Lộ hình ảnh nghi là lớp tàu ngầm mới đang được Trung Quốc nghiên cứu

13/02/2022 18:02 GMT+7

Các chuyên gia cho biết hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội có thể đã tiết lộ thông tin về lớp tàu ngầm mới có khả năng tàng hình cao, chi phí thấp đang được Trung Quốc phát triển để chống máy bay không người lái.

chụp màn hình south china morning post

South China Morning Post ngày 13.2 dẫn lời các chuyên gia cho biết các hình ảnh tàu ngầm rò rỉ trên mạng xã hội có thể đã tiết lộ lớp tàu ngầm mới đang được Trung Quốc phát triển.

Một đoạn video được đăng trên nhóm Facebook có tên “Bình luận về Quân đội Trung Quốc (PLA)” cho thấy một loại tàu ngầm không xác định trong một hồ nước.

Đoạn phim được một người dùng có tên Liu Chengliang đăng tải. Tàu ngầm này dường như đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn đầu vì tháp chỉ huy tàu có hai sọc trắng. Hai sọc trắng này thường xuất hiện trên tàu ngầm Trung Quốc ở giai đoạn đầu thử nghiệm.

Vẫn chưa xác định được nguồn gốc video trên. Tuy nhiên, chuyên gia tàu ngầm Mỹ H.I. Sutton cho biết chiếc tàu ngầm bí ẩn này dường như không phải là một phiên bản của tàu Type 039 đang được Trung Quốc sử dụng mà là tàu thân một vỏ nhỏ hơn, có kích thước khoảng 40-50 m.

Tàu ngầm Type 039 lớp Nguyên có thân hai vỏ và dài khoảng 78 m.

Trên trang web cá nhân Covert Shores, ông Sutton cho biết chiếc tàu ngầm bí ẩn này có vẻ liên quan đến tàu ngầm không tháp chỉ huy. “Tháp chỉ huy dường như hòa vào thân tàu và có hình dáng khác thường, nhưng nó không giống mô hình các tàu không tháp khác từng xuất hiện tại triển lãm quốc phòng của Trung Quốc”, chuyên gia Sutton viết.

Chuyên gia hải quân Li Jie tại Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết các đặc điểm như tháp chỉ huy nhỏ được thiết kế để tăng tốc độ và khả năng tàng hình của tàu ngầm.

“Các tàu thân nhỏ hơn với hình dáng tương tự có thể nâng cao khả năng tàng hình và tốc độ. Các nhà đóng tàu Trung Quốc cũng cần phải phát triển nhiều loại vũ khí dưới nước mới có chi phí thấp để đối phó với các máy bay không người lái giá rẻ”, ông Li nói.

Bộ đôi tàu ngầm hạt nhân - tên lửa mới của Trung Quốc đe dọa cả lục địa Mỹ

Nhà nghiên cứu Châu Thần Minh ở Bắc Kinh cho biết chiếc tàu ngầm trong đoạn phim này là một mô hình để thử nghiệm.

“Việc chế tạo nguyên mẫu tàu ngầm rất tốn kém, vì vậy đây chỉ là một mô hình. Mọi thiết kế và cải tiến đều cần phải trải qua thử nghiệm thủy động lực học. Thử nghiệm mô hình trong các hồ nước chứ không phải ở biển là một trong những bước cần thiết trong giai đoạn đầu. Giai đoạn này có thể mất ít nhất 5 năm và thậm chí một thập niên”, ông Châu nói.

Theo báo cáo của Lầu Năm Góc trước Quốc hội Mỹ hồi năm ngoái, Trung Quốc có 56 tàu ngầm trong biên chế, trong 30 chiếc là tàu Type 039 được tăng cường khả năng chịu đựng dưới nước và khả năng tàng hình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.