Lo lắng an toàn khi cao tốc chưa có làn dừng khẩn cấp

Kim Lan
Kim Lan
23/01/2022 06:24 GMT+7

Rất nhiều bạn đọc Báo Thanh Niên bày tỏ sự lo lắng về việc cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chưa có làn dừng khẩn cấp sẽ ảnh hưởng đến an toàn trong lưu thông.

Bên cạnh sự hồ hởi khi cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận thông xe kỹ thuật để đưa vào khai thác, rất nhiều bạn đọc Báo Thanh Niên cũng bày tỏ sự lo lắng về việc cao tốc này chưa có làn dừng khẩn cấp sẽ ảnh hưởng đến an toàn trong lưu thông.

Tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã thông xe kỹ thuật nhưng vẫn chưa có làn dừng xe khẩn cấp

Bắc Bình

Như Thanh Niên đã đưa tin, dự án Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vừa thông xe kỹ thuật, dù vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện nhưng chủ đầu tư đã lên phương án để cho một số loại phương tiện được lưu thông trong dịp Tết Nhâm Dần, nhằm giảm áp lực giao thông trên tuyến QL1. Đây được xem là một nỗ lực rất lớn của chủ đầu tư. Tuy nhiên, do tuyến cao tốc chưa có làn dừng khẩn cấp, nên trong quyết định về việc cho xe lưu thông trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dịp tết, UBND tỉnh Tiền Giang đã hướng dẫn rõ “Lái xe chỉ được dừng, đỗ xe ngoài phạm vi đường cao tốc. Trong trường hợp buộc phải dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định thì lái xe phải đưa xe ra làn ngoài cùng hoặc dừng tại điểm dừng khẩn cấp”. Bên cạnh đó, tuyến cao tốc này có 41/51,5 km vẫn đang chờ lún, là một trong những lý do khiến chỉ một số loại phương tiện được lưu thông trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Khoảng thời gian lưu thông trước mắt kéo dài từ ngày 25.1 - 10.2 (tức từ ngày 23 tháng chạp đến mùng 10 tết), ô tô được lưu thông 2 chiều trên cao tốc với tốc độ tối đa 80 km/giờ.

Covid-19 sáng 23.1: Cả nước 2.126.444 ca nhiễm | Ngồi ở đâu dễ nhiễm Covid-19 nhất?

Đáng lo !

Câu chuyện dự án cao tốc mới toanh nhưng chưa có làn dừng khẩn cấp khiến nhiều bạn đọc (BĐ) lo lắng. Bởi lẽ, làn xe ngoài cùng trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận hiện khá hẹp, thực chất không phải là một làn dừng đúng nghĩa. Còn điểm dừng khẩn cấp thì như BĐ Minh Nghĩa băn khoăn: “Bất khả kháng mới dừng khẩn cấp, có ai canh được trục trặc mà biết có xảy ra gần điểm dừng khẩn cấp hay không?”. Cùng nỗi lo này, BĐ Hung Thai Kim đặt ra những tình huống sát thực tế: “Xe đang lưu thông bị sự cố như tắt máy, nổ lốp thì làm sao? Lúc đó điểm dừng khẩn cấp thì chưa tới, còn tấp sát vào làn đường ngoài cùng thì thú thật hồi hộp lắm”.

Quá nguy hiểm khi không có làn cứu hộ, nhất là với hiện trạng nhiều xe cũ như ở VN. Và như vậy không thể gọi là cao tốc, cũng làm sao mà thu được phí?

Vietle6302

QL1 về miền Tây có dải phân cách cứng đang cho lưu thông 90 km/giờ. Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cho lưu thông 80 km/giờ. Mình sẽ đi quốc lộ cho nhanh.

Hồng Hải

BĐ Nguyễn Hữu Vinh nêu ý kiến: “Làn dừng khẩn cấp là tiêu chí rất được các tài xế như chúng tôi quan tâm khi lưu thông trên các tuyến cao tốc. Bởi, làn dừng khẩn cấp vừa là nơi dành cho các xe gặp sự cố tấp vào an toàn và không cản trở lưu thông của các xe phía sau, vừa là nơi thoát đi nếu không may xảy ra tai nạn giao thông ở làn đường chính để lưu thông. Làn khẩn cấp còn để các xe chuyên dụng hoạt động dễ dàng mà không gây áp lực với các xe khác đang chạy bình thường phía trước. Vì thế, cao tốc mà chưa có làn dừng khẩn cấp thì quả thật đáng lo”.

Mong sớm hoàn thiện để an toàn

Giải thích lý do toàn tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận hiện chưa có làn dừng khẩn cấp, ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GTVT Tiền Giang, cho biết trong giai đoạn 1 của dự án, do nhiều nguyên nhân, mặt đường chỉ được thiết kế rộng 17 m dành cho 4 làn xe (2 chiều) nên không thể xây làn dừng khẩn cấp dọc tuyến. Thiết kế mặt đường chỉ rộng 17 m đã có từ khi Bộ GTVT làm cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đối với dự án Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và khi chuyển về UBND tỉnh Tiền Giang, phần thiết kế này vẫn giữ nguyên.

Nhiều BĐ bày tỏ ngạc nhiên khi biết cao tốc thiếu làn dừng khẩn cấp vì thiết kế ngay từ đầu đã không có. BĐ Nam nêu ý kiến: “Thiết kế cao tốc cho ô tô mà không có làn khẩn cấp toàn tuyến là thế nào? Những ô tô khổ lớn nếu có sự cố dừng khẩn cấp giữa đường như này thì quá nguy hiểm”. Còn BĐ Khánh Phạm thắc mắc: “Bộ GTVT tại sao không xem xét hồ sơ trước? Đường cao tốc không có làn dừng khẩn cấp mà cũng ký quyết định cho thi công?”.

Rất nhiều BĐ đề nghị dự án nếu vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện cuối cùng thì cần tính toán thêm để những nỗi lo về một làn dừng khẩn cấp sẽ không còn khẩn cấp. “Trước mắt, khi đưa vào khai thác tạm thời, cần bố trí xe cứu hộ hoạt động thường xuyên, liên tục trên tuyến để di chuyển các phương tiện bị sự cố bất ngờ tới các điểm dừng khẩn cấp. Song song đó, tính toán làm ngay làn dừng khẩn cấp cho cả 2 hướng để việc lưu thông trên cao tốc thực sự an toàn”, BĐ Hoàng Tuyên kiến nghị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.