Lợi ích từ sữa mẹ

28/01/2012 00:44 GMT+7

Sữa mẹ là nguồn thực phẩm tối ưu giúp bé phát triển và có sức đề kháng tốt.

“Trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, trong khi thực tế tỷ lệ này chỉ chưa đến 30%”, PGS-TS Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết. Theo bác sĩ, trong 6 tháng đầu chỉ cần bú sữa mẹ 100% (không nước lọc, không sữa) vẫn hoàn toàn đủ dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, các bà mẹ cần cho trẻ bú đúng để sữa xuống đều, ăn uống đủ chất và nghỉ ngơi để nguồn sữa được dồi dào.

Trong 6 tháng đầu, kháng thể có trong sữa mẹ và kháng thể mà bé đã sẵn có từ trong bụng mẹ sẽ giúp bé chống đỡ tốt hơn với bệnh tật. Sai lầm của các bà mẹ là lo trẻ bị khát nên cố tập cho trẻ uống thêm nước lọc; cho trẻ uống kèm sữa bò (sữa công thức) để trẻ bụ bẫm. Trong khi đó, không có nguồn thức ăn nào hoàn hảo được như sữa mẹ. “Sữa bò là để nuôi bê, sữa công thức làm từ sữa bò dù được bổ sung thêm các vi chất, vitamin nhưng không thể có nhà máy nào, công thức nào sản xuất được thức ăn hoàn hảo cho trẻ như sữa mẹ”, PGS-TS Lê Bạch Mai khuyến cáo.


Bé đủ dinh dưỡng và phát triển cân đối nếu bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu - Ảnh: Shutterstock 

Sữa mẹ có “nhược điểm” nhỏ, đó là hàm lượng sắt có thể hơi thấp hơn so với sữa công thức, nhưng điều này hoàn toàn không phải là vấn đề lớn bởi trẻ đã có sẵn lượng sắt dự trữ được từ khi còn là bào thai. Lượng sắt trong sữa mẹ là sắt dễ hấp thu nên vẫn đảm bảo cho bé. Tuy nhiên, bé nên được ăn dặm từ sau 6 tháng vì “chất lượng” sữa và năng suất sữa mẹ lúc này giảm dần, không đủ cho nhu cầu của bé.

Các chuyên gia cũng lưu ý, trẻ không bú mẹ mà bú sữa ngoài sẽ dễ bị thừa cân, bởi năng lượng trong sữa bột các thành phần không thể cân đối được như sữa mẹ. Thậm chí, trẻ bú bình dễ “nạp” lượng sữa nhiều hơn so với nhu cầu, khiến trẻ dư cân, béo phì vì các bữa ăn dư năng lượng.

PGS-TS Nguyễn Xuân Ninh (Viện Dinh dưỡng quốc gia) cho biết thêm: “Sữa mẹ cung cấp kháng thể giúp chống lại bệnh nhiễm khuẩn; giúp trẻ ít bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy; dị ứng”. PGS-TS Bạch Mai lưu ý, điều tra trên toàn quốc về khẩu phần ăn của trẻ dưới 5 tuổi cho thấy chế độ dinh dưỡng mới đáp ứng 48% nhu cầu can xi của trẻ. Trong khi đó, lượng can xi trong sữa mẹ rất dồi dào, đó là lý do quan trọng để trẻ được bú mẹ sớm ngay sau khi sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú mẹ cho đến 24 tháng. Sữa mẹ cung cấp nguồn can xi quan trọng giúp bé giảm suy dinh dưỡng thấp còi, có được chiều cao tối ưu hơn.

PGS-TS Nguyễn Xuân Ninh cũng lưu ý, để sữa mẹ đủ chất, các bà mẹ cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung thêm vi chất theo khuyến cáo của bác sĩ từ lúc mang thai.

Liên Châu

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.