Loại siêu thực phẩm này được biết đến vì tính chất chữa bệnh của nó khi nói đến sức khoẻ. Các bộ phận khác nhau của chùm ngây bao gồm lá, hoa, và thân cây đều mang lại giá trị dinh dưỡng có thể giúp chữa bệnh, từ bệnh tim đến bảo vệ tế bào da khỏi lão hóa.
Dưới đây là 5 lợi ích của chùm ngây với sức khỏe được đăng trên Medical daily.
tin liên quan
3 loại thực phẩm đứng đầu danh sách 'siêu thực phẩm'Hãy chọn 3 thực phẩm dưới đây để tốt cho tim, ngừa mỡ trong máu và ngừa ung thư hiệu quả, theo naturalnews.
Kiểm soát đường huyết
Chùm ngây được chứng minh là cân bằng lượng đường huyết thông qua axit chlorogenic, cho phép các tế bào lấy đi hoặc giải phóng đường nếu cần. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng cho thấy những người bị tiểu đường ăn chùm ngây, bột cà ri và mướp đắng (khổ qua) như là một phần của bữa ăn giàu carb đã cải thiện việc kiểm soát lượng đường huyết và mức insulin.
Giảm cholesterol
Chùm ngây giúp giảm mức cholesterol do beta-sitosterol, loại chất dinh dưỡng giàu năng lượng ngăn chặn sự hình thành cholesterol "xấu" (LDL) và hoạt động như một chất chống viêm cho cơ thể. Beta-sitosterol có cấu trúc tương tự như cholesterol, có nghĩa là nó cạnh tranh với cholesterol trong ruột nên làm giảm hấp thu cholesterol, ngăn ngừa hư hại các mạch máu và giữ cho các động mạch và tĩnh mạch không có mảng bám. Hàm lượng cholesterol cao trong máu có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim.
Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Ethnopharmacology, các nhà nghiên cứu đã so sánh chùm ngây với một loại cholesterol và statins được sử dụng rộng rãi, làm giảm lipid. Chùm ngây được so sánh với các statin làm giảm nồng độ cholesterol huyết thanh, gan và thận ở chuột lần lượt là 14%, 6% và 11%.
tin liên quan
Những dấu hiệu 'tố cáo' bạn ăn quá ít rau quảĂn ít rau củ và hoa quả, cơ thể sẽ tiêu thụ không đủ chất xơ cần thiết, gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe.
Giảm viêm
Chùm ngây chứa hỗn hợp axit amin thiết yếu, carotenoid phytonutrient - tìm thấy trong cà rốt và cà chua - chất chống oxy hóa, và các hợp chất kháng khuẩn tự nhiên bắt chước các hiệu ứng của thuốc chống viêm. Chùm ngây cũng là một nguồn axit béo omega-3, hoạt động như một chất chống viêm, và thậm chí có thể bảo vệ chúng ta khỏi những phản ứng dị ứng. Ví dụ, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Dị ứng cho thấy những người có chế độ ăn uống giàu axit béo omega-3 ít bị chứng dị ứng hơn.
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Tính chất chống viêm của chúm ngây và hàm lượng chất xơ cao giúp chùm ngây trở thành một loại cây lý tưởng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa như loét dạ dày, bệnh gan, tổn thương thận, và nhiều rối loạn khác. Bột chùm ngây chứa 31% chất xơ, giúp thức ăn di chuyển trơn tru qua hệ thống tiêu hóa và được sử dụng trong cơ thể. Chất xơ cũng có thể hoạt động như một chất hỗ trợ giảm cân, làm cho chúng ta cảm thấy no lâu hơn trong khi hỗ trợ quá trình trao đổi chất.
tin liên quan
Những thực phẩm có khả năng phòng bệnhNhững thực phẩm này đều rất phổ biến và nhiều loại khá 'thân thiện với túi tiền'.
Làm chậm quá trình lão hóa
Chùm ngây cho thấy hứa hẹn trong việc bảo vệ sức khỏe và vẻ đẹp của phụ nữ. Chùm ngây có chứa các tính chất chống lão hóa có lợi trong việc thúc đẩy sự phục hồi làn da trẻ hơn và khỏe mạnh hơn. Một nghiên cứu năm 2014 được đăng trên tạp chí Advances of Dermatology and Allergology cho thấy sử dụng kem hoạt tính có chứa 3% chiết suất của lá chùm ngây trong thời gian ba tháng giúp cải tiến về làn da và nếp nhăn da. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng kem chùm ngây tăng cường hiệu quả làm mới làn da, hỗ trợ các hiệu ứng da chống lão hóa.
Tuy chùm ngây có lợi cho sức khỏe, nhưng để sử dụng cần tham khảo ý kiến bác sĩ vì liều lượng và thể trạng của mỗi người khác nhau.
tin liên quan
5 thực phẩm đặc biệt tốt cho nam giớiĂn uống lành mạnh cho chúng ta sức mạnh để ngăn ngừa bệnh mãn tính,
bao gồm đột qụy, tiểu đường, ung thư và bệnh tim - nguyên nhân hàng đầu
gây tử vong ở nam giới.
Bình luận (0)