Lo ngại biến thể Omicron, Israel phản ứng quyết liệt nhất

0 Thanh Niên Online

Hôm 27.11, Israel tuyên bố cấm nhập cảnh đối với toàn bộ người nước ngoài, trở thành quốc gia đầu tiên làm điều này trước lượng thông tin đáng ngại ngày càng nhiều về biến thể Omicron gây bệnh Covid-19.

Theo Thủ tướng Naftali Bennett, lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ tối 28.11 và kéo dài 14 ngày. Tel Aviv hy vọng trong thời gian thi hành lệnh cấm, giới khoa học sẽ có thêm thông tin về hiệu quả phòng bệnh của vắc xin đối với biến thể mới.

Bên cạnh đó, Israel cũng sẽ triển khai công nghệ theo dấu qua điện thoại của Cơ quan chống khủng bố Israel nhằm định vị những người có khả năng mang theo biến thể mới, từ đó ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lan rộng.

Sau khi được phát hiện lần đầu tiên tại Botswana, số quốc gia xuất hiện các ca bệnh Covid-19 mang theo biến thể Omicron đang gia tăng trên toàn cầu.

Lo ngại biến thể Omicron, Israel phản ứng quyết liệt nhất - ảnh 1

Lệnh cấm nhập cảnh của Israel đối với toàn bộ người nước ngoài sẽ có hiệu lực từ tối 28.11

reuters

Sáng 28.11, Israel xác nhận một ca mắc biến thể mới và 7 ca nghi nhiễm. Bộ Y tế nước này không đề cập đến tình trạng tiêm vắc xin ở những người nhiễm. Tuy nhiên, trong 3 trường hợp, người nghi nhiễm không quay về Israel từ nước ngoài.

Châu Âu đang rất cảnh giác sau khi nhiều ca nhiễm và nghi nhiễm được phát hiện tại Anh, Áo, Bỉ, Đức, Hà Lan, CH Séc, Ý. Úc và Hồng Kông cũng đã ghi nhận ca nhiễm Omicron.

Cho đến nay, vẫn chưa có ca bệnh liên quan đến biến thể Omicron ở Mỹ. Tuy nhiên, Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm tại Mỹ, nói ông sẽ không ngạc nhiên nếu điều này đã xảy ra.

Cộng đồng châu Âu, Anh, Mỹ, Hàn Quốc đã giới hạn đi lại với đa số quốc gia ở miền nam châu Phi.

Ả Rập Xê Út, Canada, Morocco, Nga, Oman, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan và Úc cũng đưa ra những hạn chế tương tự.

Tuy nhiên, giới chuyên gia dịch tễ học cho rằng những hạn chế đi lại vừa được áp dụng có lẽ đã quá trễ để chặn đứng đà lây lan của biến thể Omicron.

Ngược lại, Bộ Ngoại giao Nam Phi đã lên án các hạn chế đi lại này.Trong một tuyên bố, bộ này nói: "Lệnh cấm đi lại mới nhất này giống như hành động trừng phạt Nam Phi vì khả năng giải trình tự gien tiên tiến và khả năng phát hiện các biến thể mới nhanh hơn của chúng tôi. Sự xuất sắc trong khoa học cần được hoan nghênh và không bị trừng phạt".

WHO cũng đã khuyến cáo "các lãnh đạo thế giới không nên phản ứng quá nhanh, và không khuyến khích lệnh hạn chế đi lại".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm