Loại gia vị cực tốt, bệnh nhân tiểu đường nên thêm vào bữa ăn

Thiên Lan
Thiên Lan
21/05/2023 00:06 GMT+7

Củ hành mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người bệnh tiểu đường. Và nhiều nghiên cứu đã chứng minh, hành giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Hành chứa chất xơ, carbohydrate, protein, chất béo, đường, vitamin B, C và phốt pho, theo trang tin sức khỏe Health Shots.

Sau đây, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Ấn Độ Avni Kaul sẽ nói về lợi ích đáng ngạc nhiên của hành đối với bệnh tiểu đường. Cô cũng chỉ ra một số nghiên cứu chứng thực điều này. 

Loại gia vị cực tốt bệnh nhân tiểu đường nên thêm vào bữa ăn hằng ngày - Ảnh 1.

Có nhiều biện pháp khắc phục tại nhà có thể hiệu quả trong việc chống lại bệnh tiểu đường

Shutterstock

1. Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Hành có chứa các hợp chất flavonoid và lưu huỳnh - đã được chứng minh là có đặc tính hạ đường huyết. Các hợp chất này có thể giúp điều chỉnh mức insulin và cải thiện quá trình chuyển hóa đường, đặc biệt có lợi cho người tiểu đường.

Nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, cho thấy bệnh nhân tiểu đường loại 2 tiêu thụ chiết xuất hành trong 4 tuần đã giảm đáng kể đường huyết lúc đói. Một nghiên cứu khác cho thấy người mắc bệnh tiểu đường loại 1 ăn hành sống hằng ngày đã giảm lượng đường trong máu.

2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, vì vậy duy trì sức khỏe tim mạch tốt là rất quan trọng. Hành rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là quercetin, đã được khoa học chứng minh là có tác dụng bảo vệ tim.

Nghiên cứu cũng phát hiện tiêu thụ hành có thể giúp giảm huyết áp và mức cholesterol, cả hai đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy người bệnh tiểu đường tiêu thụ 100 gram hành mỗi ngày trong 8 tuần đã giảm đáng kể mức huyết áp cao, theo Health Shots.

3. Tăng cường chức năng miễn dịch

Bệnh nhân tiểu đường dễ bị nhiễm trùng hơn, vì vậy duy trì chức năng miễn dịch tốt là rất quan trọng. Hành rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa, có thể tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ khỏi nhiễm trùng.

Loại gia vị cực tốt bệnh nhân tiểu đường nên thêm vào bữa ăn hằng ngày - Ảnh 2.

Khi nấu ăn, đừng quên thêm một ít hành vào bạn nhé!

Shutterstock

Một nghiên cứu được công bố trên trang tin nghiên cứu ResearchGate cho thấy ăn hành thường xuyên có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

4. Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ cao mắc các vấn đề về tiêu hóa, như táo bón và liệt dạ dày. Hành rất giàu chất xơ prebiotic, có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi và cải thiện chức năng tiêu hóa, theo Health Shots.

Nghiên cứu cũng cho thấy tiêu thụ hành có thể giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm các triệu chứng táo bón ở người lớn tuổi.

Nói chung, hành có nhiều lợi ích sức khỏe cho người bệnh tiểu đường. Vì vậy, khi nấu ăn, đừng quên thêm một ít hành vào bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.