Logo chữ 'B bay' gắn trên xe Bentley được chế tác ra sao?

0 Thanh Niên Online

Làm từ thép không gỉ nguyên khối, mỗi chiếc logo chữ B của Bentley trải qua nhiều công đoạn chế tác đầy công phu và mất đến 11 tuần mới hoàn thiện, trước khi gắn trên mui xe Bentley.

Bên cạnh thiết kế sang trọng, một trong những điểm nhấn trên xe siêu sang Bentley là sự xuất hiện của logo hình chữ B bay - Flying B ở mui xe. Tuy nhiên, ít ai biết rằng chiếc logo này mang đậm giá trị lịch sử và trải qua quá trình chế tác đầy công phu.

Logo chữ 'B bay' gắn trên xe Bentley được chế tác ra sao? - ảnh 1

Logo hình chữ B bay - Flying B xuất hiện vào những năm 1920 và đã trải qua 6 lần thay đổi

Logo hình chữ B bay - Flying B xuất hiện vào những năm 1920 và đến nay đã trải qua 6 lần thay đổi, cải tiến để phù hợp với xu hướng thời đại. Phiên bản mới nhất của chiếc logo hình chữ B này lắp trên chiếc Bentley Flying Spur và sở hữu nhiều cái “đầu tiên”.

Quy trình chế tác logo chữ B trên xe Bentley

Cụ thể, đây là mẫu logo đầu tiên của Bentley sử dụng công nghệ điện tử. Mẫu logo đầu tiên có tấm che thay thế khi xếp gọn, mẫu logo đầu tiên có cánh acrylic trong suốt và cũng là mẫu logo đầu tiên có thể phát sáng từ bên trong.

Để sở hữu nhiều cái “đầu tiên” này chiếc logo hình chữ B bay do nhà thiết kế Hoe Young Hwang trải qua quá trình chế tác đầy công phu. Cụ thể, logo chữ B được làm từ một miếng thép không gỉ 316 nguyên khối, thêm molybden - một hóa chất thường được dùng để tăng độ cứng và chống ăn mòn cho thép.

Logo chữ 'B bay' gắn trên xe Bentley được chế tác ra sao? - ảnh 2

Logo chữ B làm từ thép không gỉ 316 nguyên khối đúc theo khuôn

Logo này được đúc nguyên khối theo khuôn. Đầu tiên, sáp được đổ vào khuôn, phần nguyên liệu tan chảy sẽ chảy theo hai đường rãnh để tạo ra đôi cánh, trong khi một lõi ceramic tạo một đường nối bên trong phần nến dành cho dây điện để phát sáng.

Logo chữ 'B bay' gắn trên xe Bentley được chế tác ra sao? - ảnh 3

Chữ B được đánh bóng thủ công đến khi sáng bóng hoàn hảo

Sau khi đã được đúc tạo khối, sáp được dỡ khỏi khuôn, rồi được phủ nhiều lớp ceramic có chứa thạch anh và nhôm ôxit. Khi những lớp này đã khô chắc, sáp được nung trong buồng hơi nén áp lực cao. Sau đó, vật liệu chính làm logo là thép 316 được nung chảy đến 1.600 độ C đổ vào khuôn.

Khi thép nguội và thành hình, lớp ceramic được gỡ bỏ và sang bước phun mài mòn để loại bỏ bất cứ dấu vết nào của ceramic còn sót lại. Tiếp theo, chữ B được đánh bóng thủ công đến khi sáng bóng hoàn hảo.

Logo chữ 'B bay' gắn trên xe Bentley được chế tác ra sao? - ảnh 4

Những chiếc logo hình chữ B bay - Flying B sau đó đánh bóng bằng tay và chuyển sang xưởng WCM Europe Ltd để lắp ráp

Những chiếc logo hình chữ B bay - Flying B sau đó đánh bóng bằng tay và chuyển sang xưởng WCM Europe Ltd để lắp ráp. Tại đây, các cánh acrylic, hệ thống dây điện và đèn LED được lắp đặt. Bentley cho biết, toàn bộ quá trình này mất 11 tuần từ khi bắt đầu đến lúc hoàn thiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Soi quá trình lắp ráp Hyundai Elantra 2023 tại Việt Nam

Soi quá trình lắp ráp Hyundai Elantra 2023 tại Việt Nam

Trên dây chuyền sản xuất với hàng loạt máy móc, robot tự động tại nhà máy Hyundai Thành Công số 2… mất khoảng 9 giờ với 3 công đoạn cơ bản để “tạo nên hình hài” và “cài đặt hệ thống điện, động cơ” cho mỗi chiếc Hyundai Elantra thế hệ mới, trước khi đưa vào chạy thử nghiệm.