Lexus nghiên cứu phát triển hộp số sàn trang bị cho ô tô điện

0 Thanh Niên Online

Trong khi nhiều nhà sản xuất ô tô đang dần loại bỏ các phiên bản, mẫu xe sử dụng hộp số sàn, Lexus lại đang nghiên cứu phát triển hộp số sàn để trang bị cho ô tô điện của hãng trong tương lai nhằm gia tăng cảm giác lái cho người dùng.

Bất chấp tỷ lệ ô tô sử dụng hộp số sàn ngày càng sụt giảm, nhiều mẫu mã ô tô đã được nhà sản xuất loại bỏ phiên bản số sàn... hãng xe sang Lexus vẫn đang nghiên cứu, phát triển loại hộp số này để trang bị trên ô tô điện.

Lexus nghiên cứu phát triển hộp số sàn trang bị cho ô tô điện - ảnh 1

Lexus đang nghiên cứu, phát triển loại hộp số sàn để trang bị trên ô tô điện

Carscoop

Theo đó, mới đây Lexus đã xác nhận về việc hãng đang nghiên cứu phát triển hộp số sàn mô phỏng trên các xe điện trong tương lai. Công nghệ này sẽ tái tạo cảm giác đạp côn chuyển số hoàn toàn chân thực vốn gần như bị khai tử trên các mẫu ô tô.

Ông Takashi Watanabe - Kỹ sư trưởng của Lexus Electrified, cho biết ý tưởng về mẫu ô tô điện (EV) sử dụng hộp số sàn đã bắt đầu tại cuộc họp giữa các kỹ sư Lexus, khi họ bàn luận về những điểm ưa thích trên ô tô động cơ truyền thống.

Thực tế, cơ chế hoạt động của động cơ điện khiến hộp số sàn trở nên dư thừa nhưng Lexus vẫn ủng hộ tầm nhìn mà đội ngũ kỹ sư của hãng đưa ra. Ông Takashi Watanabe thừa nhận dự án này rất thú vị, đồng thời tiết lộ quá trình phát triển của hộp số sàn trên ô tô điện của Lexus đã diễn ra được 3 năm.

Lexus nghiên cứu phát triển hộp số sàn trang bị cho ô tô điện - ảnh 2

Quá trình phát triển của hộp số sàn trên ô tô điện của Lexus đã diễn ra được 3 năm

Carscoop

“Công nghệ này thực sự có khả năng sẽ xuất hiện trên một số mẫu ô tô điện thương mại của Lexus trong tương lai”. Ông Watanabe chia sẻ.

Thực tế, hãng xe sang Nhật Bản đã thử nghiệm hộp số sàn mô phỏng trên chiếc Lexus UX300e phiên bản thuần điện. Đoạn video quay lại cảnh điều khiển mẫu xe này đã được trình chiếu tại buổi thuyết trình của Lexus cho thấy vẫn có những âm thanh phấn khích khi thực hiện thao tác sang số cùng với tiếng động mô phỏng động cơ lúc vận hành.

Tương tự ô tô động cơ đốt trong phiên bản số sàn, bản Lexus UX300e nguyên mẫu được Lexus thử nghiệm trang bị ba bàn đạp, một núm xoay điều chỉnh chức năng và cả màn hình đo vòng tua. Lexus đã thiết lập hộp số mô phỏng để người lái buộc phải đạp côn mỗi khi sang số, nếu không xe sẽ bị chết máy. Ngoài ra, âm thanh mô phỏng của động cơ đốt trong được phát trên loa giúp người lái có cảm giác trực quan hơn khi chuyển số.

Lexus nghiên cứu phát triển hộp số sàn trang bị cho ô tô điện - ảnh 3

Tương tự ô tô động cơ đốt trong phiên bản số sàn, bản Lexus UX300e nguyên mẫu được Lexus thử nghiệm trang bị ba bàn đạp

Carscoop

Với sự hỗ trợ của phần mềm và các đoạn mã lập trình, đội ngũ kỹ sư của Lexus sẽ giúp tái tạo cảm giác lái của bất kỳ chiếc xe nào mà người lái mong muốn. Tuy vậy, kỹ sư trưởng Takashi Watanabe cũng thừa nhận mùi xăng chính là yếu tố duy nhất mà các kỹ sư của Lexus chưa thể tái tạo.

Đây không phải là lần đầu tiên hộp số sàn được kết hợp với hệ thống truyền động điện. Trước đó, mẫu xe concept - Opel Manta GSE Elektromod và nhiều mẫu xe cổ điển chuyển đổi sang phiên bản thuần điện cũng được trang bị hộp số sàn. Tuy nhiên, Lexus có thể là nhà sản xuất ô tô đầu tiên đưa ô tô điện trang bị hộp số sàn vào sản xuất. Dù có thể chưa phổ biến nhưng ít nhất đây là một tính năng tùy trên một số mẫu xe điện của hãng trong tương lai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm