Liệu pháp điều trị HIV tiềm năng thay thế cho thuốc ART

0 Thanh Niên

Các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Albert Einstein (Mỹ) vừa mở ra hy vọng về một phương pháp điều trị chức năng cho bệnh nhân nhiễm HIV và các loại vi rút mãn tính khác.

Trong suốt 25 năm qua, bệnh nhân nhiễm HIV đã có thể ngăn chặn vi rút lây nhiễm và sinh sôi nhờ liệu pháp điều trị bằng thuốc kháng vi rút ART. Tuy nhiên, tiến sĩ Goldstein - đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Sử dụng thuốc ART trong thời gian dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ đáng kể. Và nếu dừng sử dụng, vi rút HIV tiềm ẩn, đang tồn tại trong tế bào T CD4+, sẽ tiếp tục lây nhiễm”.

Liệu pháp điều trị HIV tiềm năng thay thế cho thuốc ART - ảnh 1

Hình ảnh hiển vi của tế bào T bị nhiễm HIV

chụp màn hình Medical Xpress

Theo công bố trên chuyên san Clinical Investigation hôm 21.10, tiến sĩ Steven Almo, đồng tác giả nghiên cứu, đã phát triển các protein tổng hợp - synTac (khớp thần kinh kích hoạt tế bào T) có chức năng kích thích chọn lọc, giúp các tế bào T “sát thủ” CD8+ của hệ thống miễn dịch nhân lên và tấn công vào các tế bào T nhiễm vi rút.

Tiến sĩ Goldstein cho biết: “Không có bất kỳ hướng điều trị nào có thể loại bỏ tất cả tế bào T nhiễm bệnh ngầm”. Tuy nhiên, synTac là một phương pháp chữa bệnh chức năng với phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, tăng cường đáng kể số lượng chất bảo vệ đặc hiệu cho tế bào T CD8+, giúp ngăn chặn và loại bỏ vi rút HIV và ngay cả khi ngừng thuốc ART cũng sẽ không phát hiện vi rút trong tế bào, theo Medical Xpress.

Bên cạnh đó, một thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành, đánh giá khả năng của synTac trong việc kích hoạt có chọn lọc các tế bào chống ung thư T ở bệnh nhân ung thư đầu và cổ. Đồng thời, nhờ cơ chế tắt và kích hoạt tế bào T của synTac, chúng cũng đang được nghiên cứu trong điều trị bệnh tiểu đường thể 1 và các bệnh tự miễn khác bằng cách tắt các tế bào T tấn công nhầm vào các mô khỏe mạnh của cơ thể người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm