Trong y học, thì là có thể mang lại những lợi ích như kiểm soát cholesterol và bệnh tiểu đường, theo trang sức khỏe Health.
Bà Cynthia Sass, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Mỹ, đã chia sẻ chi tiết một số lợi ích sức khỏe của thì là.
Cung cấp chất chống oxy hóa và chống viêm
Giống như nhiều loại thảo mộc và gia vị khác, thì là là nguồn cung cấp dồi dào flavonoid - một loại sắc tố thực vật tự nhiên.
Flavonoid được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau quả và đồ uống như trà và rượu vang. Chúng có đặc tính chống ung thư, chống oxy hóa, chống viêm, kháng virus, bảo vệ não và hỗ trợ hệ miễn dịch.
Giúp giảm cholesterol
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, các bệnh về tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở quốc gia này. Cholesterol trong máu cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung thì là có thể giúp giảm cholesterol toàn phần và cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL). Cholesterol LDL, còn được gọi là cholesterol "xấu", thường tích tụ bên trong động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Kiểm soát tiểu đường
Bệnh tiểu đường mãn tính tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng như mất trí nhớ, tim mạch, loãng xương, suy thận, trầm cảm và suy giảm chức năng miễn dịch.
Nhờ vào đặc tính chống oxy hóa, thì là có khả năng giúp hạ đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường. Bên cạnh đó, thì là còn có khả năng điều chỉnh các gien liên quan đến đường huyết và chất béo, góp phần kiểm soát bệnh hiệu quả hơn.
Giảm đau bụng kinh
Khoảng 16-91% người hành kinh gặp phải tình trạng đau bụng kinh, trong đó 2-29% có mức độ đau dữ dội.
Theo nghiên cứu, bột thì là có hiệu quả giảm đau bụng kinh tương đương với thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) như mefenamic acid.
Bình luận (0)