Lệ Quyên: Không muốn “chụp giật” để nổi tiếng!

17/06/2012 14:16 GMT+7

Khách mời tuần này của Cà phê với sao là ca sĩ Lệ Quyên. Thành công với dòng nhạc trẻ và cả nhạc xưa, giọng ca nữ này chia sẻ vì sao nhiều người nghe nhạc của cô nhưng không nhận ra cô trong đời thường.

Ít người nhận ra tôi! 

* Phóng viên: Hiện nay, Lệ Quyên là giọng ca nổi tiếng của dòng nhạc xưa nhưng khi xuất hiện trên phố lại ít người nhận ra, nghe thật mâu thuẫn?
 
Ca sĩ Lệ Quyên: - Tôi lên một chiếc taxi và thấy người ta mở nhạc của mình. Tôi vui quá bảo anh cũng nghe nhạc của em à? Anh tài xế ngơ ngác: “Ơ, cô là Lệ Quyên đấy à!”. Đi siêu thị với Hồ Ngọc Hà, nhiều người đến đưa máy ảnh bảo tôi: “Chị chụp giúp em tấm hình chung với chị Hà nhé!”... Cũng thấy chạnh lòng nhưng có lẽ, đấy là lỗi của tôi. 

ca sĩ Lệ Quyên 1
Ít người không nhận ra Lệ Quyên dù thường xuyên nghe nhạc của chị

 
*Vì sao lại là lỗi của chị?
      
- Tôi đi hát nhiều năm nhưng tư duy ấu trĩ lắm! Tôi cứ miệt mài hát rồi đến thời điểm thích hợp là phát hành album. Tôi chưa bao giờ nghĩ cần thực hiện video ca nhạc hay tìm êkíp sản xuất chuyên nghiệp.
 
Tới bây giờ trong công việc, cần giúp gì tôi đều  nhờ người nhà chứ không nghĩ là cần phải có manager (quản lý) chuyên nghiệp để giúp mình trong xây dựng chiến lược hay quảng bá hình ảnh. Khán giả nghe giọng hát của tôi không ít nhưng số người biết mặt tôi không nhiều như các đồng nghiệp nổi tiếng khác. Lỗi của tôi cả đấy chứ.
 
* Nhận ra lỗi của mình, chị có định sửa sai?
 
- Tôi phải sửa sai gấp thôi vì bản thân nghĩ mình được nhiều người yêu mến mà họ chẳng nhận ra mình dù đứng bên cạnh thì cũng buồn thật.

ca sĩ Lệ Quyên 2
 Lệ Quyên quyết định phấn đấu quảng bá hình ảnh đến người hâm mộ

 

* Và quảng bá hình ảnh là bước để chị tăng tốc, làm hết những gì mình thích trong âm nhạc?
                                                                                                          
- Tôi làm nghệ thuật nên cũng ao ước nổi tiếng. Chỉ có điều tôi không nổi tiếng bằng mọi cách. Tôi đi hát và mong được nhìn nhận từ chính thực lực của mình. Thế thôi!

 
Lệ Quyên tên thật là Vũ Lệ Quyên, sinh ngày 2-4-1981 tại Hà Nội. Lệ Quyên được biết đến sau khi phát hành album nhạc nhẹ Giấc mơ có thật, album đã đưa Lệ Quyên trở thành một trong những ca sĩ nhạc nhẹ được yêu thích.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, Lệ Quyên đã phát hành 7 album gồm cả nhạc nhẹ và nhạc xưa. Tuy nhiên, thời gian sau này, dấu ấn về cái tên Lệ Quyên trên thị trường âm nhạc chính là những ca khúc nhạc xưa bất hủ với một phong cách thể hiện rất riêng. Trong đó, có thể kế đến các album nhạc xưa như Khúc tình xưa, Trả lại thời gian,...
 
Chính sự thể nghiệm với nhạc xưa này đã đưa cái tên Lệ Quyên tới gần hơn với nhiều đối tượng khán giả yêu nhạc. Biệt danh “Nữ hoàng nhạc xưa” là minh chứng rõ nét của Lệ Quyên ở dòng nhạc xưa này.

 
Vả lại, mọi thứ cũng do bản tính mỗi người nữa. Tôi thích sự êm đềm, nhẹ nhàng chứ nhiều khi sự náo nhiệt lại chẳng phù hợp với tôi. Tôi vào Sài Gòn 3 năm rồi mà vẫn chưa bắt kịp với nhịp sống sôi động của nơi này. Cũng không hiểu thế nào mà tôi theo nghề hát vì cứ nhìn cái sự chậm chạp của tôi, ai cũng bảo tôi chẳng hợp với làng giải trí tí nào.
 
* Chị có từng nghĩ rằng nếu thực hiện chiến lược quảng bá hình ảnh tốt, Lệ Quyên sẽ có vị thế cao hơn bây giờ?
 
- Nói thật, cái tên Lệ Quyên trên thị trường âm nhạc hiện nay quá đủ với tôi rồi. Việc tôi cập nhật thêm hình ảnh của mình với công chúng không phải nuôi hy vọng mình nổi tiếng hơn đâu. Nhưng hình ảnh của một nghệ sĩ có trong lòng công chúng là điều mà mọi người trong giới mong muốn.
 
Tôi đi hát nhiều năm và cả làm phòng trà nên biết không phải cứ làm cho "nổi đình nổi đám", cứ phải sao này, sao kia là có khán giả. Tôi may mắn có được khán giả không bằng  những gì ngoài công việc chuyên môn của mình, dù có thể họ chưa biết mặt tôi nhưng nghe cái tên Lệ Quyên, họ lại chọn sản phẩm âm nhạc của tôi. Thế là đủ với tôi rồi !...
 
Không dám nhận “Nữ hoàng nhạc xưa” !
 
* Giới chuyên môn nhận xét Lệ Quyên là một trong ít ca sĩ trẻ hát nhạc xưa thành công: mới mẻ, truyền cảm, cuốn hút, thậm chí có nhiều người hâm mộ tặng luôn cho chị danh xưng “Nữ hoàng nhạc xưa”?
                                     
- Tôi cứ cho đấy là lời khen thật lòng và hạnh phúc với điều ấy. Tôi may mắn vì chọn đúng thời điểm để hát và phát hành các sản phẩm âm nhạc thuộc dòng nhạc xưa mà thôi. Tôi cũng có được những cảm xúc rất tròn đầy với những ca khúc nhạc xưa vốn rất khó hát này. Và có lẽ, điều đó đã giúp tôi đến gần hơn với cảm xúc của khán thính giả.

 ca sĩ Lệ Quyên 3
Lệ Quyên khiếm tốn với danh xưng “Nữ hoàng nhạc xưa” người hâm mộ dành tặng

Nhưng dù có đạt được kết quả thế nào thì  danh xưng “Nữ hoàng nhạc xưa” quá lớn và tôi không dám nhận. Bởi lẽ, trước tôi đã có quá nhiều người định danh, được yêu thích với những ca khúc nhạc xưa. Tôi chỉ cố gắng hết mình với mong muốn được khán giả đón nhận mình nhiều hơn nữa để có thêm động lực và cảm xúc theo đuổi con đường của mình.
 
* Nhiều ca sĩ nhạc trẻ vô tình rẽ qua dòng nhạc khác và thành công. Họ từ bỏ hoàn toàn nhạc trẻ để tập trung đầu tư cho thế mạnh mới của mình, chị cũng sẽ như thế?
 
- Không đâu ! Tôi sẽ không bao giờ quên xuất xứ nhạc trẻ của mình vì đó chính là khởi đầu cho tôi đến với khán giả. Nói thật lòng, thành công hiện tại đủ để tôi đi tiếp nhưng còn thiếu để tôi chuyển hẳn hướng đi của mình. Hơn nữa, tôi vốn là một người tham lam. Tôi muốn có nhiều đối tượng khán giả nên tôi sẽ chẳng bỏ nhạc trẻ hay chỉ theo đuổi nhạc xưa. Cả hai, tôi sẽ làm hết mình có thể.

ca sĩ Lệ Quyên 4
 Chị không muốn từ bỏ nhạc trẻ vì đó chính là khởi đầu đưa Lệ Quyên đến với khán giả


 
Không khôn khéo lắm!
                             
* Chị cho rằng mình chậm chạp nhưng ấn tượng ban đầu mà mọi người luôn thấy ở Lê Quyên là năng động. Thậm chí có người nói, Lệ Quyên “khôn” và chẳng bao giờ bỏ phí cơ hội?

- Khôn gì khi tôi tự bỏ đi biết bao cơ hội của mình! Nói thật nhé, có người bảo với thực lực giọng hát của tôi, tôi có thể xứng đáng được tôn vinh ở một số giải thưởng uy tín hơn một số người nhưng họ chẳng bao giờ thấy tôi chiến thắng.
 
Tôi chỉ cười xòa vì tôi biết, đó là lỗi của mình. Nếu tôi chịu khó hơn, khôn khéo hơn, có thể hình ảnh của tôi sẽ đến rộng rãi hơn với khán giả, những người sẵn sàng ủng hộ tôi bằng những lá phiếu hay tin nhắn. Nhưng bạn biết đấy, tôi cứ hát phòng trà nên chỉ co cụm trong khán giả ở đó.
 
* Chị nói mình hài lòng với bản thân nhưng lại thấy mình xứng đáng ở vị trí cao hơn, liệu có mâu thuẫn không?
 
- Sự mâu thuẫn chính là con người tôi đấy. Tôi hài lòng vì chấp nhận cuộc sống hiện tại và vì tôi hiểu, cái gì cũng có giá của nó. Tôi mất cái này lại được cái khác nên không phải cố sống cố chết để đạt được điều mà mình sẽ mất nhiều hơn.

 ca sĩ Lệ Quyên 5
Lệ Quyên tự nhận chị không khôn khéo lắm

* Chị không muốn thay đổi để nổi tiếng hơn?
                                  
- Nói thật, như bây giờ với tôi là đủ rồi. Cứ nhìn các ngôi sao bạn sẽ thấy, ai cũng có sự biến đổi từ cuộc sống đến suy nghĩ mà chính bản thân họ không nhận ra. Đó là kết quả tất yếu thôi. Tôi muốn mình mãi mãi như bây giờ.
 
Tôi không sợ áp lực nhưng sợ sự biến đổi bởi điều này sẽ làm mất đi sự êm đềm vốn có trong cuộc sống của tôi hiện tại. Tôi đang có mọi thứ. Nhưng bạn tin không, tôi là người may mắn nên tôi tin, sẽ có sự màu nhiệm nào đó sẽ nâng tôi lên cao hơn vị trí hiện tại (chỉ là về mặt phủ sóng thôi chứ thực chất thì tôi đã có rồi).
 
Nhưng tôi biết, đến lúc ấy tôi sẽ vất vả hơn hiện tại vì tôi phải đấu tranh để cân bằng bản thân mình, không bị xoáy vào cơn lốc biển đổi của một ngôi sao.

Hài lòng với những gì mình có!
 
* Hiện tại chị thấy bản thân đã thành công và không mong điều gì dù bản thân có khả năng hơn thế ?
             
- Phải rồi. Nên đơn giản và giảm bớt mọi mong muốn để cuộc sống mình dễ dung hòa.

 ca sĩ Lệ Quyên 6
Hài lòng với sự nghiệp và gia đình


 
* Hài lòng với sự nghiệp vậy còn chồng con thế nào? Chị có hài lòng với sự lựa chọn của trái tim?
 
- Khi là cô gái đôi mươi, tôi cũng mong tìm một bạch mã hoàng tử. Nhưng tôi lớn rồi nên hiểu, mọi thứ chỉ có giá trị tương đối. Đâu thể tìm sự đồng điệu ở người bạn đời của mình nếu bản thân mình không biết sửa đổi vì nhau hay sẻ chia những buồn vui với họ. Tôi không cần một người đàn ông vĩ đại mà chỉ cần người đàn ông đó của mình. Ở sự nghiệp cũng vậy, tôi đâu cần một vị trí cao nếu điều ấy không vừa với tôi.
 
* Lần đầu làm mẹ, cảm nhận của chị như thế nào?
 
- Như bao người mẹ khác, tôi thấy rất hạnh phúc được chăm sóc con và lo cho gia đình.
 
* Sự nghiệp, danh tiếng, tiền tài và một gia đình vững chắc, chị quá hạnh phúc?
                         
- Thậm chí tôi xem điều ấy là sự viên mãn nữa. Tôi biết bằng lòng và biết mình cần gì. Nhiều người vướng vào vòng lẩn quẩn vì bản thân họ chẳng biết họ muốn gì. Hệ quả, chẳng bao giờ họ thấy bản thân mình sung sướng hay hạnh phúc cả. Riêng tôi, tôi hài lòng và hạnh phúc với những gì mình đang có.

 ca sĩ Lệ Quyên 7
Lệ Quyên không muốn dính đến thị phi

* Sống giữa làng giải trí đầy rẫy thị phi hiện nay, Lệ Quyên dường như đứng ngoài cuộc?
           
- Tôi có một nguyên tắc sống thế này, mình cứ làm việc của mình còn việc của ai thì kệ họ. Tôi rất sợ nhận câu nói: “Việc của tôi chứ của chị đâu mà chị xen vào. Tôi có làm gì cũng đâu ảnh hưởng đến chị” cho một lời thăm hỏi hay sự quan tâm dù rất thật tình của mình.
 
Thế nên, nếu không ai đụng đến tôi thì tôi cũng chẳng đụng đến họ. Nếu ai lỡ đụng đến thì mình cũng sẽ cho họ biết không nên động đến mình thôi. Tôi có nguyên tắc riêng và sống đúng với nguyên tắc ấy. Và rõ ràng, cho đến tận lúc này, những điều đó giúp tôi rất nhiều, đặc biệt là với cái nghề hát vốn nhiều bon chen và thị phi này nữa. Tôi không cho rằng, điều ấy là khôn hay khéo đâu mà chỉ là biết điều, biết người biết ta thôi.

ca sĩ Lệ Quyên 8
 "Tôi ít bạn thân lắm!" - Lệ Quyên tâm sự-  Ảnh: Nhân vật cung cấp


 
* Thế nên cuộc sống của chị bình yên trong khép kín?
 
- Tôi không khó gần nhưng khó chia sẻ. Thế nên, tôi ít bạn thân lắm. Dẫu vậy, có vẻ cuộc sống càng đơn giản càng dễ tìm được sự yên ổn. Thế là tốt rồi.
 

Tình khúc yêu thương – chủ  đề album và liveshow mới nhất của ca sĩ Lệ Quyên, diễn ra vào ngày 22-6 tại nhà hát TPHCM. Lựa chọn những ca khúc được yêu thích trong giai đoạn hưng thịnh của nhạc trẻ Việt Nam như Bên em là biển rộng, Dạ khúc, Biển cạn… Lệ Quyên trình bày theo cảm nhận của cô ở thời kỳ mà cô cho rằng cảm xúc đã ở độ chín với những bản hòa âm mang hơi thở cuộc sống hiện đại.
 
Liveshow này ngoài việc giới thiệu album còn có nhiều ca khúc gắn liền với Lệ Quyên trong sự nghiệp và các phần trình diễn dành cho 4 vị khách mời đặc biệt: Thu Minh, Hồ Ngọc Hà, Hiền Thục, Uyên Linh.

Theo Thùy Trang / Người Lao Động

>> Sao Việt hát mừng đám cưới Phan Đinh Tùng
>> Lệ Quyên đầy sức sống trong liveshow đầu tiên
>> Phòng trà Không Tên về với Lệ Quyên
>> Lùm xùm" chuyện hôn nhân của sao Việt

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.