'Liều thuốc' mạnh trị xây dựng trái phép

17/12/2020 05:56 GMT+7

Nhiều ý kiến hy vọng việc cưỡng chế 38 căn nhà xây trái phép ở TP.HCM sẽ là "liều thuốc" mạnh có thể góp phần trị dứt điểm tình trạng bát nháo này.

Như Thanh Niên thông tin, UBND P.Hiệp Bình Chánh (Q.Thủ Đức, TP.HCM) vừa phối hợp với các lực lượng liên quan thực hiện quyết định cưỡng chế, tháo dỡ 38 căn nhà xây dựng không phép trên đất quy hoạch cây xanh nằm trên đường số 40. 38 căn nhà xây dựng không phép nói trên được xác định là của ông Lê Tấn Tài (46 tuổi, ngụ P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức).
Khu đất vi phạm về xây dựng của ông Lê Tấn Tài là đất trồng cây lâu năm thuộc quy hoạch cây xanh, đường giao thông. Nhưng từ năm 2015, ông Tài đã phân lô và xây dựng nhà để bán. UBND P.Hiệp Bình Chánh đã lập biên bản vi phạm và yêu cầu ông Tài chấp hành, khắc phục lại hiện trạng đất như ban đầu. Các năm 2016, 2017, ông Tài tiếp tục lén lút xây dựng nhà không phép trên khu đất nói trên nhưng đều bị UBND P.Hiệp Bình Chánh phát hiện, ngăn chặn, xử lý. Cuối năm 2018 và đầu năm 2019, ông Tài lại xây dựng nhiều căn nhà không phép trên khu đất này. Khi UBND P.Hiệp Bình Chánh đến kiểm tra, xử lý công trình xây dựng không phép thì ông Tài đóng cửa, không hợp tác gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Không làm mạnh sẽ nhờn luật

Phản hồi thông tin trên, bạn đọc (BĐ) hoan nghênh việc làm quyết liệt của UBND P.Hiệp Bình Chánh, UBND Q.Thủ Đức. "Tôi ủng hộ việc xử lý mạnh những trường hợp như thế này. Riết rồi không xem quy định, luật pháp ra gì. Cần phải có "liều thuốc mạnh" như vậy để "trị" xây dựng trái phép. Ngoài việc cưỡng chế, có thể xem xét truy tố về hành vi cố ý làm trái quy định pháp luật. Các quận, huyện khác cũng cần lấy đó làm gương để chấn chỉnh lại sai phạm xây dựng trên địa bàn mình", BĐ Long Ngô ý kiến.
BĐ N.Dau thì ngắn gọn: "Phải làm mạnh nếu không lại nhờn luật". Tương tự, BĐ Trúc Vũ cho rằng: "Tình trạng xây dựng trái phép ở TP.HCM nói riêng, cả nước nói chung rất lộn xộn thời gian qua. Đã có nhiều nơi ra quân "lập lại trật tự", rồi sau đó vẫn đâu lại vào đấy. Sự quyết liệt của UBND P.Hiệp Bình Chánh trong việc cưỡng chế 38 căn nhà xây dựng không phép rất đáng hoan nghênh. Phải có những biện pháp mạnh và quyết liệt như thế mới có thể răn đe, xử lý dứt điểm tình trạng này".
Trong khi đó, BĐ Mai Lê gay gắt: "Cần phải truy tố hành vi này vì rõ ràng đang vi phạm pháp luật. Đã biết là đất quy hoạch mà vẫn cố tình xây dựng thì thật đáng trách. Tôi ủng hộ biện pháp cưỡng chế, tháo dỡ của chính quyền trả về hiện trạng ban đầu, thậm chí ủng hộ phạt nặng hơn những trường hợp này để làm gương".

Tăng cường giám sát, ngăn chặn từ đầu

Dù ủng hộ việc xử lý cương quyết của chính quyền địa phương, tuy nhiên nhiều ý kiến cũng cho rằng nếu như cơ quan chức năng phụ trách địa bàn tăng cường giám sát, cương quyết ngăn chặn ngay từ khi bắt đầu xây dựng đừng để phải cưỡng chế thì sẽ tốt hơn rất nhiều. "Phải phạt nặng để răn đe, bởi một người được cho qua thì sẽ có người thứ hai, thứ ba... Tuy nhiên, phía chính quyền cũng phải có chính sách quản lý kỹ càng hơn để phát hiện, cương quyết ngăn chặn việc xây dựng trái phép ngay từ đầu. Chứ để xây dựng xong rồi lại đi cưỡng chế, đập bỏ thì rất lãng phí, lại vừa rất tốn công. Đôi khi lại dẫn đến những đối đầu không cần thiết giữa người dân và chính quyền", BĐ Duyên Trần góp ý.
"Theo tôi, qua việc kiên quyết xử lý như thế này thì những người có ý định xây nhà trái phép sẽ chùn bước. Vì hậu quả của xây dựng không phép sẽ không còn là chuyện "phạt cho tồn tại" mà là những thiệt hại lớn về kinh tế, vật chất rất rõ ràng. Bên cạnh đó, việc để xây dựng không phép diễn ra trên địa bàn rồi sau đó đi cưỡng chế thì không thể không nhắc đến trách nhiệm của các cơ quan liên quan", BĐ Phương Anh thẳng thắn.
Những trường hợp như thế này có thể truy tố về hành vi cố ý làm trái quy định pháp luật.
Vu Trung
Nếu chính quyền có sự giám sát, cương quyết ngay từ đầu thì sẽ không có 38 căn nhà xây trái phép mọc lên.
Ba Giàu
Pháp luật phải nghiêm minh. Mong cơ quan chức năng làm mạnh tay hơn nữa với những hành vi vi phạm như thế này.
Tân Đô

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.