Lợi nhuận Toyota giảm 42%

Hoàng Cường
Hoàng Cường
05/08/2022 16:45 GMT+7

Chi phí sản xuất tăng cao, sản lượng ô tô bị ảnh hưởng do tình trạng thiếu linh kiện, chip bán dẫn... góp phần khiến lợi nhuận của Toyota giảm đáng kể.

Báo cáo tài chính mới nhất vừa được Toyota công bố khiến không ít chuyên gia phân tích bất ngờ đồng thời kéo giá trị cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới sụt giảm.

Trong quý I vừa qua (tính theo năm tài chính vừa kết thúc ngày 30.6) lợi nhuận của Toyota chỉ đạt 578,66 tỉ yen (tương đương 4,35 tỉ USD)

Carscoop

Cụ thể, trong quý I vừa qua (tính theo năm tài chính vừa kết thúc ngày 30.6) lợi nhuận của Toyota chỉ đạt 578,66 tỉ yen (tương đương 4,35 tỉ USD). Trước đó, vào cùng kỳ năm ngoái hãng xe Nhật kiếm được 997,4 tỉ yen (tương đương 7,5 tỉ USD).

Như vậy, so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận của Toyota - nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới đã sụt giảm tới 42%. Con số này hoàn toàn nằm ngoài các dự báo trước đó được đưa ra. Cụ thể, căn cứ vào tình trạng gián đoạn sản xuất của Toyota trong thời gian qua, các chuyên gia trong ngành từng đưa ra dự báo lợi nhuận của hãng xe Nhật sẽ giảm nhưng mức giảm được dự đoán chỉ khoảng 15%.

Tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, thiếu hụt linh kiện, chip bán dẫn... ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất của Toyota

Carscoop

Tuy nhiên, thực tế tỷ lệ lợi nhuận của Toyota đã giảm gần gấp 3 lần so với dự báo của các chuyên gia. Điều này kéo giá cổ phiếu của Toyota giảm 3% ngay sau khi hãng công bố báo cáo tài chính.

Tương tự các nhà sản xuất ô tô khác trên thế giới, Toyota đã gặp phải một số vấn đề về sản xuất khiến sản lượng sụt giảm và không thể đạt được mục tiêu đã đề ra. Trong 3 tháng đầu tiên của năm tài chính Toyota đã 3 lần cắt giảm sản lượng do ảnh hưởng từ tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, thiếu hụt linh kiện, chip bán dẫn... Điều này khiến sản lượng của Toyota giảm 10% trong quý I của năm tài chính.

Nhiều mẫu xe Toyota sản xuất không đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường

Carscoop

Phát ngôn viên của Toyota cho biết: “Chúng tôi không thể sản xuất đủ lượng xe như kế hoạch đã đề ra, nhiều khách hàng đặt mua xe Toyota trên toàn cầu đang chờ giao xe”.

Với việc các biện pháp hạn chế dịch Covid-19 tại Trung Quốc đang dần được dỡ bỏ, các vấn đề về nhân sự tại các nhà máy sản xuất dự kiến ​​sẽ được giải quyết, hãng xe Nhật kỳ vọng sản lượng sản xuất sẽ tăng trong nửa cuối năm nay.

Toyota vẫn hướng đến việc hoàn thành mục tiêu sản xuất 9,7 triệu xe trong năm tài chính này

Carscoop

Tuy nhiên, giống như phần còn lại của thế giới, Toyota cũng đang tính toán để đối phó với nguy cơ lạm phát đang có xu hướng gia tăng. Nhà sản xuất ô tô dự kiến ​​chi phí nguyên liệu trong cả năm sẽ tăng 17% so với ước tính trước đó, lên 1,7 nghìn tỉ yen (khoảng 12,7 tỉ USD).

Đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng Toyota vẫn giữ nguyên dự báo lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cả năm. Toyota vẫn hướng đến việc hoàn thành mục tiêu sản xuất 9,7 triệu xe trong năm tài chính này và kỳ vọng doanh số ô tô mới sẽ gia tăng trong khoảng thời gian còn lại của năm 2022.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.