Lấy mẫu kiểm nghiệm, phát hiện nhiều thực phẩm 'bẩn'

Duy Tính
Duy Tính
20/02/2019 06:56 GMT+7

Ngày 19.2, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác đảm bảo ATTP năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019.

Theo báo cáo của Ban Quản lý ATTP, năm 2018 ban đã thanh, kiểm tra 3.967 cơ sở, phát hiện 764 cơ sở vi phạm (gần 20%), ban hành 694 quyết định xử phạt với số tiền hơn 7,4 tỉ đồng. Song song đó, ban đã lấy 886 mẫu thịt heo, gà, tương ớt, ớt khô, bún, bánh trung thu, bénh tét, các loại hạt, các loại mứt... kiểm tra. Cụ thể, về vi sinh, các mẫu không đạt chỉ tiêu tập trung vào sản phẩm thịt nhiễm salmonella vượt mức quy định là 22/48 mẫu; bánh trung thu nhiễm S.aureus 1/96 mẫu. Về hóa lý, 4/48 mẫu đậu phộng không đạt về chỉ tiêu aflatoxin; 6/8 mẫu chả lụa không đạt về natri benzoate và kali sorbate... Với kết quả kiểm nghiệm không đạt được, Phòng Thanh tra Ban Quản lý ATTP sẽ xử lý đơn vị vi phạm theo quy định và yêu cầu khắc phục.
Về khó khăn trong công tác xử lý vi phạm ATTP, bác sĩ Lê Minh Hải, Phó ban Quản lý ATTP TP, cho rằng hiện nay thủ tục hành chính trong công tác xử lý, tiêu hủy hàng hóa, thực phẩm không đảm bảo ATTP còn phức tạp, mất nhiều thời gian, tạo kẽ hở cho các đối tượng chây ì, gian lận, bỏ trốn. Thứ đến là bất cập trong xử lý vi phạm với các mặt hàng nông sản tươi sống: đòi hỏi kết quả kiểm nghiệm, chi phí lưu kho, chi phí xử lý tiêu hủy mà không xác định được chủ hàng hoặc chủ hàng bỏ trốn. Quy trình xử lý phức tạp không theo kịp thực tế, gây mất sức cho đội ngũ quản lý và tạo tâm lý né tránh.
Liên quan đến vụ việc dùng vôi xây dựng ngâm tẩy trắng phụ phẩm bò, trong ngày 19.2, Ban Quản lý ATTP đã ra quyết định xử phạt bà Nguyễn Thị Xuân, đại diện hộ kinh doanh Nguyễn Thị Xuân A (P.Tân Thới Hiệp, Q.12) với số tiền gần 117,6 triệu đồng. Lý do, cơ sở bà Xuân sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ: 1.111 kg phụ phẩm bò, xương bò, tổng giá trị lô hàng là hơn 32 triệu đồng; sử dụng vôi ngâm 100 kg phụ phẩm bò (lòng đen - lá sách bò); sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang trong khu vực sản xuất...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.