Lộ tài liệu nhạy cảm về tiêm kích F-35 và UAV tự sát của Mỹ?

Bảo Hoàng
Bảo Hoàng
10/07/2024 17:02 GMT+7

Một tài khoản Telegram mới đây tuyên bố nắm giữ nhiều tài liệu bị rò rỉ, chứa thông tin kỹ thuật về tiêm kích F-35 và nhiều loại vũ khí nhạy cảm của quân đội Mỹ.

Tờ South China Morning Post ngày 10.7 đưa tin một người dùng Telegram tự nhận là phi công người Nga, với tên gọi Ivan Ivanov, nói rằng đã nhận được 250 gigabyte (GB) tài liệu quân đội Mỹ từ một công ty Mỹ.

Vào ngày 2.7, người này đã đăng một phần tài liệu lên nhóm có hơn 500.000 người theo dõi và tiếp tục đăng thêm vào hôm sau. Ông Tang, Giám đốc tiếp tục của Công ty an ninh mạng Rising Information Technology, có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc), nói rằng đã xem qua tài liệu và trông chúng có vẻ "giống thật".

Lộ tài liệu nhạy cảm về tiêm kích F-35 và UAV tự sát của Mỹ?- Ảnh 1.

Tiêm kích F-35A thực hiện màn nhào lộn tại căn cứ không quân Reno của Mỹ năm 2021

KHÔNG QUÂN MỸ

Tài liệu được chia sẻ gồm hướng dẫn liên quan đến tiêm kích F-35, tiêm kích F-15 và các cải tiến của máy bay này, thông tin về tên lửa dẫn đường và máy bay không người lái (UAV) tự sát Switchblade.

“Các tài liệu này rất chi tiết và định dạng của chúng giống với các thông tin quân sự khác của Mỹ từng bị rò rỉ. Tuy nhiên, đây không phải các bản thiết kế, do đó giá trị thực tế của thông tin chỉ có thể được đánh giá bởi các chuyên gia”, ông Tang nói.

Bộ Quốc phòng Mỹ và các cơ quan liên quan chưa bình luận về thông tin này.

So tài chiến đấu cơ thế hệ 5: J-20 có ngang sức F-35?

Theo trang Interesting Engineering, hiện chưa rõ những tài liệu được lan truyền có được từ hành vi đánh cắp dữ liệu, hay chỉ là tổng hợp những thông tin đã được giải mật và có thể dễ tiếp cận.

Thông tin về tài liệu rò rỉ đã gây xôn xao giới yêu thích quân sự. Nhiều người đùa rằng giờ đây họ có thể chế tạo máy bay chiến đấu ngay tại gara.

Một blogger Trung Quốc chuyên về hàng không với tên Makayev nghi ngờ giá trị thực tế mà những tài liệu rò rỉ trên nhóm Telegram mang lại. “Tài liệu chi tiết nhất là hướng dẫn bay dài 800 trang của Boeing, được sửa đổi lần cuối vào năm 2018, nhưng phần lớn là chỉ dẫn đơn giản thay vì chi tiết về quá trình thiết kế”, người này nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.