Lưới điện quốc gia Cuba sụp đổ vì bão Ian

0 Thanh Niên Online

Giới chức địa phương thông báo toàn lưới điện trên khắp Cuba bị sập vì bão, đẩy toàn đảo Cuba vào tình trạng mất điện vào chiều tối 27.9 (giờ địa phương), theo thông tin từ Hãng tin AFP, Reuters hôm 28.9.

Lưới điện quốc gia Cuba sụp đổ vì bão Ian - ảnh 1

Một cột điện bị ngã trên đường phố ở Pinar del Rio

reuters

Bão Ian ập vào các khu vực miền tây Cuba và quần đảo hơn 5 giờ vào sáng 27.9 (giờ địa phương), trước khi di chuyển về hướng Vịnh Mexico.

Cơn bão đã gây tổn hại cho mạng lưới điện của Cuba và khiến cả hòn đảo chìm trong bóng tối khi đêm xuống. Trên Twitter, Tổng công ty điện lực gia Union Electrica thông báo trên Twitter rằng Cuba hiện mất điện.

Cuba chật vật khôi phục lưới điện sau khi bão Ian hướng sang Mỹ

Trong những tháng gần đây, lưới điện vì cũ kỹ nên xảy ra trục trặc, gây cúp điện thường xuyên trên khắp hòn đảo. Và bão Ian đã giáng đòn tấn công quá nặng nề cho cả hệ thống, dẫn đến sụp nguồn điện cung cấp cho 11,3 triệu người, bao gồm thủ đô Havana.

Ông Lazaro Guerra, Giám đốc Kỹ thuật Union Electrica, xác nhận tình tình trạng mất điện trên toàn Cuba vào thời điểm Reuters đưa tin.

Rạng sáng 27.9 (giờ địa phương), bão Ian chính thức đổ bộ tỉnh Pinar del Rio của Cuba, buộc giới hữu trách phải cắt điện trước trên toàn tỉnh gồm 850.000 người để đề phòng nguy cơ. Khoảng 40.000 người được sơ tán khỏi những khu vực thấp ở vùng duyên hải.

Lưới điện quốc gia Cuba sụp đổ vì bão Ian - ảnh 2

Hậu quả của bão Ian ở Pinar del Rio

reuters

Báo chí Cuba đưa tin ít nhất 2 người đã thiệt mạng vì bão. Nhiều nhà cửa trên địa bàn tỉnh Pinar del Rio bị gió cuốn tốc mái, trong khi nhiều tuyến đường vẫn chưa được khơi thông.

“Tôi chưa từng chứng kiến chuyện gì tương tự”, Reuters dẫn lời bà Ana Julia Gomez, 56 tuổi sống một mình ở Pinar del Rio. Bà cho hay nhà cửa chẳng còn lại gì và bà đang lâm vào tình cảnh trắng tay.

Sau Cuba, Trung tâm bão quốc gia Mỹ (NHC) dự báo bão Ian “cực kỳ nguy hiểm” do trở nên mạnh hơn trên đường đổ bộ trực tiếp ở phía tây Florida và có thể đạt cấp 4 trong thang 5 cấp, với sức gió lên đến 210 km/giờ.

Khoảng 2,5 triệu người đã được yêu cầu sơ tán. Florida có mưa lớn tại nhiều khu vực khi bão tiến đến. Khoảng 100 trung tâm sơ tán đã được lập tại Florida, theo Thống đốc bang Florida Ron DeSantis. Ông DeSantis cho biết 56 học khu đã thông báo đóng cửa trường học, trong khi 15 bệnh viện và hơn 100 cơ sở y tế đã được sơ tán.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm