Loại virus nào khiến Justin Bieber bị liệt nửa mặt?

Lê Cầm
Lê Cầm
11/06/2022 10:44 GMT+7

Justin Bieber (28 tuổi, nam ca sĩ nổi tiếng người Canada) cho biết anh được chẩn đoán mắc hội chứng Ramsay Hunt do virus varicella-zoster tấn công các dây thần kinh trên mặt, dẫn đến liêt nửa khuôn mặt bên phải.

Ngày 10.6 (giờ địa phương), Justin Bieber đã đăng một video lên Instagram để nói về hội chứng Ramsay Hunt làm tê liệt một nửa khuôn mặt của anh, khiến các buổi diễn bị hủy bỏ

Trong video, nửa bên phải mặt của Justin Bieber cứng đơ, tê liệt khi nói và chỉ chớp mắt từ bên trái, theo NY Post.

“Điều này khá nghiêm trọng, như bạn có thể thấy, nửa gương mặt của tôi bị tê liệt”, nam ca sĩ nói với người hâm mộ trong video ngày 10.6 (theo giờ địa phương)

Nam ca sĩ cho biết để điều trị hội chứng Ramsay Hunt, anh luyện tập các bài tập trên gương mặt, để giúp xây dựng lại các dây thần kinh và cơ.

Thông tin được anh chia sẻ sau những suy đoán của người hâm mộ về lý do anh hủy bỏ chuyến lưu diễn gần đây.

“Đây rõ ràng là vấn đề mặt thể chất, tôi không đủ khả năng để thực hiện”, anh nói về nguyên nhân khiến những buổi biểu diễn bị hoãn lại.

Trong số những người chúc anh ấy khỏe mạnh có người quản lý lâu năm của anh ấy, Scooter Braun, người đã bình luận “Yêu bạn và tự hào về bạn".

“Bieber sẽ ổn thôi”, người hâm mộ chia sẻ.

Justin Bieber tiết lộ anh được chẩn đoán mắc hội chứng Ramsay Hunt, do vi rút tấn công các dây thần kinh trên khuôn mặt

JUSTIN BIEBER/INSTAGRAM

Dưới đây là thông tin về loại virus mà Bieber mắc phải dẫn đến liệt nửa mặt, theo NY Post.

Hội chứng Ramsay Hunt là gì?

Hội chứng Ramsay Hunt là một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, đặc trưng bởi liệt mặt, hoặc tê liệt, thường kèm theo phát ban ảnh hưởng đến tai hoặc miệng. Theo Tổ chức Quốc gia về Rối loạn hiếm gặp, ước tính mỗi năm, cứ 100.000 người ở Mỹ thì có 5 người sẽ mắc hội chứng này.

Hội chứng được mô tả lần đầu tiên vào năm 1907 bởi tiến sĩ James Ramsay Hunt. Nguyên nhân do nhiễm virus varicella-zoster - giống vi rút gây ra bệnh thủy đậu và bệnh zona, có nghĩa là bất kỳ ai đã mắc một trong hai căn bệnh này cũng có thể bị hội chứng Ramsay Hunt.

Các triệu chứng của hội chứng Ramsay Hunt là gì?

Hầu hết các trường hợp dẫn đến liệt mặt ở một mức độ nào đó, cũng như phát ban phồng rộp, thường gây đau đớn ảnh hưởng đến vùng bên ngoài của tai và ống - mặc dù cả hai triệu chứng không nhất thiết phải xuất hiện trong mọi trường hợp, cũng không song song với nhau.

Trong một số trường hợp, chỉ xảy ra liệt mặt, cần xét nghiệm máu để xác nhận sự hiện diện của virus varicella-zoster. Ở những người khác, tình trạng viêm có thể nhìn thấy cũng có thể lan đến vòm họng và cổ họng mềm của bệnh nhân. Các triệu chứng khác bao gồm ù tai, đau tai và một số mất thính lực và hiếm hơn là thính giác bị khuếch đại, chóng mặt, buồn nôn, mất vị giác, khô miệng và khô mắt.

Nguyên nhân gây ra hội chứng Ramsay Hunt?

Sự tái hoạt động của virus varicella-zoster ở người lớn có thể dẫn đến cả bệnh zona và hội chứng Ramsay Hunt - mặc dù lý do tại sao biểu hiện bệnh như liệt mặt... vẫn chưa được biết rõ, theo NORD.

Hội chứng Ramsay Hunt có thể điều trị được không?

Có thể điều trị được nếu mắc phải trong vòng 3 ngày kể từ khi có triệu chứng, sử dụng thuốc kháng virus như acyclovir hoặc famciclovir, cùng với corticosteroid chống viêm, chẳng hạn như prednisone. Thật không may đối với một số người, mất thính giác và tê liệt có thể trở thành vĩnh viễn, theo NY Post.

Các loại thuốc khác có thể được sử dụng để kiểm soát các tác dụng phụ khó chịu, chẳng hạn như thuốc ức chế chóng mặt hoặc thuốc giảm đau thần kinh.

Cần chú ý chăm sóc cho bên mắt không nhắm lại được do liệt. Việc sử dụng nước mắt nhân tạo và thuốc mỡ bôi trơn có thể ngăn ngừa tổn thương giác mạc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.