NATO từ chối rút lực lượng khỏi Bulgaria và Romania theo yêu cầu của Nga

22/01/2022 07:58 GMT+7

Ngày 21.1, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bác bỏ yêu cầu của Nga về việc rút lực lượng khỏi Romania và Bulgaria nếu Brussels muốn tiếp tục nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng nổ xung đột tại châu Âu.

Lực lượng đặc biệt Bulgaria phối hợp Lục quân Mỹ trong một cuộc diễn tập ở Bulgaria tháng 8.2021

Lực lượng thủy quân lục chiến mỹ

“NATO sẽ không từ bỏ năng lực bảo vệ và phòng thủ giữa các thành viên, bao gồm sự hiện diện quân sự tại cánh đông của khối”, Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Oana Lungescu của NATO.

Nga yêu cầu NATO ngừng mở rộng về phía đông và quay lại biên giới của khối vào năm 1997, không kết nạp thêm Ukraine và những nước khác.

Trước đó trong ngày 21.1, Bộ Ngoại giao Nga nói rằng các thỏa thuận liên quan đến an ninh mà Moscow đang đề nghị phương Tây phải tuân thủ bao gồm các điều khoản yêu cầu lực lượng NATO rút khỏi Romania và Bulgaria.

Nga, Mỹ đồng ý tiếp tục đối thoại về Ukraine

Trả lời câu hỏi liệu yêu cầu trên có nghĩa như thế nào đối với Bulgaria và Romania, hai nước gia nhập NATO sau năm 1997, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow muốn toàn bộ binh lực nước ngoài, bao gồm binh lính, vũ khí và khí tài, được đưa khỏi hai nước trên.

NATO bác bỏ các yêu cầu trên. “Chúng tôi bác bỏ bất kỳ ý tưởng nào nhằm tạo ra ảnh hưởng tại châu Âu. Chúng tôi luôn phản ứng trước bất kỳ những động thái nào khiến môi trường an ninh xấu đi, bao gồm thông qua nỗ lực củng cố năng lực phòng thủ tập thể”, theo phát ngôn viên NATO.

Người phát ngôn khẳng định NATO sẽ tiếp tục đánh giá nhu cầu củng cố cánh đông của liên minh.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã mời người đồng cấp Anh Ben Wallace đến Moscow, tham gia hội đàm song phương về an ninh và tìm cách hạ nhiệt căng thẳng ở châu Âu, theo TASS.

Vài ngày trước, ông Wallace cũng mời ông Shoigu đến London với mục đích tương tự.

Vì sao Nga quan tâm đến Ukraine như vậy?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.