Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết yêu cầu Nga chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine

0 Thanh Niên Online

Trong phiên họp hôm 2.3, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết yêu cầu Nga chấm dứt chiến dịch quân sự rút quân vô điều kiện khỏi lãnh thổ Ukraine.

Theo đó, nghị quyết được 141/193 thành viên hội đồng ủng hộ và được thông qua trong phiên họp khẩn do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi. Trong khi đó, có 5 nước bỏ phiếu chống gồm Nga, Belarus, Triều Tiên, Syria và Eritrea. Còn lại 35 thành viên bỏ phiếu trắng, trong đó có Trung Quốc.

Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết yêu cầu Nga chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine - ảnh 1

Kết quả cuộc bỏ phiếu hôm 2.3

reuters

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết: "Cuộc bỏ phiếu đã có số phiếu đồng ý áp đảo và có thể nói đây là cuộc bỏ phiếu lịch sử. Nhớ lại năm 2014, khi Đại hội đồng tuyên bố về hành động gây hấn của Nga đối với Ukraine. Số phiếu ủng hộ nghị quyết đó là 100".

Lần cuối cùng Hội đồng Bảo an triệu tập phiên họp khẩn cấp của Đại hội đồng là vào năm 1982. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield gọi đây là một “thời điểm bất thường” và kêu gọi các thành viên buộc Moscow phải chịu trách nhiệm về những hành động của mình.

"Nếu Liên Hợp Quốc có bất kỳ mục đích nào, thì đó là ngăn chặn chiến tranh, lên án chiến tranh và ngừng chiến tranh. Đó là công việc của chúng ta ở đây ngày hôm nay. Đó là công việc của chúng ta, không chỉ vì mỗi đất nước mà là của toàn thể nhân loại", bà Thomas-Greenfield nói.

Bà cáo buộc Nga sử dụng vũ khí vi phạm luật pháp quốc tế, bao gồm bom chùm và bom nhiệt áp. Đại diện của Nga tại Liên Hợp Quốc bác bỏ thông tin Moscow đang nhắm vào dân thường và cáo buộc các nước phương Tây gây sức ép buộc các thành viên thông qua nghị quyết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm