Lưỡi điều khiển xe lăn

23/02/2012 14:05 GMT+7

(TNO) Những người bị chấn thương cột sống dẫn đến liệt toàn thân vẫn có thể điều khiển được xe lăn nếu vẫn cử động được lưỡi.

(TNO) Những người bị chấn thương cột sống dẫn đến liệt toàn thân vẫn có thể điều khiển được xe lăn nếu vẫn cử động được lưỡi.

Các kỹ sư của Viện Công nghệ Georgia (Mỹ) đã nghiên cứu thành công Hệ thống Điều khiển bằng lưỡi, cho phép những người bị liệt toàn thân có thể lái xe lăn bằng cách di chuyển lưỡi.

Thiết bị này, được làm từ vật liệu chống thấm nước, dùng mắc trên vòm miệng trên. Được trang bị bản mạch điện, thiết bị chứa 4 cảm biến từ ở mỗi góc, chỉ hướng trái/phải, lên/xuống, đóng vai trò tương tác với nam châm nhỏ xíu khuyên ở lưỡi.

 
Thiết bị gắn trên vòm miệng giúp truyền tải thông điệp vận hành xe lăn - Ảnh: GIT

Thiết bị sẽ phát đi tín hiệu không dây kết nối với chiếc iPhone hoặc iPod được cài phần mềm diễn dịch lại những mệnh lệnh của lưỡi, từ đó di chuyển được xe lăn.

Khuyên lưỡi cho phép người dùng điều khiển xe lăn chính xác, có thể tránh được những chướng ngại vật dễ dàng hơn là đeo tai nghe như các cuộc thử nghiệm đầu tiên, theo thông cáo báo chí của Viện Công nghệ Georgia.

Hệ thống này được sự hỗ trợ của Viện Y tế quốc gia Mỹ, Tổ chức Khoa học quốc gia và Quỹ Christopher và Dana Reeve.

Hạo Nhiên

>> Liệu pháp tế bào gốc chữa được khỉ bị liệt
>> Hy vọng cho người bị liệt

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.