Lừa đảo bán Bitcoin giá rẻ, lĩnh án 15 năm tù

01/03/2022 19:48 GMT+7

Bị cáo Trần Văn Luật ở Bắc Giang đã lĩnh án 15 năm tù giam sau khi thông tin gian dối về việc có tiền ảo Bitcoin rẻ hơn so với giá thị trường rồi chiếm đoạt tài sản của nạn nhân và tiêu xài cá nhân.

Ngày 1.3, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trần Văn Luật (29 tuổi, ngụ xã Hồng Giang, H.Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) 15 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định khoản 4 điều 174 bộ luật Hình sự năm 2015.

Giao dịch tiền ảo Bitcoin tại Việt Nam được cơ quan chức năng khuyến cáo gặp nhiều rủi ro

afp

Các cơ quan tố tụng xác định, do cần tiền chi tiêu và trả nợ cá nhân, Trần Văn Luật nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Bị cáo đưa ra thông tin gian dối bản thân có nguồn tiền ảo Bitcoin cần bán thấp hơn 7% so với giá thị trường. Để người khác tin tưởng, Luật mua Bitcoin bằng với giá niêm yết, sau đó chấp nhận lỗ khi bán lại và chiết khấu 7%.

Từ tháng 8.2019, anh Lý C.N (42 tuổi ngụ TP.HCM) và bạn bè đăng tin trên mạng internet cần mua Bitcoin và để lại số điện thoại để người có nguồn bán liên hệ. Luật đọc được thông tin này và liên lạc. Hai bên gặp nhau ở quán cà phê tại TP.HCM trao đổi về việc mua bán. Luật đưa ra các thông tin gian dối nói mình là nhân viên của một công ty chuyên mua bán Bitcoin tại Hà Nội và có nguồn bán với chiết khấu 7% so với giá niêm yết trên thị trường.

Sau một vài lần giao dịch, đến ngày 4.9.2019, anh N. và bạn đã đồng ý mua 40 Bitcoin, giá sau khi chiết khấu còn hơn 5 tỉ đồng. Anh N. và bạn đã chuyển đủ tiền cho Luật. Bị cáo sau đó gửi cho nhà đầu tư hình ảnh thể hiện việc đã chuyển số Bitcoin vào ví điện tử.

Sau khi nhận tiền của nạn nhân, Luật đã sử dụng để mua sắm cá nhân và trả nợ rồi bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã. Quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu giữ được gần 4 tỉ đồng và trao trả cho anh N.

TAND TP.Hà Nội cũng tuyên buộc Luật phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền hơn 1 tỉ đồng đã chiếm đoạt còn lại cho anh N.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.