Lịch âm hôm nay 30.8: Ngày thứ 2 nghỉ lễ Quốc khánh, có gì lưu ý?

Ngày 30.8 hôm nay là ngày thứ 2 của kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2.9 kéo dài 5 ngày. Theo lịch dương, lịch âm hôm nay có gì cần lưu ý?

Dương lịch hôm nay là chủ nhật, đánh dấu năm 2026 trải qua ngày thứ 242. Đây cũng là ngày thứ 2 trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2.9 kéo dài 5 ngày (29.8 - 2.9). Theo lịch âm hôm nay 30.8 là ngày 18 tháng 7, theo cách gọi can chi là ngày Giáp Tý, tháng Bính Thân, năm Bính Ngọ.

Lịch âm hôm nay 30.8: Ngày thứ 2 nghỉ lễ Quốc khánh 2.9, có gì lưu ý? - Ảnh 1.

Lịch âm hôm nay 30.8 là ngày gì đặc biệt?

ẢNH: AI

Theo lịch vạn niên, hôm nay là ngày Hảo Thương. Dân gian quan niệm đây là ngày đẹp, thích hợp để xuất hành, khởi sự khi ngày này "xuất hành thuận lợi, gặp quý nhân phù trợ, làm mọi việc vừa lòng, như ý muốn, áo phẩm vinh quy".

Về góc độ tiết khí, hôm nay là ngày thứ 8 người Việt đón tiết Xử thử, tiết khí thứ 14 trong 24 tiết khí của năm. Tiết Xử thử chính thức bắt đầu vào ngày 23.8 và kết thúc vào ngày 7.9, khi tiết Bạch lộ bắt đầu.

Ngày 30.8 là ngày gì?

Ở Việt Nam, hôm nay là ngày thứ 2 nghỉ lễ 2.9 trong kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày. Trong lịch sử, ngày 30.8.1945 là ngày vua Bảo Đại thoái vị. Lễ thoái vị được cử hành tại Ngọ Môn kinh thành Huế, trước sự chứng kiến của hàng vạn đồng bào.

Hoàng đế Bảo Đại, vị vua cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam mặc triều phục, đọc "Chiếu thoái vị", chiếu đã được viết vào ngày 25.8.1945, xin được làm công dân của nước Việt Nam độc lập và dân chủ, trao ấn vàng cùng thanh kiếm vàng nạm ngọc của hoàng triều cho ông Trần Huy Liệu.

Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tuyên bố chấp nhận vua Bảo Đại thoái vị. Trong lúc đó cờ quẻ Ly của nền quân chủ từ từ hạ xuống, lá cờ đỏ sao vàng năm cánh được kéo lên thay thế. Lễ thoái vị kết thúc. Nền quân chủ chuyên chế chính thức chấm dứt.

Lịch âm hôm nay 30.8: Ngày thứ 2 nghỉ lễ Quốc khánh 2.9, có gì lưu ý? - Ảnh 2.

Hôm nay là ngày thứ 2 của kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2.9 kéo dài 5 ngày

ẢNH: CAO AN BIÊN

Trên thế giới, ngày 30.8 hằng năm được Liên Hiệp Quốc chọn làm ngày Quốc tế các nạn nhân của mất tích cưỡng bức (International Day of the Victims of Enforced Disappearances), theo Timeanddate.com.

Tháng 12.2010, Liên Hiệp Quốc chính thức tuyên bố sẽ tổ chức ngày này vào ngày 30.8 hàng năm, bắt đầu từ năm 2011. Ngày này nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng mất tích cưỡng bức và bảo vệ quyền của các nạn nhân cùng gia đình họ.

Ở một số nước phương Tây, hôm nay là ngày lễ vui vẻ, ngày Frankenstein. Ngày lễ không chính thức này kỷ niệm cuộc đời và sự nghiệp của nữ tác giả người Anh Mary Shelley, người đã viết một trong những tiểu thuyết về quái vật được đọc nhiều nhất thế giới, theo Timeanddate.com.

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.