Lính Cà Xèng 'bám ruộng' giúp dân

12/05/2018 08:09 GMT+7

Nhiều năm nay, chiến sĩ Đồn biên phòng Cà Xèng, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình luôn tận tụy bám ruộng, bám bản giúp dân trồng lúa nước, trong đó thượng úy Bùi Văn Hải trở thành tấm gương sáng.

Xã miền núi Thượng Hóa nằm ở phía tây nam huyện nghèo Minh Hóa, đời sống người dân còn nghèo, nhất là đồng bào các dân tộc ít người Rục, Mày, Sách. Đóng quân trên địa bàn, các chiến sĩ của Đồn biên phòng (ĐBP) Cà Xèng trở thành "chỗ dựa" tin cậy của người dân về chuyện làm ăn. Gần 10 năm nay, mô hình sản xuất lúa nước mà lực lượng biên phòng xây dựng cho đồng bào đã tạo bước đột phá mới.
Bao đời nay người Rục ở các bản Ón, Mò O Ồ Ồ chỉ biết tỉa lúa khô trên nương rẫy, nên chuyện đưa cây lúa nước lên vùng cao không dễ. Để khắc phục các trở ngại từ điều kiện tự nhiên và cả tập quán, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng Cà Xèng bền bỉ hướng dẫn đồng bào hết vụ này sang vụ khác.
Nhiệt tình, tận tâm
Thượng úy Bùi Văn Hải, Đội trưởng Đội vận động quần chúng (ĐBP Cà Xèng), kể: “Khi được giao nhiệm vụ bám địa bàn này, tôi trăn trở do tập tục của đồng bào và sự khác biệt về ngôn ngữ. Sau thời gian nghiên cứu tài liệu, học hỏi kinh nghiệm và gần dân, tôi mới quen dần với công việc. Nói dân hiểu, làm dân tin là phương châm sống và công tác của anh em chúng tôi”.

Tinh thần bám dân “bám ruộng” nên thượng úy Hải và đồng đội trở thành người thân của nhiều gia đình. Thượng úy Hải tìm đủ mọi cách để “ăn cùng đồng bào, ngủ cùng bà con”. Anh tập thích nghi môi trường sống, sinh hoạt của địa phương, tự bắc cầu nối với các cấp ủy, chính quyền địa phương và giữa đơn vị với đồng bào. Anh cùng đồng đội xắn quần hướng dẫn cho đồng bào Rục cách canh tác, với tâm niệm: làm sao để đồng bào ở nơi rừng thiêng nước độc này sớm đổi đời bằng lúa nước. Nhờ sự tương trợ quân dân mà năng suất lúa nâng dần, góp phần không nhỏ vào nguồn cung lương thực hằng năm của người dân. Cũng chính thượng úy Hải còn vận động, kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ máy tuốt lúa, máy phay, lòng, cày... phục vụ canh tác lúa nước.
Thượng tá Lê Văn Sơn, Chính trị viên ĐBP Cà Xèng, đánh giá thượng úy Hải là gương điển hình trong công tác vận động quần chúng. “Anh đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, tận tâm, tận lực và được cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn biên giới tin yêu, đùm bọc”, thượng tá Sơn nói.
Trong 3 năm liền (2015 - 2017), thượng úy Bùi Văn Hải được công nhận đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Anh cũng vừa được T.Ư Đoàn tặng bằng khen và vinh danh là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Bộ đội biên phòng năm 2017.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.