Liệu Việt phủ Thành Chương và nhà ca sĩ Mỹ Linh có bị cưỡng chế?

Vũ Hân
Vũ Hân
04/12/2018 19:59 GMT+7

Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương thừa nhận mình đã phát ngôn " phá Việt phủ Thành Chương là rất phí", dù sau đó ông đã “nhận gạch đá đủ xây nhà 20 tầng”.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội chiều nay (4.12) về các công trình "xẻ thịt" đất rừng Sóc Sơn, Bí thư Huyện ủy Phạm Xuân Phương cho biết, với biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương thì Thanh tra Chính phủ đã có kết luận tại bản kết luận thanh tra năm 2006. Tuy nhiên, hiện nay huyện vẫn đang chờ kết luận của Thanh tra TP để có hướng xử lý.
Cũng theo ông Phương, gia đình ca sỹ Mỹ Linh có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và trong sổ hiện nay cho xây dựng trên diện tích 400 m2 đất làm nhà ở, 200 m2 đất trồng cây ăn quả, còn lại 11.600 m2 đất vẫn là đất rừng.
Tuy vậy, “hiện nay công trình nhà ca sĩ Mỹ Linh đã xây dựng với tổng diện tích 538,6 m2, diện tích xây dựng vượt quá là hơn 138 m2”, Bí thư Sóc Sơn nói thêm và cho biết “hiện cơ quan thanh tra đang làm và sẽ kết luận cả việc cấp sổ đỏ cũng như các vấn đề liên quan”.
Bên cạnh việc cam kết huyện sẽ thực hiện nghiêm túc sau khi có kết luận của Thanh tra TP, ông Phương bày tỏ: “Tôi muốn nói hãy coi ca sĩ Mỹ Linh như là một công dân, sai đến đâu mình xử đến đấy và khi đã có kết luận sẵn sàng thuyết phục để mọi người tự nguyện khắc phục chứ không phải cưỡng chế...".
Trước câu hỏi về việc từng trả lời báo chí cho rằng nếu phá công trình Việt phủ Thành Chương thì rất phí, Bí thư Sóc Sơn thừa nhận bản thân ông có nói như vậy.
Theo ông thì đây là công trình văn hóa Việt hiếm ít nơi nào có, với những con chó đá có tuổi đời mấy trăm năm và nhiều khách du lịch, nhất là quốc tế đã đến đây, coi như một tour du lịch giới thiệu văn hóa Việt cổ.
"Nếu nói phá thì mình là người vô cảm, thế nhưng cũng phải trên cơ sở pháp luật. Nếu sau này, mình thấy văn hóa đó cần phải lưu giữ, thì nên tạo ra cơ chế hợp pháp cho bản thân người ta làm cũng cảm thấy yên tâm, chứ không 5 - 7 năm lại lôi ra một lần, lại thanh tra các thứ. Việc này, không những mệt chính quyền mà bản thân người làm cũng sẽ thấy không yên tâm”, ông Phương bày tỏ quan điểm.
Bên cạnh đó, ông cũng tiếp tục khẳng định “bộ sưu tập của ông Chương cực kỳ hiếm, ở Việt Nam chỉ còn duy nhất ở đó chứ không còn nhiều; chính vì vậy, tôi nói câu chuyện phá rất phí là như thế".
Bí thư huyện ủy Sóc Sơn cũng chia sẻ, sau khi ông nêu ý kiến về việc phá Việt phủ Thành Chương rất phí thì đã nhận được số "gạch đá" "có thể xây nhà 20 tầng". Dù vậy, ông vẫn không phủ nhận quan điểm này của mình và cho rằng “phá thì đơn giản, chỉ cần chiếc máy xúc vào vài tiếng là xong”, nhưng như vậy thì “rất vô cảm”.
“Chúng tôi cũng mong qua việc thanh tra toàn diện, các cấp chính quyền có sự nhìn nhận, xử lý phù hợp và nếu có sai phạm, buộc phải xử lý thì có thể tạo ra cơ chế như về đất hợp pháp để người ta chuyển về, yên tâm làm. Còn chắc chắc huyện sẽ chờ kết luận cuối cùng của thanh tra và nghiêm túc thực hiện", ông Phương nói rõ.
Liên quan việc cưỡng chế 18 công trình vi phạm đất rừng tại xã Minh Phú, Bí thư Sóc Sơn cho biết, nếu như theo kế hoạch ban đầu trong tháng 11 vừa qua sẽ thực hiện xong. Tuy nhiên, sau đó UBND TP có quyết định thanh tra toàn diện, nên huyện đã dừng kế hoạch này.
"Về mặt nguyên tắc, khi tiến hành thanh tra thì tất cả các hoạt động khác phải dừng lại để chờ kết luận thanh tra. Do đó, đối với 18 công trình vi phạm ở xã Minh Phú, hiện đã có 5 công trình tự tháo dỡ còn lại các công trình khác chúng tôi đang chờ kết luận cuối cùng của Thanh tra TP công bố trong tháng 1.2019 để thực hiện kế hoạch xử lý", ông Phương nói.
Cũng trao đổi bên lề về chủ đề này, Chánh thanh tra TP Hà Nội Nguyễn Anh Huy cũng cho biết, Thanh tra TP vẫn đang làm việc đúng quy trình, trình tự về thời gian. 
Theo ông Huy, thời gian thanh tra kéo dài 45 ngày, sau đó đoàn thanh tra viết báo cáo trong thời gian 30 ngày. “Việc này sẽ được thực hiện đúng luật”, ông Huy nói. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.