Lựa chọn đồng hành cùng Startup Công nghệ Việt: Tiềm năng vươn ra thế giới.

18/03/2022 11:00 GMT+7

Từng bị đánh giá là sai lầm khi quyết định lựa chọn quay về thị trường trong nước và “phí sức” khi quyết định đồng hành cùng dự án công nghệ Blockchain của Việt Nam, Anh Richard - Co-founder kiêm CMO công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ Pi Solution chưa bao giờ mất niềm tin vào quyết định của mình.

Với anh đây là niềm tin vào tài, trí và đức của dân tộc và đầu tư vào tư duy của thế hệ trẻ Việt Nam không bao giờ là sai lầm.

Sự lựa chọn mạo hiểm

Nếu truyền thông tại Việt Nam chỉ mới thực sự quan tâm và đề cập đến các ứng dụng của Blockchain và đặc biệt là NFT (Non-fungible token) trong vài năm trở lại đây, Anh Richard và những cộng sự của mình đã có thời gian làm việc với những dự án đầu ngành trong một khoản thời gian dài trước đó. Sau thời gian hợp tác cùng nhiều dự án đa quốc gia và có cho mình những kinh nghiệm thực tiễn trong ngành, anh quyết định lui về và đầu tư cho thị trường trong nước.

“Thời điểm tôi quyết định quay về thị trường trong nước là lúc phong trào StartUp ở Việt Nam đã đi vào guồng. Tức là các bạn trẻ đã cứng cáp và có phần thực tế hơn trong các kế hoạch của mình. Đồng thời, cũng có nhiều kênh và hệ sinh thái được hình thành để hỗ trợ họ. Do đó StartUp Việt, trong mọi lĩnh vực không riêng gì về công nghệ, đã bộc lộ được tối ưu thế mạnh của mình. Tôi tin thị trường này sẽ tiếp tục grow up và làm nên thành tích.”

Tuy nhiên, anh Richard cho rằng các StartUp Việt cho đến thời điểm hiện tại vẫn luôn chưa thể thoát ra khỏi một vấn đề, đó chính là chỉ tập trung vào phát triển sản phẩm chính của mình.

“Idea về sản phẩm là vô vàn. Nhưng các bạn, đặc biệt là các bạn trẻ, lại không tính đến bức tranh kinh doanh toàn cảnh để có thể thương mại hóa sản phẩm của mình nhằm tạo ra nguồn lợi nhuận để bạn duy trì và phát triển chúng hơn nữa. Đó là lý do các dự án ra đời, phát triển nhanh nhưng không lâu đã phải dừng lại. Các bạn chưa biết tiếp thị nó như thế nào để mở rộng thị trường. Đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, khô khan nên cách marketing lại càng khó.”

Có lẽ vì nhìn thấy “gót chân Asin” dẫn đến sự sụp đổ của nhiều StartUp công nghệ, những năm sau khi quay lại thị trường trong nước, anh chú trọng hơn vào việc thiết kế những chiến lược marketing, phát triển thị trường trong ngách công nghệ.

Tỷ lệ startup thành thành công ở Việt Nam chỉ 10% cho tất cả các ngành nghề và lĩnh vực. Điều này này có nghĩa để một StartUp công nghệ, game sống sót và phát triển còn khó hơn rất nhiều. Đó chính là lý do rất nhiều người cho rằng Richard đã sai với quyết định của mình. Tuy nhiên với những chuyển biến tích cực của thị trường công nghệ game NFT, Game Fi, công nghệ Metaverse và trình độ năng lực của các bạn trẻ Việt Nam, anh Richard vẫn quyết quyết định trở thành cố vấn marketing cho các dự án phát triển công nghệ 4.0 trong nước.

Cùng đưa tựa game Việt ra thị trường quốc tế

Hiện tại anh Richard đang là Co-founder của một công ty khác liên quan đến công nghệ Blockchain là Công ty cổ phần Nghệ thuật số Diamond NFT Việt Nam.

Các dự án sẽ được phát triển bởi đội ngũ Việt Nam, công ty Pi Solution - đơn vị nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain đã có kinh nghiệm 10 năm trên thị trường. Với đội ngũ trẻ và lối tư duy mới mẻ, các dự án được phát triển bởi team luôn được cộng đồng đón nhận.

“Tôi có niềm tin vào đội ngũ trẻ của họ. Họ có những người định hướng đủ kinh nghiệm để dẫn dắt và đồng thời sở hữu những thành viên trẻ vô cùng sáng tạo và đam mê. Nhiệt huyết của họ cho phép họ “điên” cùng với bất kỳ dự án nào đến tay của mình. Tôi nhìn thấy cách họ lên kế hoạch, quy trình làm việc và sự đầu tư nghiêm túc. Một lần nữa tôi tin vào quyết định của mình khi đặt kỳ vọng vào thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc đua công nghệ này.”

Website Pi Solution: https://pisolution.co/

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.