LĐBĐ Nga chính thức lên tiếng về khả năng gia nhập bóng đá châu Á

0 Thanh Niên Online

Liên đoàn Bóng đá Nga vừa lên tiếng về khả năng có thể gia nhập bóng đá châu Á sau khi bị FIFA và UEFA đình chỉ.

"Bóng đá Nga không xem xét việc chuyển đến các liên đoàn bên ngoài châu Âu. Nga tiếp tục coi mình là một phần của cộng đồng bóng đá châu Âu và không tích cực theo đuổi việc chuyển sang châu Á", theo quan chức Maxim Mitrofanov của Liên đoàn bóng đá Nga (RFU).

LĐBĐ Nga chính thức lên tiếng về khả năng gia nhập bóng đá châu Á - ảnh 1

Nga vừa cùng FIFA tổ chức thành công World Cup 2022

AFP

Một số kênh truyền thông Nga trong những ngày gần đây cho rằng nước này có thể tìm cách quay lưng lại với UEFA sau khi bị tổ chức đứng đầu bóng đá châu Âu đình chỉ các đội tuyển và CLB của quốc gia khỏi các giải đấu. Động thái của UEFA được đưa ra sau khi FIFA có quyết định tương tự do liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, khiến tuyển Nga bị loại khỏi vòng loại World Cup 2022.

Một số luật sư thể thao của Nga đã khẳng định rằng RFU có thể chuyển sang Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ngay cả khi không có sự cho phép của FIFA, vì một phần của Nga nằm trong lục địa này. Thông tin này đã thu hút sự quan tâm của dư luận trước thềm Đại hội FIFA vào ngày 31.3 tại Doha (Qatar).

Tuy nhiên, phát biểu tại diễn đàn thể thao ở Moscow hôm thứ 31.3, Phó tổng thư ký RFU Maxim Mitrofanov đã bác bỏ, đồng thời cho rằng khả năng gia nhập AFC của Nga là “tưởng tượng”. “Báo chí đưa ra chủ đề rằng Nga có thể chuyển sang Liên đoàn Bóng đá châu Á hoặc thậm chí là châu Phi. Nhưng hiện tại, đó chỉ là sự mơ hồ. Chúng tôi vẫn trong gia đình FIFA, UEFA. Và chúng ta sẽ xem tình hình phát triển như thế nào. Điều đó cần có sự đồng ý của phía bên kia, nhưng sẽ bị đe dọa loại trừ khỏi FIFA. Không ai đồng ý với điều này”, Mitrofanov nói với Match TV.

LĐBĐ Nga chính thức lên tiếng về khả năng gia nhập bóng đá châu Á - ảnh 2

Tuyển Nga bị loại khỏi trận play-off tranh vé dự World Cup 2022

AFP

Các quan chức Nga đã tham dự Đại hội lần thứ 72 của FIFA ở Qatar, nước chủ nhà World Cup 2022, hôm 31.3. Tại đây, nhiều người lo ngại rằng một cuộc bỏ phiếu có thể về khả năng bị đình chỉ hoặc khai trừ RFU khỏi tổ chức đứng đầu bóng đá thế giới sẽ diễn ra. Tuy nhiên, các cuộc bỏ phiếu sau đó chỉ nói đến việc đình chỉ tư cách thành viên của Pakistan, Kenya và Zimbabwe.

Việc FIFA đình chỉ các đội tuyển Nga đã buộc đội tuyển bóng đá nam nước này phải bỏ lỡ trận bán kết play-off vòng loại World Cup 2022 đã lên kế hoạch với Ba Lan vào tuần trước trên sân nhà. Theo đó, tuyển Ba Lan được vào chung kết play-off, nơi họ đánh bại Thụy Điển hồi giữa tuần để giành vé đến Qatar.

RFU trước đó đã kháng cáo việc UEFA và FIFA đình chỉ thi đấu với Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS) ở Thụy Sĩ, nhưng cho đến nay vẫn chưa thành công. Theo ông Mitrofanov, phán quyết cuối cùng dự kiến ​​sẽ được đưa ra vào tháng 5.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm