LHQ lên án thương vong của dân thường Myanmar

0 Thanh Niên

AFP đưa tin Phó tổng thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo của LHQ Martin Griffiths ngày 26.12 lên án việc ít nhất 35 dân thường Myanmar bị giết hại ngày 24.12.

LHQ lên án thương vong của dân thường Myanmar - ảnh 1

Người Myanmar chạy sang Thái Lan tị nạn tránh xung đột đang chuẩn bị quay lại quê nhà

Ông Griffiths tuyên bố có được thông tin dựa trên các báo cáo đáng tin cậy, đồng thời kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra toàn diện và minh bạch.

Phát biểu được đưa ra sau khi Lực lượng Phòng vệ nhân dân (PDF) ở thị trấn Hpruso thuộc bang Kayah của Myanmar, giáp biên giới Thái Lan sáng 25.12 phát hiện 3 phương tiện trên đường cao tốc cùng nhiều thi thể cháy đen bên trong. Một nhân chứng cho biết họ tìm thấy 27 hộp sọ và nhiều thi thể khác không thể đếm được. Tổ chức Cứu trợ trẻ em cuối ngày 25.12 thông báo 2 nhân viên của họ bị cuốn vào vụ việc và đang mất tích. Theo một thành viên PDF, quân đội Myanmar ngày 24.12 đã chặn một số phương tiện ở Hpruso sau khi đụng độ với các thành viên PDF gần đó.

Thái Lan tăng cường quân đội tại biên giới với Myanmar

Trước đó, chính quyền quân sự Myanmar cho biết quân đội bị tấn công ở Hpruso ngày 24.12 sau khi cố gắng chặn 7 chiếc ô tô “đáng ngờ”. AFP dẫn lời phát ngôn viên quân đội Myanmar Zaw Min Tun cho biết các binh sĩ đã giết một số người trong cuộc đụng độ sau đó. Truyền thông nhà nước Myanmar cũng đưa tin quân đội đã bắn và tiêu diệt “những kẻ khủng bố có vũ khí” thuộc các lực lượng chống lại chính quyền quân sự. Tuy nhiên, họ không nhắc đến thương vong của dân thường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm