Long An: HĐXX đến tòa trễ hơn 1,5 giờ, luật sư và bị cáo bỏ về

0 Thanh Niên Online

Mở phiên xử phúc thẩm vụ án 'vận chuyển hàng cấm', HĐXX TAND tỉnh Long An hẹn 13 giờ 30 ngày 22.12 nhưng hơn 15 giờ mới có mặt. Các luật sư và bị cáo bỏ về.

Vào lúc 15 giờ 27 phút ngày 22.12, tại phòng xét xử trong trụ sở TAND tỉnh Long An, thẩm phán Trần Văn Nhậm, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm lần 2 vụ án vận chuyển hàng cấm đã tuyên bố dời lịch xử vụ án vì các luật sư bào chữa và 2 bị cáo đã bỏ về.

Long An: HĐXX đến tòa trễ hơn 1,5 giờ, luật sư và bị cáo bỏ về - ảnh 1

2 bị cáo Xuân (ngồi sau) và Vũ chờ hơn 1,5 tiếng so với lịch xét xử vẫn không thấy HĐXX phúc thẩm nên bỏ về sau khi các luật sư rời khỏi tòa.

BẮC BÌNH

Theo giấy triệu tập và giấy mời, phiên xét xử bắt đầu lúc 13 giờ 30 phút ngày 22.12.

Lúc 13 giờ 15 phút cùng ngày (22.12), PV Thanh Niên có mặt tại tòa và làm các thủ tục theo quy định để được tác nghiệp. Đến 13 giờ 30 phút, PV chứng kiến phòng xử án có mặt 2 luật sư (LS) Tô Bá Thanh và Nguyễn Chí Thắng (Đoàn LS TP.HCM) bào chữa cho 2 bị cáo Đặng Minh Xuân (40 tuổi, ngụ ấp 3, xã Long Thạnh, H.Thủ Thừa, Long An) và Nguyễn Phi Vũ (32 tuổi, ngụ TT.Tân Hưng, H.Tân Hưng, Long An). Cả 2 bị cáo cũng có mặt đúng giờ tại tòa.

Trong phòng xét xử một số người thân của các bị cáo đến dự khán. Trong khu vực xét xử, lực lượng Công an tỉnh Long An bảo vệ phiên tòa cũng có mặt từ sớm.

Long An: HĐXX đến tòa trễ hơn 1,5 giờ, luật sư và bị cáo bỏ về - ảnh 2

Hơn 15 giờ ngày 22.12, khi các luật sư, bị cáo, người dự khán đã rời khỏi tòa khoảng 5 phút thì thư ký phiên tòa xuất hiện.

BẮC BÌNH

Trao đổi với PV Thanh Niên, LS Thanh và LS Thắng cho biết đã có thông báo có mặt và thực hiện xong các thủ tục bào chữa với thư ký phiên tòa trước 13 giờ 30 phút ngày 22.12.

Các luật sư, bị cáo và người nhà bị cáo chờ đến 15 giờ vẫn không thấy HĐXX xuất hiện, cũng không nhận được thông báo nào từ thư ký phiên tòa, nên các luật sư, bị cáo và người nhà bị cáo đã tự bỏ về.

Long An: HĐXX đến tòa trễ hơn 1,5 giờ, luật sư và bị cáo bỏ về - ảnh 3

Thẩm phán Trần Văn Nhậm, chủ tọa phiên tòa tuyên bố tạm hoãn xét xử vì không còn ai có mặt tại tòa để xét xử.

BẮC BÌNH

Khoảng 5 phút sau, khi mọi người ra về, thư ký tòa xuất hiện và giới thiệu HĐXX. Lúc này, thẩm phán Trần Văn Nhậm cùng 2 vị thẩm phán khác tiến lên ghế xử. Vị đại diện Viện KSND tỉnh Long An lúc này cũng có mặt.

Long An: HĐXX đến tòa trễ hơn 1,5 giờ, luật sư và bị cáo bỏ về - ảnh 4

Khi HĐXX, thư ký và vị đại diện Viện KSND tỉnh Long An có mặt tại tòa thì trong khu vực phòng xử chỉ còn... PV Báo Thanh Niên.

BẮC BÌNH

Thay mặt HĐXX, thẩm phán Trần Văn Nhậm tiến hành một số thủ tục chung và hỏi ý kiến để tạm hoãn phiên tòa do không có người tham gia phiên tòa và được vị đại diện Viện KSND tỉnh Long An thống nhất. Thẩm phán Nhậm tuyên bố tạm hoãn phiên tòa vào lúc 15 giờ 27 phút.

Trước đó, bị cáo Đặng Minh Xuân và Nguyễn Phi Vũ bị Cơ quan CSĐT Công an TX.Kiến Tường (Long An) khởi tố về hành vi vận chuyển hàng cấm. Ngày 19.11.2018, TAND TX.Kiến Tường tuyên 2 bị cáo tội vận chuyển hàng cấm với khung hình phạt lần lượt là Xuân 3 năm tù, cho hưởng án treo và Vũ 3 năm 6 tháng tù giam.

2 bị cáo kháng cáo. Viện trưởng Viện KSND tỉnh Long An cũng có kháng nghị cho rằng cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng quá trình điều tra, lập biên bản phạm tội quả tang không đúng nơi xảy ra sự việc, cũng không tiến hành thu thập tài liệu chứng cứ là những hành khách trên xe, có mặt tại trụ sở Công an TX.Kiến Tường.

Ngày 19.8.2019, tại phiên xử phúc thẩm, TAND tỉnh Long An trả hồ sơ vụ án để điều tra, truy tố, xét xử lại với nội dung Cơ quan CSĐT Công an TX.Kiến Tường có nhiều vi phạm tố tụng không thể bổ sung tại tòa và các căn cứ buộc tội không khách quan.

Ngày 30.9.2020, TAND TX.Kiến Tường xét xử sơ thẩm lần 2 và tuyên phạt 2 bị cáo phạm tội với khung hình phạt giống như lần đầu. Các bị cáo kháng cáo kêu oan lên cấp phúc thẩm là TAND tỉnh Long An.

Theo nội dung vụ án, ngày 18.6.2018, tài xế Đặng Minh Xuân điều khiển xe buýt BS 62B - 01367, chạy tuyến từ xã Khánh Hưng, H.Tân Hưng đi TP.Tân An (Long An). Cùng đi với Xuân có lơ xe là Nguyễn Phi Vũ. Khoảng 13 giờ, xe chạy trên QL62, đến đoạn xã ấp Ông Lễ, xã Bình Hiệp, TX.Kiến Tường thì có 2 hành khách nữ đón xe mang theo 12 thùng các tông và 18 bịch ni lông lên xe.

Lơ xe Vũ khai do nghi 2 khách nữ này mang hàng hóa là thuốc lá lậu nên đã mời xuống xe cùng với hàng hóa nhưng 2 khách nữ không thực hiện. Do trên xe có người đang cần đến bệnh viện gấp nên tài xế Xuân cho xe chạy tiếp.

Khi xe chạy qua cầu Mộc Hóa, thuộc P.3, TX.Kiến Tường, tài xế Xuân khai đã dừng xe yêu cầu 2 hành khách nữ này mang theo hàng hóa xuống xe, nhưng cả 2 tiếp tục không xuống xe. Do khách hối thúc nên tài xế Xuân điều khiển cho xe chạy tiếp đến Phòng khám Sài Gòn (TX.Kiến Tường) để hành khách đi trị bệnh xuống xe.

Lúc này, tài xế Xuân đậu xe cố định tại trạm gần Sân vận động Kiến Tường để yêu cầu 2 hành khách nữ phải rời khỏi xe cùng với hàng hóa của mình nhưng 2 khách nữ này vẫn không xuống xe.

Hai bên đang đôi co qua lại thì lực lượng tuần tra Công an TX.Kiến Tường đến kiểm tra hành chính trên xe. Khi đó, 2 hành khách nữ mới xuống xe tẩu thoát. Lơ xe Vũ khai báo đã ngăn cản 2 hành khách nữ này lại nhưng không được. Toàn bộ hành khách, tài xế, lơ xe đều được lực lượng chức năng yêu cầu ở lại hiện trường và chỉ có 2 hành khách nữ rời khỏi được hiện trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh Hoa Công Hậu

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh Hoa Công Hậu

Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Hoa Công Hậu, nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh, để điều tra sai phạm liên quan đến đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, gây thiệt hại tài sản nhà nước.