Lễ hội chém lợn Bắc Ninh vẫn tổ chức và không hạn chế trẻ em

23/02/2015 20:14 GMT+7

(TNO) Chiều nay 23.2 (mồng 5 Tết), người dân Ném Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã bắt xong 'ông lợn', chuẩn bị cho lễ hội chém lợn diễn ra tại sân đình vào sáng mai, 24.2.

(TNO) Chiều nay 23.2 (mùng 5 Tết), người dân Ném Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh đã bắt xong "ông lợn", chuẩn bị cho lễ hội chém lợn diễn ra tại sân đình vào sáng mai, 24.2.

le-hoi-chem-lon-Bac-Ninh-man-roKề đao vào ông lợn, chuẩn bị chém giữa sân đình - Ảnh: Chụp màn hình You Tube
Cụ Nguyễn Đình Lợi, Chi hội trưởng chi hội người cao tuổi khu phố Thượng, thành viên trong Ban thường trực lễ hội chém lợn Ném Thượng, cho biết nghi thức khai đao chém lợn giữa sân đình vẫn được giữ nguyên như mọi năm, không có gì thay đổi.
Theo đó, sáng mai 24.2, "ông lợn" sẽ được rước quanh làng. Khoảng 11 giờ trưa mai sẽ chính thức khai đao chém lợn.
Cụ Nguyễn Đình Lợi khẳng định mọi phóng viên có thể đến tác nghiệp tại lễ hội. Du khách thập phương cũng như các trẻ em không bị hạn chế vào xem hội chém lợn này.
Chiều cùng ngày, trao đổi với Thanh Niên Online, ông Nguyễn Mỹ Hoan, Trưởng phòng nếp sống văn hóa, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Bắc Ninh, cho biết các nghi thức chuẩn bị cho lễ hội chém lợn Ném Thượng đang hoàn tất.
“Tổ chức động vật châu Á kêu gọi chấm dứt lễ hội, nhưng thực tế, kêu gọi là kêu gọi, lễ hội này là của nhân dân, không ai có quyền cấm. Nhân dân Ném Thượng sẽ tổ chức lễ hội an toàn, trật tự, đúng luật pháp”, ông Hoan nói.
Theo ông Hoan, hằng năm, dân làng, người dân thập phương, trong đó có trẻ em, không bị hạn chế vào xem lễ hội.
khong-han-che-tre-em-le-hoi-chem-lon"Ông lợn" chuẩn bị được mang ra chém - Ảnh: Tổ chức động vật châu Á
chem-lon-Bac-Ninh-sang-mung-6Sau khi lợn bị chém, người dân tẩm máu lợn vào tiền lẻ, hi vọng mang đồng tiền này về sẽ gặp may mắn trong năm mới - Ảnh: Tổ chức động vật châu Á
Như Thanh Niên Online đã đưa tin, hồi đầu năm 2015, tổ chức động vật châu Á (Animals Asia) ra thông cáo báo chí kêu gọi chấm dứt lễ hội chém lợn Ném Thượng vì cho rằng quá tàn bạo, man rợ, ảnh hưởng lớn đến tâm lý, nhận thức của trẻ em nếu chứng kiến…
Ngay sau đó, trong một cuộc họp báo diễn ra tại Hà Nội, ông Lê Đắc Thuật, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Bắc Ninh cho biết đã đề nghị bà con Ném Thượng đổi tên lễ hội chém lợn thành rước lợn, kêu gọi chỉ giết lợn làm cỗ tế thánh sau sân đình. Tuy nhiên, đến đầu tháng 2.2015, sau nhiều cuộc họp, đông đảo người dân Ném Thượng đều không đồng tình với việc đổi tên lễ hội chém lợn và quyết sẽ thực hiện đầy đủ nghi thức chém lợn giữa sân đình vào trưa mai, 24.2.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.