Lũ lụt gây ngập hơn 10.400 ngôi nhà ở Nga

09/04/2024 05:45 GMT+7

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga hôm qua thông báo hơn 10.400 ngôi nhà ở 39 khu vực đã bị ngập sau khi nước do tuyết tan nhanh chóng tràn vào một số con sông lớn thuộc châu Âu, dẫn tới mực nước cao kỷ lục ở dãy núi Ural, theo Reuters.

Mực nước sông Ural, bắt nguồn từ dãy núi Ural, đã dâng cao vài mét chỉ trong vài giờ hôm 5.4 do tuyết tan, làm vỡ đê ở TP.Orsk thuộc tỉnh Orenburg của Nga. Con đê đó được xây dựng để ngăn chặn mực nước 5,5 m, nhưng mực nước sông Ural đã dâng lên đến 9,6 m, theo giới chức địa phương.

Hàng nghìn người Nga phải sơ tán trong trận lũ lụt lịch sử

Thị trưởng Orsk, ông Vasily Kozupitsa, cho hay sông Yelshanka chảy qua thành phố này cũng đã vỡ bờ. Theo chính quyền địa phương, hơn 6.100 người ở Orsk đã được sơ tán. Ngoài ra, báo chí Nga hôm 7.4 dẫn lời giới chức cho hay sông Samara ở thị trấn Buzuluk thuộc tỉnh Orenburg đang dâng cao nhanh chóng. Tương tự, ông Sergei Salmin, Thị trưởng TP.Orenburg, cảnh báo: "Nước đang tràn về và trong những ngày tới, mực nước sẽ chỉ tăng lên. Tình hình lũ lụt vẫn rất nghiêm trọng".

Một khu vực ở TP.Orsk của Nga bị ngập trong ngày 6.4

Một khu vực ở TP.Orsk của Nga bị ngập trong ngày 6.4

Reuters

Tỉnh trưởng Denis Pasler của tỉnh Orenburg cho hay đây là trận lũ tồi tệ nhất xảy ra tại tỉnh này kể từ khi giới chức bắt đầu thống kê. Ông cho biết thêm lũ lụt đã được ghi nhận dọc theo toàn bộ sông Ural dài 2.400 km, chảy qua tỉnh Orenburg rồi qua Kazakhstan trước khi đổ vào biển Caspi. Chính quyền tỉnh Orenburg ước tính thiệt hại do lũ lụt lần này gây ra vào khoảng 21 tỉ rúp (hơn 5.600 tỉ đồng) và nước lũ sẽ chỉ rút sau ngày 20.4.

Tại Kazakhstan, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev hôm 6.4 cho hay lũ lụt lần này là đợt thiên tai lớn nhất đất nước trong 80 năm qua, xét về quy mô và mức độ ảnh hưởng, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.