Lo ngại biến thể Omicron, Tổng thống Biden kêu gọi bỏ bản quyền vắc xin

27/11/2021 17:27 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi các nước bỏ các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin Covid-19 để tăng tốc độ phủ vắc xin toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các nước bỏ bản quyền với vắc xin ngừa Covid-19

reuters

Reuters đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26.11 kêu gọi các quốc gia tham dự cuộc họp dự kiến diễn ra vào tuần tới của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đồng ý từ bỏ các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin Covid-19.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi các nhà khoa học xác định được một biến thể SARS-CoV-2 mới mang nhiều đột biến ở Nam Phi. Biến thể được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi là Omicron và xếp vào danh sách biến thể đáng lo ngại.

"Sự xuất hiện của biến thể mới cho thấy đại dịch này sẽ không kết thúc cho đến khi chúng ta phủ vắc xin trên toàn cầu. Tin tức về biến thể mới cũng nhắc lại tầm quan trọng của việc từ bỏ các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ một cách nhanh chóng”, Tổng thống Biden tuyên bố.

Pfizer/BioNTech tìm kiếm dữ liệu về biến thể Covid-19 Omicron

Chính quyền của ông Biden đang hứng chịu chỉ trích vì đã triển khai tiêm nhắc lại miễn phí cho người Mỹ thay vì cung cấp vắc xin cho các nước nghèo hơn sau khi biến thể Omicron được xác định.

Tuy nhiên, cuộc họp mà tổng thống Mỹ nhắc đến - hội nghị cấp bộ trưởng đầu tiên trong 4 năm của WTO - đã bị hoãn. WTO cho biết các thành viên của tổ chức này vào cuối ngày 26.11 đã đồng ý hoãn hội nghị sau khi các hạn chế đi lại đưa đưa ra để đối phó với Omicron khiến nhiều bộ trưởng không thể đến dự. Ngày cuộc họp mới diễn ra vẫn chưa được quyết định.

Thụy Sĩ, nơi WTO đặt trụ sở, ngày 26.11 đã cấm các chuyến bay thẳng từ Nam Phi, khu vực xung quanh và yêu cầu hành khách từ Bỉ, Hồng Kông và Israel phải cách ly.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.