Lễ hội chém lợn Bắc Ninh: Máu tươi đẫm sân đình

(TNO) Đúng 12 giờ 4 phút trưa 24.2, 2 đao phủ kề 2 đao sáng loáng vào cổ 2 "ông lợn" trước sân đình Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh bắt đầu lễ hội chém lợn truyền thống đầu năm.

(TNO) Đúng 12 giờ 4 phút trưa 24.2, 2 đao phủ kề 2 đao sáng loáng vào cổ 2 "ông lợn" trước sân đình Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh bắt đầu lễ hội chém lợn truyền thống đầu năm.

chem-lon-Bac-Ninh-man-ro-dam-mauMáu loang trên sân đình. Trong số những người đến xem lễ hội, có khá đông trẻ em
Trước làn sóng dữ dội phản đối lễ hội này vì cho rằng quá man rợ, đối xử dã man với loài vật và ảnh hưởng không tốt tới trẻ em khi chứng kiến, lễ hội chém lợn làng Ném Thượng năm nay vẫn diễn ra trong bối cảnh lượng du khách thập phương, phóng viên đến dự và chứng kiến đông gấp đôi các năm khác.
Nắng chang chang nhưng cả ngàn người chen lấn, xô đẩy nhau, bao vây vòng trong vòng ngoài quanh nơi trải bạt để chém lợn. Người xem bắc thang, trèo lên mái nhà, leo lên kín các ngọn cây.
Người lớn công kênh trẻ em vây kín sân đình. Nhiều đứa trẻ bám chặt vào hàng rào nhìn đao phủ và "ông lợn". Những đôi mắt chăm chú dõi theo nhất cử nhất động của người chủ xướng.
Hai đao phủ Nguyễn Văn Chiến và Trần Văn Thịnh lăm lăm hai cây đao. Trống chiêng đùng đoàng hòa trong tiếng người dân hò reo, tiếng ông lợn kêu eng éc. Sau 2 nhát đao, (kéo dài trong khoảng hơn 10 giây) cả hai "ông lợn" đã được chém xong. Máu lợn bắn tung tóe lên khắp sân đình, bắn cả lên mặt nhiều người quan sát.
Hai "ông lợn" được đưa vào làm cỗ ngọc tế Thánh ngay sau đó.
Vẫn muốn duy trì lễ hội trong các năm sau
Kết thúc lễ hội, trao đổi với Thanh Niên Online, ông Trần Văn Đức, Trưởng khu phố Thượng, Trưởng Ban tổ chức lễ hội chém lợn Ném Thượng cho biết: "Lễ hội tại làng Ném Thượng đã có từ lâu đời. Lễ hội thường tổ chức từ rất sớm, nhất là giai đoạn gần đây, từ năm 2013 - 2014.  Đây là nét truyền thống riêng đặc thù của địa phương, chính vì vậy, cần duy trì bản sắc của từng vùng miền chứ không thể đem quan niệm nét văn hóa của vùng miền này áp đặt vào vùng miền khác, nhất là văn hóa thế giới so với Việt Nam".
Cũng theo ông Đức, "việc duy trì lễ hội chém lợn trong các năm sau là niềm mong muốn chung của cộng đồng dân cư cũng như quan điểm của một số nhà khoa học nghiên cứu về các lễ hội nước ta. Quan điểm riêng của tôi là vẫn muốn duy trì lễ hội này theo phong tục của địa phương".
Như Thanh Niên Online thông tin, lễ hội chém lợn Ném Thượng dù bị Tổ chức động vật châu Á (Animals Asia) lên tiếng kêu gọi chấm dứt vì cho rằng man rợ, dã man, ảnh hưởng đến tâm lý trẻ em nhưng dân làng Ném Thượng kiên quyết giữ và tổ chức đúng các nghi thức truyền thống vào trưa nay.
Ông Nguyễn My Hoan, Trưởng phòng nếp sống văn hóa, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Bắc Ninh cho hay, lễ hội này là của người dân, người dân tổ chức lễ hội an toàn, trật tự, đúng pháp luật thì không thể ngăn cấm.
Những hình ảnh đẫm máu tại lễ hội chém lợn Ném Thượng, Bắc Ninh do phóng viên Thanh Niên Online vừa ghi lại:
chem-lon-Bac-Ninh-man-ro-dam-mauÔng lợn được đặt trang trọng trước sân đìnhchem-lon-Bac-Ninh-man-ro-dam-mau
chem-lon-Bac-Ninh-man-ro-dam-mau
Lợn được rước khắp làng trước khi được chém
"Ông lợn" bị đao phủ chém
chem-lon-Bac-Ninh-man-ro-dam-mau
chem-lon-Bac-Ninh-man-ro-dam-mau
chem-lon-Bac-Ninh-man-ro-dam-mau
chem-lon-Bac-Ninh-man-ro-dam-mauNhiều người sung sướng khi lấy được tiền nhúng máu lợn mang về vì cho rằng như vậy là may mắnchem-lon-Bac-Ninh-man-ro-dam-mau
chem-lon-Bac-Ninh-man-ro-dam-mauMáu lợn khi bị chém bắn cả lên mặt một số người đứng gầnchem-lon-Bac-Ninh-man-ro-dam-mau"Ông lợn" được kéo vào trong làm cỗ tế thánh
chem-lon-Bac-Ninh-man-ro-dam-mauNhiều người quay lại cảnh chém lợnchem-lon-Bac-Ninh-man-ro-dam-mauThịt lợn ngay sau sân đình làm cỗ tế Thánh
chem-lon-Bac-Ninh-man-ro-dam-mauTrẻ em được bố mẹ công kênh lên để xem lễ chém lợn
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.