Lũ quét làm hơn 200 người thiệt mạng ở Afghanistan

Bảo Hoàng
Bảo Hoàng
11/05/2024 16:35 GMT+7

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết mưa lớn tại tỉnh Baghlan phía bắc Afghanistan đã gây ra trận lụt nghiêm trọng, khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Theo thông tin từ cơ quan quản lý thiên tai Afghanistan, tính riêng ở quận Jadid đã có hơn 1.500 ngôi nhà hư hại và hơn 100 người thiệt mạng, AFP ngày 11.5 đưa tin. Giới chức chính quyền Taliban cho biết 62 người chết vào tối 10.5.

Nhiều tỉnh trên khắp Afghanistan cũng đã ghi nhận lũ quét, khi quan chức ở tỉnh Takhar cho biết có 20 người chết vào ngày 11.5. Các tỉnh Badakhshan, Ghor và Herat ghi nhận thiệt hại nặng nề do lũ. Nhân viên cấp cứu đã được triển khai đến các khu vực bị ảnh hưởng và gấp rút giải cứu những người bị thương và mắc kẹt.

Nhà cửa ở quận Lal Pur, Afghanistan hư hại sau lũ quét hồi 15.4

Nhà cửa ở quận Lal Pur, Afghanistan hư hại sau lũ quét hồi 15.4

REUTERS

Afghanistan có mùa đông tương đối khô khiến đất khó hấp thụ mưa, trong khi nguy cơ lũ lụt gia tăng do hiện tượng El Nino. Các nhà khoa học cho rằng đây là một trong những quốc gia sẽ chịu ảnh hưởng nặng nhất do tình trạng biến đổi khí hậu.

Quan chức giám sát thiên tai của Afghanistan Hedayatullah Hamdard cho biết những trận mưa lớn theo mùa đã gây lũ lụt và người dân đã không phản ứng kịp khi nước bất ngờ dâng cao. Afghanistan cũng đã hứng chịu trận mưa và lũ lớn hồi tháng 4, khiến hơn 100 người thiệt mạng, theo Báo The New York Times. Liên Hiệp Quốc cảnh báo thiên tai có thể tác động nghiêm trọng đến mùa màng tại Afghanistan, nơi 80% dân số có thu nhập từ nông nghiệp.

Ủy ban Cứu hộ Quốc tế cho biết: “Bất kỳ trận lũ lụt mới nào cũng sẽ có tác động bất lợi đến phần lớn dân cư Afghanistan vốn đang quay cuồng vì suy thoái kinh tế, tỷ lệ suy dinh dưỡng cao và tình trạng chính trị bất ổn".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.