Lo ngại xung đột, Mỹ sơ tán nhân viên sứ quán ở Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine đã yêu cầu sơ tán tất cả nhân viên không thiết yếu trong bối cảnh gia tăng lo ngại về việc Nga đưa lực lượng vào Ukraine.

Lo ngại xung đột, Mỹ sơ tán nhân viên sứ quán ở Ukraine - ảnh 1

Lô hàng viện trợ Mỹ gửi đến Ukraine ngày 22.1

reuters

CNN ngày 22.1 dẫn lời các nguồn tin cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ cho phép sơ tán tất cả nhân viên không thiết yếu và thân nhân.

Một nguồn tin thân cận với chính phủ Ukraine cho biết Kiev đã được Washington thông báo rằng hoạt động này có thể sẽ bắt đầu “sớm nhất là vào tuần tới”. Người này nói thêm rằng Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine đã trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken về vấn đề này. Ông Zelensky nói sẽ là “phản ứng thái quá” nếu Mỹ thực hiện động thái mạnh mẽ trên.

Bộ Ngoại giao Mỹ, Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine và chính phủ Ukraine chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Nga, Mỹ đồng ý tiếp tục đối thoại về Ukraine

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh một lô hàng hỗ trợ của Mỹ vừa đến Ukraine vào ngày 22.1. Lô hàng này bao gồm gần 90.000 tấn vũ khí, trong đó có cả đạn dược cho lực lượng phòng thủ tuyến đầu của Ukraine.

Cùng ngày 22.1, Reuters cũng dẫn lời một nguồn tin trong chính phủ Nga cho biết các cố vấn chính trị từ Nga, Ukraine, Pháp và Đức sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về miền Đông Ukraine tại Paris vào ngày 25.1.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hội đàm với các nhà ngoại giao Nga tại Thụy Sĩ vào ngày 21.1 trong nỗ lực ngăn chặn xung đột. Ông Blinken cho biết Mỹ đồng ý sẽ đưa ra câu trả lời bằng văn bản cho Nga liên quan đến những yêu cầu về đảm bảo an ninh của Moscow, trong đó có yêu cầu NATO không kết nạp Ukraine.

Phát biểu sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ hy vọng tình hình xoay quanh Ukraine sẽ hạ nhiệt, đồng thời tái nhấn mạnh rằng Nga không đặt ra mối đe dọa cho nước láng giềng.

Vì sao Nga quan tâm đến Ukraine như vậy?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Từ Kolkata nhớ Bác Hồ

Từ Kolkata nhớ Bác Hồ

Ngày 14.5, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao VN - Ấn Độ, Đại sứ quán VN đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại TP.Kolkata, thủ phủ bang Tây Bengal (Ấn Độ).