Lượng tiêu thụ xe bán tải giảm 63%, Mitsubishi Triton vượt mặt Ford Ranger

0 Thanh Niên Online

Sức mua giảm cùng với việc nhiều mẫu xe không có để bán do thiếu chip, linh kiện sản xuất khiến doanh số xe bán tải tại Việt Nam giảm mạnh, Mitsubishi Triton tận dụng thời cơ để vượt mặt Ford Ranger.

Lượng tiêu thụ xe bán tải giảm 63%, Mitsubishi Triton vượt mặt Ford Ranger - ảnh 1

Tổng lượng tiêu thụ xe bán tải tại Việt Nam chỉ đạt 662 xe, giảm 1.073 xe tương đương 63% so với tháng 1.2022

Trần Hoàng

Theo số liệu bán hàng từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố, trong tháng 2.2022, tổng lượng tiêu thụ xe bán tải tại Việt Nam chỉ đạt 662 xe, giảm 1.073 xe tương đương 63% so với tháng 1.2022. Số liệu này không bao gồm doanh số bán của Nissan Navara khi không được hãng xe Nhật Bản cùng đối tác liên doanh tại Việt Nam công bố.

Xe bán tải tại Việt Nam: Ford Ranger bao giờ mới có đối thủ?
đình tuyên

Sức mua sụt giảm cùng với tình trạng khan hàng không đủ xe để bán khi các nhà máy thiếu hụt nguồn linh kiện, phụ tùng… chính là lý do khiến lượng tiêu thụ xe bán tải giảm mạnh trong tháng 2.2022. Đây cũng là tháng thứ 2 liên tiếp doanh số bán xe bán tải sụt giảm.

Lượng tiêu thụ xe bán tải giảm 63%, Mitsubishi Triton vượt mặt Ford Ranger - ảnh 2

Doanh số bán xe bán tải tại Việt Nam tháng 2.2022

Nguồn: VAMA

Đáng chú ý, tình trạng thiếu linh kiện sản xuất khiến một số mẫu xe như Toyota Hilux vốn nhập từ Thái Lan bị “đứt” nguồn cung. Toyota thậm chí không còn chiếc Hilux nào để bán trong tháng 2.2022. Trong khi đó, Ford Ranger dù đã chuyển sang lắp ráp trong nước nhưng vẫn gặp tình trạng tương tự.

Nguồn linh kiện về nước “nhỏ giọt” khiến Ford Ranger rơi vào tình trạng “khan hàng”. Các đại lý Ford trên cả nước chỉ bán được 230 xe trong tháng 2.2022, giảm tới 527 xe so với tháng 1.2022. Kết quả này khiến Ford Ranger để Mitsubishi Triton vượt mặt trong cuộc đua tranh doanh số phân khúc xe bán tải năm 2022.

Lượng tiêu thụ xe bán tải giảm 63%, Mitsubishi Triton vượt mặt Ford Ranger - ảnh 3

Nguồn linh kiện về nước “nhỏ giọt” khiến Ford Ranger rơi vào tình trạng “khan hàng”

Trần Hoàng

Cụ thể, lượng tiêu thụ Mitsubishi Triton cũng sụt giảm nhưng vẫn đạt mức 294 xe bán ra để vươn lên chiếm vị trí số 1 từ tay Ford Ranger. Cộng dồn 2 tháng đầu năm 2022, Mitsubishi Triton đang là mẫu xe bán chạy nhất phân khúc xe bán tải tại Việt Nam với 1.005 xe, nhiều hơn Ford Ranger khoảng 18 xe.

So với các mẫu mã trong phân khúc, nguồn cung Triton dồi dào hơn, bên cạnh đó việc các đại lý Mitsubishi giao xe cho những khách hàng đã đặt mua từ tháng trước là yếu tố giúp Mitsubishi Triton dẫn đầu doanh số phân khúc xe bán tải.

Lượng tiêu thụ xe bán tải giảm 63%, Mitsubishi Triton vượt mặt Ford Ranger - ảnh 4

Toyota thậm chí không còn chiếc Hilux nào để bán trong tháng 2.2022

TMV

Vị trí thứ 3 và thứ 4 tiếp tục thuộc về Isuzu D-Max và Mazda BT-50. Tuy nhiên, doanh số bán hai mẫu bán tải dùng chung một nền tảng này vẫn chưa tới 80 xe.

Với tình trạng khan hàng đang diễn ra, nguồn cung linh kiện, chip điện tử vẫn đang gặp khó... Doanh số xe bán tải tại Việt Nam khó có thể cải thiện trong thời gian tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm