Liên tục hoãn ngày phát hành: Căn bệnh đang tái phát của ngành game Việt ?

0 Thanh Niên Online

1. Tân Thần Khúc

Tân Thần Khúc là một webgame được cộng đồng game thủ thế giới (Châu Âu, Mỹ, Nga…) đánh giá là ứng viên đầy hấp dẫn với hơn 100 tính năng được thiết kế tỉ mỉ và có chiều sâu. Nổi bật trong đó có hệ thống Hero Defense – Ides of March, Mê Cung, Đấu trường Arena, Luyện rồng, Săn bắn…

Nhìn lại những trường hợp

Tân Thần Khúc được mua về Việt Nam cuối năm ngoái và công bố phát hành ngay trong tháng 12.2014. Tuy nhiên, nhà phát hành SohaGame lại quyết định “delay” ngày ra mắt với lý do “cần thêm thời gian để hoàn thiện sản phẩm”, game đã tới tay người chơi vào 15.1.2015.

2. Túy Online

Túy Online là một webgame được xây dựng dựa trên bối cảnh thời Tam Quốc. Đặc biệt, gameplay trong Túy Online kết hợp cả hai yếu tố chiến thuật đánh theo lượt và xây dựng thành trì. Bên cạnh đó, từng hoạt động, tính năng đặc sắc trong game đều được lồng ghép hài hòa trong suốt quá trình trải nghiệm game, từ đó, tạo nên nét độc đáo riêng trong lối chơi của Túy Online.

Nhìn lại những trường hợp

Theo lộ trình ra mắt từng công bố, Túy Online sẽ tới tay game thủ vào tháng 3.2015, thế nhưng cuối cùng lại phải lùi ngày ra mắt tới tháng 4. Lý giải cho việc này, nhà phát hành Túy Online đã cho biết “Túy Online vừa update lên một bản hoàn toàn mới nên cần thêm thời gian để chuẩn bị cho giai đoạn Closed Beta”.

3. Thor 3D

Thor 3D  là gMO từng gây được nhiều sự chú ý bởi chất lượng đồ họa tương đối tốt và chất “quái” trong cách chơi. Hình ảnh đẹp, được một nhà phát hành lớn là SohaGame đỡ đầu, lại sở hữu gameplay và tuyến nhân vật rất quái,…Thor 3D dễ dàng trở thành cái tên đáng chú ý của dòng game gMO tại Việt Nam.

Nhìn lại những trường hợp

Thế nhưng, một trong số những điều làm nên sự chú ý của game thủ với Thor 3D lại chính là việc liên tục trì hoãn ngày phát hành, kéo dài nhiều tháng liền. Thậm chí, trong một động thái chuẩn bị ra mắt lần thứ...3, đơn vị phát hành còn tổ chức event dành cho game thủ với nội dung “dự đoán ngày ra mắt của game” (!?!)

4. 1Shot

1Shot là webgame MMOFPS sở hữu nền tảng đồ họa khá dễ nhìn và có lối chơi gần với những game bắn súng truyền thống. Các chế độ chơi của 1Shot được đánh giá là đa dạng không kém các trò chơi cùng thế loại như CrossFire hay Sudden Attack. Kho súng trong 1Shot cũng được đánh giá là vượt xa các webgame cùng thể loại với hơn 300 loại súng khác nhau.

Nhìn lại những trường hợp

Mặc dù đã được định trước ra mắt vào 26.5, nhưng nhà phát hành SGame lại đành phải “lỗi hẹn” với game thủ tới ngày 2.6, với lý do “chỉnh sửa nội dung trong 1Shot cho phù hợp với sở thích của người chơi Việt Nam cần nhiều thời gian hơn dự kiến nên thời gian Open Beta bị lùi lại”.

5. Quả Bóng Vàng

Lại thêm một sản phẩm nữa của nhà phát hành SohaGame “delay” ngày phát hành. Quả Bóng Vàng từng được công bố sẽ phát hành trong tháng 6 năm nay, tuy nhiên, sau đó thì game này... bặt vô âm tín. Tuyệt nhiên không có thông báo nào khác.

Nhìn lại những trường hợp

Tận gần 2 tháng sau, nhà phát hành lại "lôi" Quả Bóng Vàng lên và công bố ngày phát hành chính thức mới: trong tháng 8.2015. Và quả thực, sau 2 tháng chuẩn bị cho các công đoạn phát hành, Quả Bóng Vàng đã ra mắt với... chi chít lỗi.

6. Final Bullet

“Bom tấn FPS” của nhà phát hành VTC đã ra đi “không kèn không trống” khi mà vẫn chưa thực sự tạo ra được vụ nổ nào trong làng game online Việt, đặc biệt là ở mảng game bắn súng. Ngoài những tính năng đặc sắc trong game và những dự đoán tương lai sáng sủa của hầu hết game thủ dành cho Final Bullet, thì thứ đọng lại cuối cùng chính là việc “delay” ngày phát hành.

Nhìn lại những trường hợp

Ban đầu, Final Bullet với tên gọi Tập Kích đã được chuẩn bị mọi công đoạn phát hành vào ngày 17.3, tuy nhiên, vì một lý do nào đó cũng liên quan tới “người anh em” Counter-Strike Online (cũng phát hành trong tháng 3), mà Final Bullet đã bị lùi ngày phát hành sang tận giữa tháng 4 sau một vài lần thử nghiệm nội bộ.

7. Kiếm Thế 2

Kiếm Thế 2 là một MMORPG cài đặt với đồ họa 2D được coi là kẻ kế tục sự thành công của phiên bản Kiếm Thế mà VNG vẫn đang phát hành tại Việt Nam.

Nhìn lại những trường hợp

Căn cứ theo lộ trình phát hành của VNG, sau khi trải qua các giai đoạn thử nghiệm, Kiếm Thế 2 sẽ chính thức Open Beta vào 27.3. Tuy nhiên, sau đó theo thông báo từ nhà phát hành này, Kiếm Thế 2 sẽ phải lùi ngày mở cửa chính thức sang tận tháng 4, và phiên bản mở ngày 27.3 vẫn chỉ là phiên bản thử nghiệm.

8. Võ Hồn 2

Võ Hồn 2 ngay từ khi mới được giới thiệu tới cộng đồng game thủ đã được kỳ vọng là game online sẽ lật đổ đế chế của những game 3D mang hơi hướng cày cuốc. Tuy nhiên, bất chấp việc game thủ đang cực kỳ nóng lòng được “chiến” game và gầy dựng bang hội, nhà phát hành lại có một quyết định bất ngờ: Lùi ngày Closed Beta chính thức (vốn đã cố định lịch trình trước đó).

Nhìn lại những trường hợp

Nhìn lại những trường hợp

Điều đáng chê trách nhất là việc lùi ngày phát hành chính thức này không chỉ diễn ra một lần, mà tới tận… 3 lần cùng với một lần Alpha Test trong vòng 2 tháng. Đây chính là một trong những hạn chế khiến Võ Hồn 2 mất điểm trong lòng cộng đồng.

9. Đấu Phá Thương Khung

Đấu Phá Thương Khung  là cái tên mới nhất trong danh sách “delay” này. Webgame này đã được ấn định mở cửa thử nghiệm vào 14.8 vừa qua, tuy nhiên, ngay ngày mở cửa, phía nhà phát hành Đấu Phá Thương Khung đã “cáo lỗi” cùng game thủ vì game không thể ra mắt đúng hẹn.

Nhìn lại những trường hợp

Và khá đáng buồn, nhất là với những fan hâm mộ của bộ truyện Đấu Phá Thương Khung, webgame chuyển thể dựa vào cốt truyện của tác phẩm này vẫn chưa rõ ngày ra mắt…

Lùi ngày phát hành đã trở thành “mốt”?

Vẫn phải nói rằng, danh sách những game online lùi ngày ra mắt sẽ còn dài hơn với những cái tên như Thần Ma Dị Giới, Bạo Phong, hay Counter-Strike Online (lùi ngày cho tải game),… Và mới đây nhất có lẽ là trường hợp của MU Huyền Thoại. Tuy nhiên, Thanh Niên Game chỉ xin nêu ra một vài cái tên tiêu biểu cho xu hướng “delay hóa” của làng game online Việt. Liệu đây có phải một biến chứng mới, sau hack-bug hay gian lận đã trở thành điều hiển nhiên ở game online Việt Nam, nhưng lại đến từ phía của chính những nhà phát hành?

Dù là gì đi chăng nữa, thì cũng hy vọng cộng đồng game thủ Việt không phải gánh chịu thêm một trào lưu hay “mốt” nào nữa, nhất là trào lưu của những game online thích cho game thủ “leo cây”!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm