Lũ lụt đe dọa vỡ thêm đập lớn, Trung Quốc điều động binh sĩ sẵn sàng ứng phó

0 Thanh Niên Online

Mưa lớn và nước lũ dâng cao đã làm ngập hầu hết tỉnh Hà Nam hôm 20.7. Các trạm tàu điện ở thành phố Trịnh Châu ngập trong nước và nhiều phương tiện giao thông bị cuốn trôi.

Tuy nhiên, đêm 20.7, thành phố Lạc Dương với 7 triệu cư dân đối mặt với một mối đe dọa khác: vỡ đập Y Hà Than. Con đập này ngăn nước từ sông Hoàng Hà. Quân đội Trung Quốc thông báo đập đã có một vết nứt dài 20 m và toàn bộ cấu trúc đập “có thể vỡ bất cứ lúc nào".

Trong một bài đăng trên Weibo, quân đội Trung Quốc cho biết đã triển khai binh sĩ sẵn sàng cho nổ đập để chuyển hướng dòng nước lũ.

Lũ lụt đe dọa vỡ thêm đập lớn, Trung Quốc điều động binh sĩ sẵn sàng ứng phó - ảnh 1

Một người đàn ông cõng một người phụ nữ trong dòng nước lũ ở thành phố Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc)

Reuters

Theo Shanghai Daily, có khoảng 20.000 binh sĩ và cảnh sát vũ trang đã đến đập Y Hà Than và một con đập khác để ngăn dòng nước lũ.

Lũ lụt vốn phổ biến trong mùa mưa ở Trung Quốc. Tuy nhiên, tốc độ phát triển quá nhanh tại quốc gia này trong vài chục năm nay đã dẫn đến việc thêm nhiều con đập được xây dựng và kết quả là các con sông từng giúp xả lũ đã bị chuyển hướng.

Khi 2 con đập ở Nội Mông vỡ hồi tuần này, 20.000 hecta đất và hàng chục cây cầu, cống bị phá hủy. Theo Hoàn Cầu Thời báo, khoảng 16.000 cư dân địa phương bị ảnh hưởng, nhiều người phải sơ tán.

Nhân dân Nhật báo đưa tin có ít nhất 12 người đã thiệt mạng và khoảng 100.000 người phải sơ tán ở thành phố Trịnh Châu.

Vỡ 2 đập lớn ở Trung Quốc vì mưa lớn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm