Lưu ý khi phát hiện dị vật tại vùng kín của trẻ

Liên Châu
Liên Châu
27/03/2023 04:00 GMT+7

Một bé gái 4 tuổi ở TP.Việt Trì (Phú Thọ) được mẹ đưa đến Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ sau khi phát hiện bé đã tự nhét chiếc nhẫn vào vùng kín.

Trao đổi với các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ, mẹ của bé gái cho biết bình thường bé đeo nhẫn mẹ mua cho ở ngón tay, nhưng mấy ngày nay không thấy đeo nên chị hỏi bé đã để quên hay rơi nhẫn ở đâu. Bé gái kể đã giấu chiếc nhẫn vào vùng kín của mình.

>>> Dị vật vùng kín ở trẻ

Bác sĩ Nguyễn Văn Hưng, Trưởng khoa Sản 2 Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ, cho hay: Bệnh nhi vào viện trong tình trạng khỏe mạnh, không sốt, âm đạo có tiết ít dịch nhưng không chảy máu. Kết quả chụp X-quang cho thấy hình ảnh dị vật kim loại hình nhẫn trong âm đạo, nằm ở độ sâu 4,8 cm.

Bệnh nhi được xác định có dị vật trong âm đạo là nhẫn kim loại đính mặt đá, rất dễ có nguy cơ gây rách âm đạo hoặc tổn thương màng trinh. Bệnh nhi được gây mê để gắp dị vật ra ngoài. Ê kíp bác sĩ đã cố gắng hạn chế thấp nhất những tổn thương thêm cho trẻ, đồng thời vệ sinh để tránh viêm nhiễm. Chiếc nhẫn lấy ra có chu vi khoảng 2,5 cm, có mặt đá, chưa có dấu hiệu hoen gỉ. Việc lấy dị vật bảo toàn, không gây tổn thương cho trẻ.

Lưu ý khi phát hiện dị vật tại vùng kín của trẻ - Ảnh 1.

Lưu ý khi phát hiện dị vật tại vùng kín của trẻ - Ảnh 2.

Dị vật trong vùng kín của trẻ qua hình ảnh chụp X-quang và sau khi được các bác sĩ lấy ra

Hồng Hà

NÊN VÀ KHÔNG NÊN KHI PHÁT HIỆN DỊ VẬT

Các bác sĩ của Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ cho biết đã từng tiếp nhận một số trường hợp có dị vật ở bộ phận sinh dục của trẻ như: hạt lúa rơi vào âm đạo trẻ khi ngồi chơi trên lúa phơi của gia đình, hạt lạc do trẻ tự nhét vào âm đạo, vắt hoặc đỉa chui vào cắn gây chảy máu khó cầm khi trẻ đi tắm suối…

Bác sĩ Nguyễn Văn Hưng lưu ý: Cha mẹ nên thường xuyên để ý đến trẻ nhỏ, hạn chế cho trẻ chơi những đồ vật nhỏ, dễ nhét vào các vị trí nhạy cảm trên cơ thể như miệng, mũi, tai, hậu môn, âm đạo… Đặc biệt với các vị trí vùng kín của cơ thể, cha mẹ ít chú ý hơn nên khó nhận biết sớm. Bên cạnh đó, trẻ nhỏ chưa thể đảm bảo việc tự vệ sinh cá nhân nên nếu có dị vật nằm trong âm đạo rất dễ gây viêm nhiễm, để lâu ngày có thể gây dính 2 mép môi…

Khi phát hiện các dị vật tại vùng kín, gia đình không nên cố lấy ra, tránh gây tổn thương sâu và nặng hơn cho trẻ. Gia đình nên đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên môn sâu, có dụng cụ phù hợp để đảm bảo an toàn cho trẻ và hạn chế tối đa tổn thương, giảm sang chấn tâm lý cho trẻ và gia đình sau này.

Đặc biệt, ở một số giai đoạn phát triển, trẻ muốn khám phá tìm hiểu mọi thứ xung quanh để học hỏi nhiều điều và thỏa mãn tính tò mò. Trong đó, trẻ cũng sẽ tò mò chính cơ thể của mình và tìm cách khám phá. Do vậy, một số trẻ thường hay nghịch vùng kín của mình. Đây là điều tự nhiên và vô hại nhưng cha mẹ cần đưa ra giới hạn về hành vi cho trẻ, thường xuyên trò chuyện, tâm sự và giải thích để trẻ hiểu về cơ thể và các nguyên tắc cơ bản khi tiếp xúc tại vùng kín và với người lạ, tránh những hậu quả không mong muốn có thể xảy ra. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.