Long An quyết nói 'không' với nhà máy nhiệt điện than

Hoàng Phương
Hoàng Phương
29/09/2018 08:34 GMT+7

Ngày 28.9, ông Mai Văn Nhiều, Chánh văn phòng UBND tỉnh Long An, cho biết theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 18.3.2016, tỉnh Long An được phát triển nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu than.

Nhưng qua nhiều lần tổ chức hội thảo đánh giá tác động môi trường, người dân và các nhà khoa học không đồng tình. Do vậy ngày 15.8, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần đã có văn bản kiến nghị Bộ Công thương xin giữ nguyên quy hoạch Trung tâm điện lực (TTĐL) Long An tại xã Long Hựu Đông, H.Cần Đước và sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng (LNG) để hạn chế ô nhiễm môi trường. Được biết, hiện đã có nhà đầu tư liên hệ với địa phương đăng ký thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện sử dụng nguyên liệu LNG, với tổng mức đầu tư của dự án ước khoảng 5 tỉ USD.
Trong khi đó, theo văn bản trả lời của Bộ Công thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng ký ngày 12.9, Bộ Công thương đã giao Công ty CP tư vấn xây dựng điện 2 nghiên cứu, lập quy hoạch địa điểm xây dựng TTĐL Long An theo quy định. Và “căn cứ thực trạng địa điểm dự kiến quy hoạch TTĐL Long An tại xã Long Hựu Đông, không phù hợp để quy hoạch sử dụng nhiên liệu LNG nhập khẩu. Do vậy Bộ Công thương không có đủ cơ sở để phê duyệt quy hoạch TTĐL Long An sử dụng LNG như kiến nghị của tỉnh”.
Theo ông Mai Văn Nhiều, sau khi nghe báo cáo của Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An đã thảo luận và có văn bản kết luận: “Thống nhất giữ nguyên quy hoạch phát triển TTĐL Long An tại xã Long Hựu Đông và nghiên cứu sử dụng nhiên liệu LNG. Trong trường hợp không thể phát triển nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu LNG ở vị trí này thì xóa quy hoạch”. Có nghĩa là Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An dứt khoát nói “không” với nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu than.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.