Lớp dạy bơi miễn phí trên cao nguyên đá

Bá Cường
Bá Cường
31/05/2023 17:07 GMT+7

Ngoài dạy cho các em học sinh kiến thức trong sách vở, các thầy giáo tại Trường tiểu học Bắc Sơn (tỉnh Quảng Bình) đã tự tay kêu gọi để mở một lớp dạy bơi miễn phí cho các học sinh ở vùng cao nguyên núi đá.

Lớp dạy bơi miễn phí được nói đến trên vẫn đang đều đặn duy trì mỗi ngày tại Trường tiểu học Bắc Sơn (xã Thanh Hóa, H.Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình), nơi các thầy giáo mỗi ngày vẫn đang đều đặn dạy bơi cho hàng trăm em học sinh, với mong muốn để các em biết thêm một kỹ năng, đặc biệt là trong mùa nắng nóng.

Lớp dạy bơi miễn phí trên cao nguyên đá - Ảnh 1.

Lớp dạy bơi miễn phí của các thầy giáo tiểu học

BÁ HOÀNG

H.Tuyên Hóa là một trong những địa phương có mức nhiệt độ cao nhất ở tỉnh Quảng Bình trong dịp nắng nóng. Những năm gần đây liên tiếp nhiều vụ tai nạn đuối nước xảy ra và thương tâm hơn các nạn nhân phần lớn là các em học sinh. 

Lớp dạy bơi miễn phí trên cao nguyên đá - Ảnh 2.

Bể bơi lắp ghép được các thầy giáo tự mình đứng ra kêu gọi từ các mạnh thường quân

BÁ HOÀNG

Trước thực trạng đó, thầy giáo Nguyễn Đình Ngọc, Hiệu trưởng Trường tiểu học Bắc Sơn đã nghĩ ra ý tưởng mở một lớp dạy bơi cho các em học sinh trong dịp hè.

"Mấy năm gần đây, tai nạn đuối nước xảy ra liên tục, có năm xảy ra gần cả chục vụ đuối nước mà nạn nhân phần lớn là các em học sinh. Thời tiết nắng nóng thế này, các em thường ra sông tắm, nếu không trang bị đầy đủ kỹ năng bơi lội, tai nạn là điều rất dễ xảy ra", thầy Ngọc nói.

Gần 30 năm công tác tại trường, thầy Ngọc cùng nhiều giáo viên đã không ít lần nhận những thông tin có học sinh tử vong vì đuối nước. Năm 2018, bằng mối quan hệ của mình, thầy Ngọc cùng một số giáo viên khác đã kêu gọi được một bể bơi lắp ráp, dung dịch làm sạch nước cùng một ít dụng cụ bơi lội để mở lớp dạy cho các em học sinh.

Lớp dạy bơi miễn phí trên cao nguyên đá - Ảnh 3.

Trong hè năm 2023, hiện đang có 300 em học sinh đang đăng ký học

BÁ HOÀNG

"Từ năm 2018 đến 2019, dù với cơ sở vật chất còn ít nhưng chúng tôi cũng đã dạy được cho gần 500 em học sinh trên địa bàn xã Thanh Hóa và các xã lân cận. Từ khi lớp dạy bơi miễn phí được mở, tình trạng xảy ra đuối nước hạn chế đi rất nhiều", thầy Ngọc nói.

Tuy nhiên, lớp học dạy bơi cũng đối diện những khó khăn đặc biệt là kinh phí để duy trì. Theo thầy Ngọc, chi phí để vận hành bể bơi rất đắt đỏ, các thầy giáo hiện nay cũng đang dạy không lương và vẫn đang tìm cách để tìm thêm các nguồn tài trợ, duy trì lớp học được dài lâu.

Lớp dạy bơi miễn phí trên cao nguyên đá - Ảnh 4.

Bản thân thầy Lâm cùng các giáo viên khác phải hy sinh tháng hè để các em có thêm kỹ năng bổ ích

BÁ HOÀNG

Để các em trang bị được những kiến thức cơ bản về bơi lội, các thầy giáo cũng đã lên chương trình rất kỹ lưỡng, 3 thầy giáo dạy cho các em học sinh đều là các thầy dạy bộ môn thể dục, đã được cho đi tập huấn trước khi mở lớp.

"Chúng tôi dạy cho các em các kiểu bơi, cách xử lý khi gặp trường hợp nguy hiểm, những khu vực cần hạn chế và không nên đặt chân đến như nơi nước chảy xiết, nước sâu. Mỗi khóa học kéo dài khoảng 1 tháng và trong dịp hè này sẽ có hai khóa học cho các em học sinh", thầy Hoàng Ngọc Lâm, giáo viên Trường tiểu học Bắc Sơn chia sẻ.

Lớp dạy bơi miễn phí trên cao nguyên đá - Ảnh 5.

Từ khi lớp học được mở, tai nạn đuối nước trên địa bàn xã Thanh Hóa đã hạn chế đi rất nhiều

BÁ HOÀNG

Trong suốt những tháng hè, thay vì dành thời gian nghỉ ngơi cùng gia đình, các thầy giáo lại tiếp tục đến trường. Các thầy giáo như thầy Ngọc, thầy Lâm đều không phải là người địa phương, họ đều phải lặn lội hàng chục cây số trong suốt những tháng hè đến dạy bơi cho các em học sinh với mong muốn để các em học sinh có những ngày hè bổ ích, an toàn.Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.