Lớp phủ mới chống virus gây Covid-19: xịt một lần, bảo vệ suốt 90 ngày

0 Thanh Niên Online

Chất liệu kháng virus mới, thông minh hơn các nhà nghiên cứu Hồng Kông sáng chế có tên gọi MAP-1 đã được sử dụng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 khắp Hồng Kông.

Các nhà khoa học tại Đại học Khoa học Công nghệ Hồng Kông khẳng định MAP-1 có thể bảo vệ toàn diện 90 ngày trước các loại vi khuẩn và virus, kể cả virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19. MAP-1 không độc hại và có thể bám trên các bề mặt mà con người thường chạm vào như nút bấm thang máy và tay nắm.

Giáo sư Joseph Kwan là một trong những nhà nghiên cứu chính trong sáng chế này, cho biết: "Những nơi này thường xuyên bị đụng vào, cho nên cũng đóng vai trò vật truyền nhiễm trung gian hiệu quả cho bệnh dịch. Vì vậy, ứng dụng sản phẩm này đem lại hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn lây nhiễm".

Lớp phủ mới chống virus gây Covid-19: xịt một lần, bảo vệ suốt 90 ngày - ảnh 1

Súng phun MAP-1 do các nhà khoa học Hồng Kông sáng chế.

Reuters

Nghiên cứu này đã kéo dài 10 năm, và thành quả là lớp phủ hình thành sau khi xịt vật liệu này có thể giết chết vi khuẩn, virus và các bào tử. MAP-1 hoạt động nhờ hàng triệu viên nang nano chứa chất sát khuẩn.

Không giống thuốc tẩy hay cồn, lớp phủ này còn chứa các hợp chất nhạy cảm với nhiệt và giải phóng chất sát khuẩn khi có tiếp xúc của con người:

"Khi có người đụng vào nó, vật liệu polymer có thể cảm nhiệt độ tăng lên từ cơ thể người và nó sẽ mở ra, giải phóng chất sát khuẩn. Khi bạn rút tay lại, nó sẽ đóng lại, bảo tồn chất sát khuẩn".

Công nghệ mới này đã được chấp thuận chính thức và được sử dụng rộng rãi tại Hồng Kông từ tháng 2. Sản phẩm này sẽ được đưa ra thị trường từ tháng 5.

Được một tổ chức từ thiện địa phương hỗ trợ, lớp phủ không độc chống virus này đã được triển khai tại nhà của hơn 1.000 gia đình thu nhập thấp tại Hồng Kông để phòng ngừa dịch Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỹ có lý do gì để chưa cung cấp tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine?

Mỹ có lý do gì để chưa cung cấp tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine?

Theo CNN, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hiện đang thảo luận về những gói hỗ trợ mới cho Ukraine, bao gồm việc cung cấp tổ hợp phòng không Patriot. Tuy nhiên Mỹ vẫn chưa có ý định cung cấp loại vũ khí này “ngay lập tức” cho Ukraine, trích dẫn thông báo của thư ký báo chí Pat Ryder hôm 29.11.