Đầu tư để bà con có rau ăn miễn phí
Cuối tháng 6.2021, khi dịch Covid-19 bùng phát, đặc biệt là TP.HCM, ông Trác thấy người dân thiếu thốn rau xanh nên nảy sinh ý định phải làm vườn rau để hỗ trợ miễn phí cho người dân vùng dịch.
Ông Trác bộc bạch: “Tôi thấy người dân các vùng dịch đối mặt với tình trạng thiếu rau xanh nên muốn hỗ trợ rau xanh cho họ. Nhưng để có nguồn rau dồi dào thì thuê đất làm vườn rau là thuận lợi nhất, chi phí rẻ hơn nhiều”.
Từ suy nghĩ đó, ông Trác trở về quê cũ của mình ở thôn Nhất Sơn, xã Sơn Hội, H.Phú Hòa thuê hơn 1 ha đất để trồng các loại rau xanh ngắn ngày như rau muống, rau dền, mồng tơi, cải xanh, hành lá, ngò… Để chủ động nguồn nước tưới, ông Trác đầu tư hơn 10 triệu đồng thuê máy múc hồ chứa nước, thuê người lắp đặt hệ thống dây dẫn nước hơn 700 m đến từng luống rau để bơm tưới vườn rau đều đặn 2 - 3 lần/ngày.
|
Đến nay, vườn rau sạch của ông Trác đã thu hoạch 3 - 4 lứa rau, cho sản lượng khoảng hơn 3 tấn, cung cấp miễn phí cho người dân tại một số điểm bị cách ly, phong tỏa và những người khó khăn tại địa phương.
“Ý định của tôi ban đầu là chuyển rau xanh vào TP.HCM, nhưng khi tỉnh Phú Yên thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thì người dân Phú Yên cũng thiếu rau xanh. Vì thế, toàn bộ rau xanh thu hoạch được chỉ đủ hỗ trợ cho người dân trong tỉnh Phú Yên”, ông kể.
Về quê thuê đất trồng rau cung cấp miễn phí cho người dân khó khăn vì Covid-19 |
Muốn mở rộng vườn rau, tặng thêm nơi khác
Vợ chồng ông Trác sinh sống và làm ăn ở TP.Tuy Hòa nên không thể tự mình trồng rau mà thuê người dân địa phương trồng và chăm sóc vườn rau xanh. Với diện tích 1 ha, ông Trác đã thuê 7 người dân địa phương làm đất, gieo hạt, làm cỏ, thu hoạch…
Bà Trần Thị Luyến Tuyết (48 tuổi, ở xã Hòa Hội, H.Phú Hòa), chia sẻ: “Vợ chồng tôi làm phụ hồ trong TP.HCM nhiều năm nay. Do dịch bệnh, vợ chồng tôi về quê tránh dịch nhưng không có việc làm. May nhờ có vợ chồng ông Trác thuê trồng rau, mỗi ngày chúng tôi được trả công 350.000 đồng, lại còn được cho ăn rau miễn phí. Thỉnh thoảng, ông Trác còn cho thêm gạo, thực phẩm nên vợ chồng tôi sống ổn định được qua mùa dịch”.
|
Ngoài vợ chồng bà Tuyết, mỗi lao động tại “vườn rau từ thiện” đều được trả công từ 150.000 - 200.000 đồng/ngày. Ông Trác tâm sự: “Biết tôi trồng rau làm từ thiện, bà con rất ủng hộ nên không lấy tiền thuê đất, còn hứa cho mượn thêm đất nếu tôi muốn mở rộng vườn rau. Nếu có điều kiện và được kết nối, tôi mong muốn được mở rộng thêm diện tích trồng rau để có thêm nhiều người được hỗ trợ trong lúc khó khăn này”.
Hiện nay, mặc dù dịch Covid-19 tại Phú Yên đã được kiểm soát nhưng ông Trác vẫn tiếp tục duy trì vườn rau để cung cấp cho người dân có nhu cầu ở các nơi khác và mong muốn được kết nối với các tổ chức, cá nhân hỗ trợ vận chuyển rau xanh miễn phí cho người dân TP.HCM và các tỉnh lân cận.
Chị Nguyễn Mai Sa, Trưởng nhóm thiện nguyện Gieo Duyên ở H.Phú Hòa (Phú Yên) cho biết nhờ nguồn rau xanh của ông Trác nên nhóm đã kết nối, cung cấp nhiều tấn rau miễn phí cho các bếp ăn từ thiện phục vụ người dân bị cách ly, điều trị bệnh Covid-19; cung cấp rau cho người dân ở các khu vực bị phong tỏa, các chốt kiểm dịch ở H.Phú Hòa, H.Tây Hòa, TX.Đông Hòa và TP.Tuy Hòa. “Sắp tới, chúng tôi cũng sẽ kết nối với các tổ chức từ thiện khác để đưa nguồn rau này hỗ trợ người dân các tỉnh, thành đang gặp khó khăn vì dịch bệnh”, chị Sa nói.
Ông Trần Quốc Thạnh, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Hội, H.Phú Hòa, cho biết hơn 2 tháng qua, vườn rau của gia đình ông Trác đã cung cấp rau xanh cho rất nhiều nơi trên địa bàn tỉnh; đồng thời tạo việc làm, thu nhập cho nhiều người dân địa phương. “Ông Trác cũng thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện, giúp đỡ người khó khăn trên địa bàn xã nên rất khuyến khích và ủng hộ các mô hình người dân trồng rau thiện nguyện và sẽ tạo mọi điều kiện để bà con nhân rộng mô hình từ thiện này”, ông Thạnh nói. |
Bình luận (0)