LĐBĐ Malaysia bị tố ‘chơi đểu’ tài năng trẻ người Phần Lan muốn nhập tịch

0 Thanh Niên Online

Báo chí Malaysia đưa tin về việc các cầu thủ mang dòng máu nước này thi đấu ở nước ngoài đã đặt ra những điều kiện 'vô lý' đối với Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) để khoác áo đội tuyển quốc gia.

Cầu thủ được nhắc đến trong thông tin được báo giới địa phương đăng tải là Nooa Laine, người sinh ra ở Phần Lan và mang trong mình dòng máu Malaysia. Tuy nhiên, Nooa Laine (từng chơi cho tuyển U.17 Phần Lan) và công ty quản lý của cầu thủ 19 tuổi này, X-One, trong một tuyên bố thông qua Instagram đã bác bỏ thông tin cho rằng họ yêu cầu trả tiền để tiền vệ người Phần Lan này mặc áo đấu của tuyển Malaysia.

LĐBĐ Malaysia bị tố ‘chơi đểu’ tài năng trẻ người Phần Lan muốn nhập tịch - ảnh 1

Tiền vệ người Phần Lan Nooa Laine nhiều khả năng không còn mong muốn khoác áo tuyển Malaysia

FAM

"Trong vài ngày qua, các phương tiện truyền thông ở Malaysia đã đưa tin sai sự thật rằng Nooa Laine và cha của anh ấy, Mr. Faried Bin Baharin đòi trả tiền để con trai chơi cho tuyển Malaysia. Thực ra, Nooa Laine được FAM gọi lần đầu tiên vào tháng 4.2022 cho đội U.23 Malaysia. Lần thứ hai vào tháng 9.2022 để tập với đội Harimau Malaya (biệt danh tuyển Malaysia)”, đại diện của Noaa Laine cho biết.

X-One là bên đầu tiên liên hệ với FAM vào đầu năm nay để xác nhận rằng Nooa Laine có quan hệ huyết thống Phần Lan-Malaysia. “Chúng tôi liên hệ với FAM vì mong muốn của Nooa Laine là được khoác áo đội tuyển Malaysia và đại diện cho quê hương của cha anh ấy một ngày nào đó. Nhưng Nooa Laine không có hộ chiếu Malaysia vì anh lớn lên ở Phần Lan.

LĐBĐ Malaysia bị tố ‘chơi đểu’ tài năng trẻ người Phần Lan muốn nhập tịch - ảnh 2

Nooa Laine đã 2 lần được FAM triệu tập cho các tuyển quốc gia

FAM

Chúng tôi muốn nói rõ rằng Nooa Laine không có lợi ích gì khác trong việc muốn lấy hộ chiếu Malaysia, và mục đích duy nhất là cho phép anh ấy khoác áo tuyển Malaysia. Vì lý do đó, chúng tôi đã hỏi FAM rằng họ có quan tâm đến Nooa Laine không, và họ bày tỏ sự quan tâm, nên sau đó chúng tôi yêu cầu hỗ trợ để Nooa Laine có được hộ chiếu. Tuy nhiên, không có sự hỗ trợ thực sự nào được đưa ra, lời hứa không được giữ và thái độ thiếu chuyên nghiệp từ FAM kể từ ngày đầu tiên”, X-One nhấn mạnh.

Trên thực tế, công ty cũng giải thích rằng cha của Nooa, Faried Bin Baharin, đã phải xin nghỉ phép để đến Malaysia để giúp hoàn tất thủ tục xin hộ chiếu. Về việc này, FAM đã có thỏa thuận nói rằng họ sẽ hoàn trả chi phí đi lại như một cách hỗ trợ giúp Nooa có được hộ chiếu Malaysia để anh ấy có thể khoác áo tuyển quốc gia.

Tuy nhiên, lời hứa đã không được thực hiện. Đối với đợt triệu tập vào tháng 9, FAM một lần nữa liên hệ với Nooa để tham gia tập luyện cùng đội Harimau Malaya. Nhưng hộ chiếu của Nooa vẫn đang được xử lý và chưa hoàn toàn sẵn sàng. Để hoàn tất thủ tục xin hộ chiếu, cha của Nooa phải bay sang Malaysia một lần nữa. Nhưng cha anh phải nghỉ phép, mất nguồn thu nhập và buộc Noaa phải rời CLB ngoài lịch FIFA khi CLB của anh (SJK Akatemia) đang phải chuẩn bị 1 trận đấu quan trọng tại giải VĐQG Phần Lan. Nooa và cha của anh sẵn sàng hy sinh nếu họ nhận được sự đảm bảo từ FAM về khoản hỗ trợ mà họ đã hứa như trong cuộc thảo luận ban đầu, đó là hoàn trả mọi chi phí. Nhưng FAM đã không cung cấp sự hỗ trợ đó", X-One giải thích.

LĐBĐ Malaysia bị tố ‘chơi đểu’ tài năng trẻ người Phần Lan muốn nhập tịch - ảnh 3

Bên đại diện của Nooa Laine công khai chỉ trích FAM

CHỤP MÀN HÌNH

Họ cũng tiết lộ rằng FAM đã yêu cầu liên lạc với CLB để nhả Nooa về tuyển Malaysia trong thời điểm ngoài lịch thi đấu quốc tế của FIFA để cầu thủ này có thể lấy hộ chiếu và yêu cầu cha anh nghỉ phép một lần nữa để giải quyết vấn đề. CLB đã đồng ý và cha anh lại đến Malaysia.

"Đột nhiên, họ (FAM) thay đổi ý định và không muốn gọi Nooa tham gia đợt triệu tập đội tuyển quốc gia. Điều này khiến cha của Nooa mất thu nhập trong 1 tuần. Tất cả chỉ vì một quyết định thiếu chuyên nghiệp từ FAM. Đại diện của FAM chỉ đưa ra thông báo rằng quá trình lấy hộ chiếu sẽ chỉ hoàn tất vào tháng 10. Điều đó cũng không đúng. Rất buồn khi thấy một số quan chức FAM hành động thiếu chuyên nghiệp và đưa ra những tuyên bố không đúng sự thật với giới truyền thông", một thông cáo từ X-One cho biết thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xuất hiện thể thức thi đấu lạ ở World Cup 2026

Xuất hiện thể thức thi đấu lạ ở World Cup 2026

Với việc tăng lên 48 đội, FIFA đang cân nhắc thêm một thể thức thi đấu 'lạ' ở vòng bảng World Cup 2026, đó là chia thành 2 nhóm (mỗi nhóm có 6 bảng 4 đội) và đội vô địch mỗi nhóm sẽ gặp nhau tại trận chung kết.