Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị đến Ukraine trong lúc Nga chờ câu trả lời

18/01/2022 21:07 GMT+7

Hôm 18.1, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ thăm Ukraine vào ngày 19.1, trong lúc căng thẳng vẫn chưa dịu bớt tại biên giới giữa Ukraine và Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

afp

Reuters dẫn lời người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho hay Ngoại trưởng Blinken ngày 19.1 sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại thủ đô Kiev. Mục đích chuyến công du nhằm củng cố cam kết của Mỹ đối với “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Đến ngày 20.1, ông Blinken sẽ đến Berlin tham gia đối thoại bốn bên với Anh, Pháp, Đức về vấn đề Ukraine. Nội dung cuộc thảo luận tập trung vào nỗ lực chung nhằm đối phó Nga, bao gồm các lệnh cấm vận kinh tế mà phương Tây cho rằng sẽ gây nên tổn thất nặng nề cho chính quyền Moscow, theo người phát ngôn Price.

Ukraine nghi ngờ bị tin tặc Belarus tấn công mạng

Cuộc đối thoại diễn ra trong bối cảnh những người đồng cấp Pháp và Đức của ông Blinken cũng đến Ukraine. Sau khi rời Kiev, ngày 18.1 Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đến Moscow với hy vọng hóa giải nguy cơ khủng hoảng tại biên giới Nga và Ukraine.

Trong cuộc gặp bà Baerbock, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Moscow cần câu trả lời cụ thể về các đề xuất đảm bảo an ninh trước khi có thể tiếp tục đối thoại với phương Tây về vấn đề Ukraine.

Cũng trong ngày 18.1, ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cho hay đã mời Nga và các đồng minh của NATO tham gia nỗ lực đàm phán mới, mà theo ông sẽ tổ chức trong tương lai gần.

Tuy nhiên, như Ngoại trưởng Lavrov đã nói rõ, chỉ có thể quay lại bàn đàm phán nếu NATO đưa ra câu trả lời xác thực cho Moscow liên quan đến yêu cầu NATO không tiếp tục mở rộng hoạt động về phía Đông và ngừng ngay việc triển khai vũ khí gần biên giới Nga.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.