Tổng thống Biden dự đoán Nga sẽ dùng Ukraine để ‘thử lửa’ Mỹ, NATO

20/01/2022 07:36 GMT+7

Sáng 20.1 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ có hành động vũ trang đối với Ukraine và muốn có hội đàm thượng đỉnh với Nga nhằm ngăn chặn khả năng này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc họp báo đánh dấu năm đầu tiên trong nhiệm kỳ

afp

“Liệu tôi có cho rằng ông ấy (Tổng thống Putin) sẽ tìm cách thử thách phương Tây, thử thách Mỹ và NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương), hết mức có thể? Vâng, tôi nghĩ thế”, Reuters dẫn lời ông Biden nói trước báo giới tại cuộc họp báo ở Phòng Đông của Nhà Trắng.

“Thế nhưng, tôi cho rằng ông ấy sẽ phải trả cái giá nghiêm trọng cho điều đó. Và tôi cho rằng ông ấy sẽ hối tiếc”, theo chủ nhân Nhà Trắng.

Theo tình báo phương Tây, Nga đang tập trung hơn 100.000 quân gần biên giới Ukraine trong vài tháng qua. Điện Kremlin luôn bác bỏ các cáo buộc từ phương Tây liên quan khả năng tấn công Ukraine.

Tổng thống Biden đoán Nga sẽ tiến quân vào Ukraine

Ông Biden cảnh báo Nga sẽ đối mặt nguy cơ trừng phạt trên diện rộng trong trường hợp kéo quân sang biên giới Ukraine.

Tổng thống Mỹ cho hay vẫn có khả năng hội đàm thượng đỉnh lần 3 với người đồng cấp Nga. Chủ nhân Nhà Trắng cho biết ông Putin đề nghị mình phải đảm bảo hai vấn đề: thứ nhất Ukraine không bao giờ gia nhập NATO, và thứ hai là vũ khí chiến lược hoặc hạt nhân sẽ không bao giờ được triển khai trên lãnh thổ Ukraine.

Giới chức Mỹ bác bỏ khả năng NATO ngừng kết nạp thành viên theo ý Nga, nhưng hiện Ukraine vẫn chưa thể trở thành thành viên của khối trong tương lai gần. Đồng thời, ông Biden cho rằng có thể đạt được thỏa thuận về việc phương Tây có thể không đưa vũ khí hạt nhân đến Ukraine.

“Chúng tôi có thể làm gì đó với yêu cầu thứ hai”, tùy thuộc vào động thái của chính Nga, theo ông Biden.

Trong tuyên bố sau đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định Mỹ và đồng minh sẽ nhanh chóng tung đòn trả đũa nặng nề và thống nhất trong trường hợp Nga kéo quân vào Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ - Nga gặp nhau để xoa dịu khủng hoảng Ukraine
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.