Lệ Quyên: Không áp lực chuyện có thêm con

28/12/2016 09:29 GMT+7

Sau nhiều lần hẹn gặp, Lệ Quyên mới đồng ý trả lời phỏng vấn trực tiếp. Lệ Quyên cho biết, rất lâu rồi chị không gặp gỡ cánh báo chí. Cuộc sống của chị khá đơn giản đến mức nhiều người nhìn bên ngoài cho rằng thế là nhàm chán. Chị chỉ đi hát, về nhà với chồng con, gặp gỡ vài người bạn thân.

“Họ cứ bảo nghệ sĩ sao không xuất hiện nhiều ở các sự kiện hay tranh thủ lên mặt báo nhưng tôi thấy mình không hợp. Tôi chỉ đến khi đó là những mối thân tình lâu năm. Vì con đường tôi đi, dòng nhạc tôi chọn vốn dĩ khá lặng lẽ như tính cách của tôi”. Nhấp một ngụm trà nóng, Lệ Quyên mỉm cười tâm sự về lối sống khác biệt của mình giữa showbiz xô bồ.
Cuộc gặp gỡ giữa tôi và ca sĩ Lệ Quyên diễn ra thật nhẹ nhàng vào một buổi chiều tại tầng trệt của một khách sạn 5 sao - chốn quen của chị…
Từng không dám hát bolero trong nhiều năm
Không phải là ca sĩ nhạc trẻ đầu tiên “lấn sân” sang dòng nhạc bolero nhưng Lệ Quyên lại trở thành một ngôi sao bolero như một hiện tượng. Giờ đây, khi đã đạt được vị trí hiện tại, nhìn lại, chị nghĩ sự thành công đó có từ đâu?
Tôi mê bolero từ hồi còn nhỏ xíu. Tư duy về âm nhạc của tôi bolero chiếm đến 80%. Nhưng tôi biết đây không phải là một dòng nhạc dễ hát. Năm 2007, tôi đã từng có ý định hát bolero. Khi chỉ là một ca sĩ với thu nhập vài trăm nghìn một show, tôi đã dám gom mấy chục triệu để làm hòa âm phối khí. Tuy nhiên, khi bước vào phòng thu, tôi lại quyết định bỏ hết vì cảm thấy mình chưa đủ lực để theo đuổi niềm đam mê này. Tôi đã dành thêm 3 năm nữa rèn luyện về kỹ thuật để cột hơi, cảm xúc đầy đặn hơn. Tôi là người rất lý trí và biết lắng nghe khả năng của mình. Năm 2010, khi cảm thấy mọi thứ chín muồi, tôi mới dám ra mắt album Khúc tình xưa.
Sự cẩn thận, nghiêm túc với dòng nhạc mình yêu thích đã mang cho tôi thành công ngoài mong đợi khi khán giả người Việt từ già đến trẻ đều dành nhiều tình cảm cho tôi.
Bên cạnh đó, tôi luôn rất cẩn thận trong khâu chọn bài. Có nhiều bài mình rất thích, nhưng nó không phù hợp với giọng của mình thì phải bỏ qua một bên chứ không cố.
Chị bị ảnh hưởng cách hát bolero từ ai?
Thần tượng của tôi từ thuở bé đến tận bây giờ chỉ có một. Đó là cô Hương Lan. Tôi học hỏi và bị ảnh hưởng từ cô rất nhiều. Tuy nhiên, tôi cũng cố gắng thể hiện chất riêng của mình. Tôi luôn ghi nhớ cách hát rõ từ, vang nhưng phải ấm của cô.
Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến trái chiều về cách hát Bolero của chị. Cụ thể là chị hát bolero nghe cứ như nhạc trẻ?
Có lẽ đó là gia vị đặc biệt của riêng Lệ Quyên để dòng nhạc bolero trở nên gần gũi hơn với đông đảo khán giả. Nếu như mình hát y hệt những “cây đa cây đề”, làm sao mình có thể vượt qua cái bóng quá lớn của các cô chú. Tôi là một ca sĩ nhạc trẻ hát bolero nên phải có màu sắc của riêng mình. Tôi vui vì nhiều bạn trẻ nói với tôi là họ đã bắt đầu biết yêu bolero và thuộc nhiều bài bolero dù trước đó họ không thích vì cho rằng sến.
Tuy nhiên, là ca sĩ, tôi luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến của khán giả để ngày càng hoàn thiện mình. Nhưng làm sao có thể thuyết phục hết 100% người nghe để không đánh mất chất riêng.
Tuy đã trở thành một ngôi sao nhạc bolero nhưng chị vẫn thường xuyên ra mắt album nhạc trẻ, có phải vì chị “tham lam” không muốn đánh mất thị phần vốn có của mình?
Tôi không nghĩ rằng sự đa năng trong nghệ thuật được gọi là “tham lam”. Tôi sẽ không tham nếu như mình không phù hợp. Đó là một sự cống hiến nghiêm túc dành cho khán giả ở mỗi dòng nhạc. Tôi ít khi ra từng bài đơn lẻ mà mỗi lần ra mắt đều là một album trọn vẹn. Mỗi năm, tôi đều đặn ra ít nhất hai album. Tôi cũng sẽ không thể “tham” nếu như không có ai nghe mình. Tôi thấy rất may mắn vì mình có đông đảo khán giả ở dòng nhạc trẻ lẫn nhạc xưa. Đó là động lực để tôi tiếp tục cho ra đời nhiều sản phẩm âm nhạc mới.
Ai thích hát nhạc của tôi cứ hát !
Được biết, cát sê của Lệ Quyên hiện nay thuộc hàng cao nhất showbiz Việt. Có một quy luật ngầm là “cát sê thể hiện vị trí” của nghệ sĩ - nghĩa là vị trí, đẳng cấp của Lệ Quyên đang đứng đầu showbiz?
Đây là một chuyện rất tế nhị. Thú thật, tôi chưa bao giờ biết mức cát sê của các ca sĩ khác là bao nhiêu và cũng chưa bao giờ hỏi hay so sánh. Tôi cũng không tiết lộ mức cát sê của mình cho các đồng nghiệp.
Tôi nghĩ, ai cũng đều có quyền đề nghị mức cát sê xứng đáng với công sức, hiệu quả mà mình mang lại cho chương trình. Bạn có quyền đòi còn chuyện ban tổ chức có trả hay không lại là chuyện khác. Nếu như bạn hét giá quá cao so với sức hút mà bạn mang lại, không có người xem thì làm gì có người tổ chức nào đồng ý mời bạn.
Chị từng chia sẻ, là ca sĩ thì nên hát bài mới của riêng mình nhưng nhiều bài hit của chị như Nếu em được chọn lựa và gần đây là Duyên phận đều có ca sĩ từng thể hiện trước đó?
Nếu em được chọn lựa hay Duyên phận chỉ là một trong số ít những bài hit của tôi. Tôi vẫn có rất nhiều bài hit của riêng mình chưa từng có ai thể hiện trước đó. Chính tôi cũng không nghĩ khi mình hát lại nhận được sự yêu thương quá nhiều của khán giả. Điều quan trọng nhất, là tất cả các bài hát tôi chọn đều đã được xin phép tác giả và có bản quyền đàng hoàng.
Ca khúc Nếu em được chọn lựa, có nhiều người từng hát ở các phòng trà, quán cà phê, nhưng tôi là người đầu tiên ra mắt CD trong album gồm 9 bài.
Còn về bài Duyên phận, đúng là có một ca sĩ đàn chị đã thể hiện ở hải ngoại trước tôi. Tuy nhiên, chị ít đem ca khúc này đi hát live. Nếu như chị thể hiện tinh thần bài hát theo cách nhẹ nhàng, tôi lại cảm nhận bài hát theo cách khác, mạnh mẽ và cá tính, không phó thác phận mình cho dòng đời. Tôi có lên mạng thấy nhiều người cover thành nhạc dance, tôi thấy như thế cũng hay. Điều quan trọng nhất là bạn có đủ can đảm hát lại một bài mà người khác đã thể hiện thành công hay không. Và có một điều chắc chắn rằng, Lệ Quyên không bao giờ để mình lặp lại hay giống bất kỳ ai từng hát ca khúc đó.
Nghĩa là nếu ai đó muốn hát lại bài của Lệ Quyên chị vẫn sẵn sàng đồng ý?
Dĩ nhiên. Một ca khúc thường là chỉ hai năm là hết độc quyền. Bạn bè đồng nghiệp hỏi tôi có hát lại bài ấy được không, tôi luôn nói cứ hát thoải mái đi. Có sao đâu! Mỗi người sẽ có cách thể hiện khác nhau, sợ gì mà mình cứ khư khư giữ của riêng mình. Tôi thấy hát lại một bài cũ là tự gây áp lực cho mình để không bị so sánh đấy chứ!
Lệ Quyên: Không áp lực chuyện có thêm con 1
Không mắc bệnh ngôi sao
Có tin đồn rằng Lệ Quyên mắc bệnh ngôi sao, khi đi hát ở hải ngoại chị luôn yêu cầu vé bay hạng C cho cả chồng và con trai của mình bên cạnh thù lao. Ngoài ra, chị cũng yêu sách rất nhiều như thức ăn, khách sạn… thực hư chuyện này như thế nào?
Tôi rất buồn vì những tin đồn ác ý như vậy. Tôi đâu phải là người không hiểu biết. Qua đây, tôi cũng muốn nói rõ một lần. Suốt mười mấy năm nay, khi tôi đi diễn ở Mỹ, các bầu show chỉ mua cho tôi vé loại thường cho một mình tôi. Nếu tôi muốn đi hạng thương gia thì tôi phải tự bỏ tiền túi để nâng vé của mình lên. Bên cạnh đó, tôi cũng đều tự mua vé cho chồng con của mình chứ không bao giờ có chuyện bắt người tổ chức phải lo cho cả những người đi kèm.
Về khách sạn, khi không vừa ý, tôi cũng tự bỏ tiền túi chọn khách sạn khác chứ cũng không dám hoạnh họe người ta. Tôi không cần nơi xa hoa tráng lệ nhưng phải là chỗ sạch sẽ và an toàn vì nhiều khi tôi đi diễn chỉ có một mình, không có ông xã đi cùng. Mình đi hát cũng chẳng ở khách sạn là mấy, chỉ vài tiếng đồng hồ để ngủ thôi chứ đâu phải đi du lịch.
Còn về ăn uống, việc nhờ bầu show mua giúp tô phở nóng hay đĩa cơm tấm, vài chai nước khoáng có phải là đòi hỏi quá quắt không? Có nhiều khi đi diễn, 4 ngày liền tôi phải ăn đồ Tây không nuốt nổi luôn và phải uống sữa đỡ để có sức mà hát.

Tôi không nghĩ rằng sự đa năng trong nghệ thuật được gọi là “tham lam”. Tôi sẽ không tham nếu như mình không phù hợp

Chỉ riêng đi Úc thì tôi và tất cả các anh chị em nghệ sĩ khác đều được ban tổ chức mua vé thương gia cho vì Úc và VN khá gần, chi phí vé máy bay không quá đắt. Ai sao thì mình vậy chứ tôi nào có mắc bệnh ngôi sao, muốn khác người!
Nhiều nghệ sĩ hiện nay nhận lời làm giám khảo của nhiều chương trình truyền hình thực tế cũng như đóng quảng cáo, riêng Lệ Quyên thì không. Vì sao vậy?
Tôi không thể nhớ hết được số lời mời mình tham gia chương trình truyền hình thực tế lẫn đóng quảng cáo. Tuy nhiên, có lẽ con đường mà tôi chọn có hơi khác một chút. Tôi nghĩ, khi ngồi ghế nóng, bạn được nhiều nhưng cũng mất nhiều và kéo theo nhiều hệ lụy. Khôn cũng mắng mà dại cũng mắng. Cuộc sống của bạn sẽ bị xáo trộn ít nhiều. Bên cạnh đó, tôi rất sợ cảm giác phải loại bỏ thí sinh của mình. Những giọt nước mắt của các em, cảm giác bước ra khỏi cuộc thi… Đó là những áp lực rất đáng sợ. Từ nhỏ đến lớn tôi chưa từng tham gia cuộc thi nào là vậy.
Tuy nhiên, tôi vẫn cân nhắc việc sẽ tham gia làm giám khảo một cuộc thi nào đó phù hợp với mình. Và có một điều chắc chắn, một khi đã tham gia tôi sẽ không để mình bị nhạt nhòa.
Còn việc đóng quảng cáo thì nói thật, tôi không bị chi phối hay áp lực nhiều về việc phải xuất hiện nhiều để quảng bá tên tuổi. Tôi là một ca sĩ, tôi muốn khán giả nhớ tới mình qua các sản phẩm âm nhạc nhiều hơn. Bên cạnh đó, tôi cũng khá kén chọn sản phẩm phù hợp với hình ảnh mà mình xây dựng vì con đường tôi đi không xô bồ, ồn ào. Tôi vừa nhận lời làm đại diện thương hiệu cho một hãng mỹ phẩm lớn của Nhật Bản vì cả hai bên tìm được tiếng nói chung.
Tự tay mua mắm muối, đồ gia dụng cho gia đình
Là một ca sĩ, nhưng cũng là một người vợ, người mẹ, chị quan tâm và chăm lo cho gia đình nhỏ của mình như thế nào trước thực trạng an toàn vệ sinh không đảm bảo hiện nay?
Nhà có người giúp việc nhưng tất cả các loại thực phẩm trong gia đình, từ tương cà mắm muối đến những vật nhỏ nhặt như giấy vệ sinh đều tự tay tôi mua hết. Bên cạnh đó, việc ăn gì uống gì để tốt cho sức khỏe của mỗi thành viên trong nhà cũng là tôi quyết định. Mỗi lần đi lưu diễn nước ngoài, hành trang tôi mang về luôn là thực phẩm, vật dụng đủ dùng cho ít nhất vài tháng. Không phải tôi sính ngoại, mà do thực trạng vệ sinh thực phẩm hiện nay không đảm bảo an toàn khiến tôi phải mua sắm như vậy, dù sao thì mình cũng cảm thấy yên tâm phần nào. Mà nói thì nói vậy chứ mình vẫn đâu thể đảm bảo 100% hết được, vì đâu thể tự trồng, tự nuôi mọi thứ, chưa kể việc đi ăn ngoài. Tôi thấy rất bức xúc và thương cho thế hệ con cháu mình trước tình trạng thực phẩm bẩn hiện nay. Chỉ hy vọng những người có trách nhiệm sẽ lưu tâm hơn.
Con trai của chị đã chuẩn bị bước vào lớp 1, chị có ý định chia sẻ hình ảnh của bé cho truyền thông?
Tôi muốn con mình có một cuộc sống bình thường và không bị áp lực vì có mẹ là người nổi tiếng. Mọi người chỉ cần quan tâm tới sản phẩm âm nhạc của Lệ Quyên là đủ rồi.
Chị bận rộn như vậy thời gian đâu dành cho con?
Tôi chỉ bận vào cuối tuần. Còn đầu tuần tôi luôn dành thời gian cho con, dắt con đi chơi. Các chỗ vui chơi cho trẻ em ở Sài Gòn đều biết mặt bé. Có đôi khi, bé hay hỏi tôi: “Mẹ ơi sao có nhiều người chụp ảnh mẹ vậy? Chụp để làm gì”. Tôi giải thích nhẹ nhàng là vì mẹ là ca sĩ nên các cô chú chụp kỷ niệm như mẹ chụp hình với con thôi. Tôi thấy vui vì những câu hỏi đó của con vì điều đó có nghĩa là bé phát triển rất bình thường. Tôi rất sợ con có lối sống ích kỷ và kiêu ngạo.
Chị có ý định sinh thêm một bé nữa không?
Con cái là phước, là lộc. Tôi muốn nhưng không bị áp lực phải có. Nếu trời cho thì tôi sẽ đón nhận. Tôi rất thoải mái. Nhưng thú thật là nếu có thêm một cô con gái nữa cho có nếp có tẻ thì quả là tuyệt vời nhỉ? (cười)
Kết thúc buổi trò chuyện, người nhà của Lệ Quyên dẫn cậu con trai kháu khỉnh ra nơi phỏng vấn để đi ăn cùng nhau. Cậu bé có nhiều nét giống cả bố lẫn mẹ, đẹp trai và vô cùng lễ phép.
Nhìn ánh mắt của Lệ Quyên ánh lên vẻ hạnh phúc của một người phụ nữ đang viên mãn về sự nghiệp lẫn gia đình. Mong chị luôn an yên mãi với con đường riêng đã chọn của mình.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.