Lưu ý khi chọn nguyện vọng vào lớp 10 theo chương trình giáo dục mới

Bích Thanh
Bích Thanh
01/03/2023 06:07 GMT+7

Các trường THPT tại TP.HCM đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 và cách thức lựa chọn tổ hợp môn để chuẩn bị cho học sinh lớp 9 đăng ký nguyện vọng vào lớp 10.

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, để tạo điều kiện tối đa cho học sinh (HS) đăng ký nguyện vọng vào lớp 10, chọn trường phù hợp với năng lực cũng như lựa chọn được tổ hợp môn phù hợp với sở thích, định hướng nghề nghiệp, từ thời điểm này các trường THPT phải thông tin về việc tổ chức thực hiện tổ hợp môn để phụ huynh HS tham khảo.

LƯU Ý NHÓM MÔN TỰ CHỌN Ở CÁC TRƯỜNG

Ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, lưu ý phụ huynh và HS lớp 9, việc lựa chọn nguyện vọng vào các trường THPT, ngoài năng lực học tập của bản thân, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường thì HS cần quan tâm đến việc thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới 2018 ở những trường mà mình đặt nguyện vọng. Ông Quốc cho biết năm học 2023 - 2024 là năm thứ 2 triển khai chương trình GDPT mới 2018 ở bậc THPT. HS phải chọn học các môn lựa chọn gắn với định hướng nghề nghiệp ngay từ lớp 10. Do đó, việc chọn trường với nhóm môn học lựa chọn phù hợp ngay từ đầu sẽ tác động mạnh mẽ đến quá trình học tập của HS ở trường THPT và ngược lại. Vì vậy, các trường công khai thông tin sớm về các tổ hợp môn sẽ giúp HS lớp 9 cùng gia đình có thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, lựa chọn phù hợp khi đăng ký nguyện vọng lớp 10 sắp tới.

Lưu ý khi chọn nguyện vọng vào lớp 10 theo chương trình giáo dục mới - Ảnh 1.

Học sinh lớp 9 khi trúng tuyển vào lớp 10 sẽ theo học chương trình Giáo dục phổ thông mới 2018

ĐÀO NGỌC THẠCH

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Mai, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu (H.Hóc Môn), năm học mới trường đề xuất với Sở GD-ĐT giữ nguyên chỉ tiêu là 640 HS. Đồng thời nhà trường sẽ tổ chức 6 tổ hợp môn, trong đó 4 tổ hợp tự nhiên gồm vật lý, hóa học, sinh học, tin học; vật lý, hóa học, sinh học, công nghệ; vật lý, sinh học, tin học, công nghệ; hóa học, sinh học, tin học, công nghệ và 2 tổ hợp xã hội là địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin học, nghệ thuật; địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin học, công nghệ.

Tương tự, Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1) năm học tới dự kiến tuyển 16 lớp 10 thường và 1 lớp tích hợp với tổng số 765 HS và tiếp tục xây dựng các tổ hợp môn gắn với khối thi đại học để giúp HS có sự chuẩn bị ngay từ năm đầu tiên ở bậc THPT. Từ đó, dự kiến Trường THPT Bùi Thị Xuân thiết lập khoảng 15 tổ hợp bao quát các khối thi theo cấu trúc ngoài 3 môn thuộc khối thi chọn thêm 1 tổ hợp môn theo khối…

Còn Trường THPT Võ Trường Toản (Q.12) dự kiến chỉ tiêu là 675 HS và tổ chức 5 tổ hợp, trong đó 2 tổ hợp tự nhiên, 2 tổ hợp xã hội và 1 tổ hợp tự nhiên công nghệ. Ông Lương Văn Định, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay ngoài công khai trên cổng thông tin điện tử của mình, trường sẽ cùng 16 trường THPT thuộc cụm chuyên môn số 7 tập hợp các thông tin cụ thể của từng trường như dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh, tổ hợp môn… thành bảng tổng hợp và gửi đến các trường THCS ở khu vực Q.12, huyện Hóc Môn, Củ Chi.

Lưu ý khi chọn nguyện vọng vào lớp 10 theo chương trình giáo dục mới - Ảnh 2.

Học sinh TP.HCM tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023

NHẬT THỊNH


CHỌN TỔ HỢP THEO CÔNG THỨC

Nếu như năm học 2022 - 2023 Trường THPT Đào Sơn Tây (TP.Thủ Đức) tuyển 17 lớp 10 thì năm học 2023 - 2024, bà Hoàng Thị Hảo, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết dự kiến chỉ tiêu giảm 2 lớp, tức chỉ còn 15 lớp với 675 HS. Nhà trường tính toán xây dựng khoảng 10 tổ hợp môn.

Tuy nhiên, bà Hảo cho hay nhà trường sẽ tổ chức cho HS chọn tổ hợp môn theo nguyện vọng, mỗi em sẽ có 3 nguyện vọng về tổ hợp môn với lần lượt ưu tiên 1, 2, 3. Sau đó, trường sẽ cân đối với đặc thù của trường và nhu cầu nguyện vọng của HS để xếp lớp phù hợp.

Cũng để cố gắng đáp ứng tối đa nhu cầu và mong muốn của HS gắn liền với đa dạng tổ hợp môn xét tuyển ĐH, định hướng nghề nghiệp, Trường THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh) cũng không đưa ra tổ hợp môn cố định mà thay vào đó đưa ra công thức tổ hợp để HS đăng ký nguyện vọng.

Ông Tô Lâm Viễn Khoa, Hiệu phó Trường THPT Gia Định, cho hay HS lựa chọn tổ hợp môn của mình theo công thức 2 môn theo ban tự nhiên hoặc xã hội và 2 môn nằm trong nhóm các môn lựa chọn gồm: địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, vật lý, hóa học, sinh học, công nghệ, tin học, âm nhạc, mỹ thuật. Người phụ trách chuyên môn của Trường THPT Gia Định cho biết dự kiến nhà trường tổ chức khoảng 40 lớp tổ hợp. Những môn bắt buộc nhà trường sẽ xếp lớp cố định, còn các môn tự chọn, HS sẽ học theo hình thức lớp ghép. Thời khóa biểu phải sắp xếp chi tiết, để đến giờ môn tự chọn HS di chuyển đến đúng lớp học của mình.

"Chính vì vậy, việc thực hiện theo hình thức nào phụ thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ nhân sự của từng trường cũng như định hướng nghề nghiệp và lựa chọn tổ hợp của HS chứ không thể thực hiện giống nhau. Thêm vào đó, các trường còn tăng cường công tác quản lý HS, giúp phụ huynh an tâm còn HS học đúng, học trúng và học phù hợp", thầy Viễn Khoa nói.

Được biết năm học 2023 - 2024 dự kiến Trường THPT Gia Định tuyển 14 lớp 10 thường, 6 lớp 10 chuyên và 3 lớp tiếng Anh tích hợp, với tổng cộng khoảng 1.000 HS.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.