Lấy ráy tai, bé gái bị que bằng kim loại xuyên ống tai, kẹt vào hòm nhĩ

12/07/2022 10:17 GMT+7

Trong lúc ráy tai, bé gái 6 tuổi vô tình va trúng người thân khiến que kim loại xuyên thẳng từ ống tai ngoài vào tai giữa, gây kẹt vào hòm nhĩ.

Ngày 12.7, Bệnh viện Nhi đồng TP.Cần Thơ cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi bị dị vật là que ráy tai bằng kim loại xuyên ống tai gây tổn thương tai giữa.

Theo gia đình, trước đó, trong lúc bé N.T.N.Đ (6 tuổi) ráy tai thì vô tình va trúng người thân khiến que ráy tai bằng kim loại xuyên thẳng từ ống tai ngoài vào tai giữa, kẹt vào hòm nhĩ.

Gia đình tức tốc đưa bé đến cơ sở y tế địa phương khám và lấy dị vật nhưng không lấy ra được. Sau đó chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng TP.Cần Thơ.

Tại đây, ê kíp bác sĩ Tai - Mũi - Họng tiến hành thăm khám. Nhận định đây là trường hợp dị vật tai nguy hiểm, bác sĩ chỉ định chụp cắt lớp vi tính để đánh giá đầu trong dị vật và tổn thương mà dị vật gây ra.

Ống kim loại là đồ ráy tai được bác sĩ can thiệp lấy ra

BVCC

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy dị vật xuyên thẳng từ ống tai ngoài qua màng nhĩ và dừng lại ở tai giữa, không tổn thương đến tai trong.

Qua gây mê nội khí quản, ê kíp bác sĩ đã lấy được dị vật bằng kim loại dài 5 cm làm rách da ống tai, xuyên thẳng qua phần màng chùng gây khối máu tụ.

Hiện bệnh nhi được tiếp tục theo dõi đến khi lành thương và đánh giá lại bằng các thăm dò chức năng tai. Từ đó mới tiên lượng được về vấn đề tổn thương xương con hay chấn thương có ảnh hưởng đến sức nghe hay không và sẽ hướng xử trí tiếp theo.

Bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần chú ý tránh cho trẻ dùng vật sắt nhọn, cứng, vừa cho vào tai vừa đùa giỡn. Trong trường hợp chẳng may dị vật xuyên ống tai như trên cần đưa ngay đến cơ sở y tế chuyên khoa Tai - Mũi - Họng. Không nên can thiệp khi chưa xác định được đầu trong dị vật, hướng tổn thương của dị vật có ảnh hưởng đến tai trong hay không.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.