Tuy nhiên, không phải loại sữa nào cũng cần tránh vì một số loại có thể giúp cải thiện cholesterol.
Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe như protein, canxi, vitamin A, B2, B12 và D. Một lít sữa tươi sẽ có khoảng 440 calo, 35 gram protein, 24 gram chất béo, trong đó có 12 gram là chất béo bão hòa, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Những người đang muốn giảm lượng chất béo trong khẩu phần ăn hằng ngày thì hãy chọn sữa gầy, hay còn gọi là sữa tách béo. Vì đã giảm lượng chất béo bão hòa nên sữa tách béo sẽ ít chất béo có hại, ít calo hơn nhưng vẫn giữ đủ lượng protein, vitamin và khoáng chất trong sữa.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo những người muốn kiểm soát cholesterol trong máu nên hạn chế lượng chất béo bão hòa mỗi ngày không quá 12 gram. Điều thú vị là sữa có thể cải thiện mức cholesterol.
Trong một nghiên cứu công bố trên chuyên san European Journal of Clinical Nutrition, những người tham gia được yêu cầu uống 475 ml sữa tách béo hoặc sữa nguyên chất, tức loại sữa không pha thêm bất kỳ thành phần nào như đường hay chất phụ gia, trong 3 tuần. Sau đó, họ được yêu cầu chuyển sang uống các loại sữa khác trong 3 tuần tiếp theo.
Kết quả so sánh cho thấy khi uống sữa tách béo và sữa nguyên chất thì cholesterol toàn phần và cholesterol LDL "xấu" trong cơ thể những người tham gia nghiên cứu không tăng lên. Trong khi đó, mức cholesterol HDL "tốt" lại cải thiện. Nói cách khác, uống sữa nguyên chất hoặc sữa tách béo thường xuyên có thể có lợi cho những người đang muốn cải thiện cholesterol trong máu.
Ngoài ra, sữa cũng có nhiều tác động tích cực khác. Nghiên cứu công bố trên chuyên san Nutrition and Metabolism cho thấy uống vừa phải sữa nguyên chất, ít béo hoặc tách béo có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch và huyết áp cao. Ngoài ra, uống ít béo cũng giúp làm giảm rủi ro mắc ung thư đại trực tràng.
Tuy nhiên, uống quá nhiều sữa cũng không tốt. Tác hại dễ nhìn thấy nhất là uống nhiều sữa sẽ gây mụn trứng cá nhiều hơn, theo Healthline.
Bình luận (0)