Liệu pháp mới giúp trị chứng bại liệt

27/11/2021 20:05 GMT+7

Các nhà khoa học đã điều trị thành công cho những con chuột bị bại liệt do chấn thương tủy sống, mở ra hy vọng về phương pháp điều trị chứng bại liệt ở người.

Một con chuột bị bại liệt trong nghiên cứu khác

Reuters

Liệu pháp trị bại liệt mới dựa trên các phân tử được thiết kế bắt chước môi trường tự nhiên của tủy sống cũng như gửi tín hiệu để kích hoạt các tế bào sửa chữa và tái tạo nơi bị tổn thương, theo The Guardian đưa tin gần đây.

Giáo sư Samuel Stupp thuộc Đại học Northwestern ở bang Chicago (Mỹ), người đứng đầu cuộc nghiên cứu, tin rằng công trình này có thể mở đường cho phương pháp điều trị hiệu quả đầu tiên đối với các chấn thương tủy sống.

Liệu pháp này sử dụng một loại vật liệu thông minh mới để bắt chước ma trận ngoại bào của cơ thể. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ma trận này đóng một vai trò phức tạp trong quá trình sửa chữa của cơ thể thông qua các dấu hiệu sinh hóa và cơ sinh học. Ông Stupp và các đồng nghiệp đang hướng tới việc tái tạo điều này.

Hy vọng mới giúp người bị liệt có thể phục hồi vận động với nghiên cứu mới

Để làm được như vậy, họ sử dụng loại vật liệu mới có tên là polyme siêu phân tử. Nó được tạo thành từ các đơn vị cấu trúc liên kết yếu có thể lắc lư và dao động, cho phép chúng tìm thấy và giao tiếp với các thụ thể tế bào chuyển động liên tục.

Những polyme này có thể được hòa tan trong nước và tiêm trực tiếp vào phần tủy sống bị thương. Khi tiếp xúc với mô sống, nó sẽ ngay lập tức biến thành một chất gel lưu lại tại vị trí đó.

Ông Stupp cho biết: “Các tế bào ngay lập tức di chuyển vào không gian chứa đầy nước và vướng vào các sợi nano tổng hợp. Trong khoảng 2-3 tuần, những sợi nano này sẽ phát tín hiệu đến các tế bào để sửa chữa”.

Theo báo cáo được đăng trên chuyên san khoa học Science, những con chuột bị chấn thương tủy sống đã đi lại được sau 3-4 tuần điều trị chỉ với một mũi tiêm ma trận tổng hợp duy nhất.

Sau khi liệu pháp điều trị thực hiện xong chức năng sửa chữa, nó sẽ phân hủy sinh học thành chất dinh dưỡng cho tế bào trong vòng 12 tuần và sau đó biến mất hoàn toàn khỏi cơ thể.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu dự định sẽ nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ vào năm 2022 để được phép tiến hành thử nghiệm trên người. Họ hy vọng rằng có thể bắt đầu cuộc thử nghiệm như vậy trong vòng 2 năm nữa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.